Ăn thịt đông lạnh thường xuyên khiến cơ thể gặp rủi ro gì?
Mặc dù thịt trữ đông rất tiện lợi nhưng có một số chú ý khi tiêu thụ loại thịt này.
Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với mọi gia đình. Nó giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm, tránh lãng phí thức ăn thừa.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh hoặc bảo quản quá lâu. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.
Tính năng trữ đông của tủ lạnh giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống trong thời gian dài mà không lo bị ôi thiu. Một số người thắc mắc rằng, thịt trữ đông để lâu trong tủ lạnh sẽ như thế nào? Khi ăn có gây nguy hiểm cho con người hay không?
Thịt trữ đông quá lâu sẽ như thế nào?
Mặc dù nhiệt độ cấp đông có thể bảo quản thịt lâu, nhưng thịt sẽ có một số thay đổi trong quá trình này như:
- Myoglobin là một loại protein trong thịt sẽ phản ứng với oxy, khiến màu thịt sẫm dần theo thời gian.
- Trong quá trình bảo quản đông lạnh, sự gia tăng của các tinh thể nước đá sẽ khiến các tế bào cơ của thịt bị vỡ ra, làm thịt biến chất, trữ đông càng lâu thịt càng khô, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng thịt. Dù chế biến theo cách gì thịt cũng không mềm, không tươi ngon như thịt tươi được.
- Trữ đông thịt quá lâu khiến chất béo, chất đạm bị oxy hóa chậm, hàm lượng vitamin giảm, giá trị dinh dưỡng bị hao hụt, nhìn chung ảnh hưởng không quá nhiều.
Ăn thịt trữ đông lâu ngày có gây bệnh không?
Thịt trữ đông theo cách này tuy việc tiêu thụ không gây ung thư nhưng vẫn có những rủi ro khác về sự an toàn. Việc tiêu thụ thịt tốt nhất nên trong vòng 1 tháng kể từ lúc trữ đông.
Khi quyết định trữ đông thịt, thịt cần phải giữ trong môi trường có nhiệt độ cố định dưới -6 độ C. Thịt trữ đông sẵn trong siêu thị về cơ bản đáp ứng được yêu cầu điều kiện trữ đông.
Tuy nhiên, thịt mua ngoài chợ rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình mua bán, khó đảm bảo độ tươi ngon. Việc đóng mở ngăn đông thường xuyên cũng khiến cho hạn sử dụng thịt đông lạnh bị rút ngắn.
Do đó, bạn hãy cố gắng mua và ăn thịt càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản càng ngắn thì hương vị càng ngon.
Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới tần suất rã đông. Vi khuẩn sẽ sinh sôi sau ki rã đông thịt và tiếp tục phát triển nhanh sau nhiều lần rã đông. Thành phần dinh dưỡng của thịt sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời sinh ra các chất độc hại.
Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy thịt rã đông nhiều lần có thể gây ung thư, nhưng có một số rủi ro về an toàn nhất định, có thể gây tiêu chảy và đau bụng, vì vậy hãy cố gắng ăn ít.
Bảo quản thịt như thế nào mới là đúng cách?
- Chia thịt thành từng phần nhỏ
Thịt rất dễ bị hỏng nếu rã đông nhiều lần. Vì vậy, để thịt bảo quản được lâu, nên cắt thành từng phần nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu là thịt tươi mua từ siêu thị đã được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C thì không nên sử dụng phương pháp này để cấp đông, thay vào đó nên chia ra tiêu thụ trong vòng 3 ngày.
- Để riêng từng loại thực phẩm
Ngoài thịt heo, thịt bò, thịt cừu thông thường, các loại hải sản sống như cá, tôm, cua cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, cần đóng gói kín, hút chân không, để ngăn riêng trong tủ lạnh.
- Không nên rửa thịt
Thịt có rất nhiều vi khuẩn, khi rửa rất dễ làm văng nước đầy vi khuẩn lên các bề mặt khác trong bếp. Nếu cảm thấy thịt bẩn, hãy chần thịt qua nước nóng rồi thái nhỏ.
Theo Giao Thông
-
2 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
5 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
6 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
10 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
19 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
21 giờ trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
1 ngày trướcTrong chuyến đi chớp nhoáng tới Hà Nội, Á Hậu Hong Kong 2021 Thiệu Sơ kịp tham quan phố cổ, tới Nhà thờ Lớn và tìm quán bún chả ngon nhất ở thủ đô.
-
1 ngày trướcChân gà sả tắc là món ăn vặt hấp dẫn với hầu hết mọi đối tượng nhưng lại cách làm siêu đơn giản.
-
2 ngày trướcLá gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, vậy đâu là thực phẩm giúp làm sạch gan tự nhiên?
-
2 ngày trướcNồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
49 phút trước
-
54 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24/02/2024
-