Ăn su su có tốt cho sức khỏe tim mạch?
Su su là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng một số vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin E và kali. Do đó, loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể bao gồm sức khỏe tim mạch.
Su su rất bổ dưỡng, cung cấp một số chất cần thiết như vitamin C và kẽm. Loại thực phẩm này cũng giàu chất xơ và các hợp chất thực vật mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, chẳng hạn như bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và cải thiện lượng đường trong máu.
Có đặc tính chống oxy hóa
Su su chứa một số hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid, axit phenolic và cucurbitacin. Tất cả đều có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể.
Được biết, các hợp chất này có khả năng làm giảm những tổn thương đối với DNA, lipid và protein bằng cách tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, bao gồm các enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) và glutathione peroxidase (GPx).
Ảnh: Shutterstock
Các nghiên cứu cho thấy su su có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm và giảm các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng, bao gồm đường huyết cao, tăng mỡ bụng và huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Các nhà nghiên cứu giải thích những tác dụng này là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong su su như naringenin, quercetin và apigenin.
Có lợi cho sức khỏe đường ruột và tim mạch
Su su có nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa và tim mạch. Chất xơ giữ cho nhu động ruột đều đặn và thoải mái khi đi đại tiện. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ cũng ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa thông thường như táo bón, trĩ và bệnh túi thừa.
Ngoài ra, ăn thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan như su su cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và tăng sản xuất các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các hợp chất này cung cấp năng lượng cho các tế bào lót trong ruột kết, điều chỉnh tình trạng viêm và cải thiện sức khỏe của niêm mạc ruột.
Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tác dụng này là do mức cholesterol giảm bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong hệ tiêu hóa và tăng bài tiết cholesterol qua phân.
Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ có tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến bệnh tim thấp hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ.
Ảnh: Shutterstock
Giảm đường huyết và huyết áp
Chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong su su có khả năng giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng hạ huyết áp của su su có thể là do hàm lượng hợp chất polyphenolic cao, chẳng hạn như axit coumaric và quercetin, có đặc tính làm giãn mạch máu.
Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy những người tham gia mắc hội chứng chuyển hóa ăn su su đã giảm đáng kể lượng huyết sắc tố A1c (HbA1c) - một yếu tố kiểm soát đường huyết lâu dài. Một số hợp chất flavonoid có trong su su có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và trì hoãn quá trình hấp thụ glucose trong đường tiêu hóa.
Theo VOV
-
2 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
7 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
8 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
12 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-