Ăn su su có tốt cho sức khỏe tim mạch?
Su su là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng một số vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin E và kali. Do đó, loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể bao gồm sức khỏe tim mạch.
Su su rất bổ dưỡng, cung cấp một số chất cần thiết như vitamin C và kẽm. Loại thực phẩm này cũng giàu chất xơ và các hợp chất thực vật mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, chẳng hạn như bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và cải thiện lượng đường trong máu.
Có đặc tính chống oxy hóa
Su su chứa một số hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid, axit phenolic và cucurbitacin. Tất cả đều có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể.
Được biết, các hợp chất này có khả năng làm giảm những tổn thương đối với DNA, lipid và protein bằng cách tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, bao gồm các enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) và glutathione peroxidase (GPx).
Ảnh: Shutterstock
Các nghiên cứu cho thấy su su có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm và giảm các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng, bao gồm đường huyết cao, tăng mỡ bụng và huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Các nhà nghiên cứu giải thích những tác dụng này là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong su su như naringenin, quercetin và apigenin.
Có lợi cho sức khỏe đường ruột và tim mạch
Su su có nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa và tim mạch. Chất xơ giữ cho nhu động ruột đều đặn và thoải mái khi đi đại tiện. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ cũng ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa thông thường như táo bón, trĩ và bệnh túi thừa.
Ngoài ra, ăn thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan như su su cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và tăng sản xuất các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các hợp chất này cung cấp năng lượng cho các tế bào lót trong ruột kết, điều chỉnh tình trạng viêm và cải thiện sức khỏe của niêm mạc ruột.
Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tác dụng này là do mức cholesterol giảm bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong hệ tiêu hóa và tăng bài tiết cholesterol qua phân.
Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ có tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến bệnh tim thấp hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ.
Ảnh: Shutterstock
Giảm đường huyết và huyết áp
Chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong su su có khả năng giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng hạ huyết áp của su su có thể là do hàm lượng hợp chất polyphenolic cao, chẳng hạn như axit coumaric và quercetin, có đặc tính làm giãn mạch máu.
Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy những người tham gia mắc hội chứng chuyển hóa ăn su su đã giảm đáng kể lượng huyết sắc tố A1c (HbA1c) - một yếu tố kiểm soát đường huyết lâu dài. Một số hợp chất flavonoid có trong su su có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và trì hoãn quá trình hấp thụ glucose trong đường tiêu hóa.
Theo VOV
-
7 phút trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
8 phút trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
36 phút trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
3 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
12 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
14 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
17 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
20 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
21 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
22 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
22 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
22 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
3 giờ trước