Ăn thịt đông lạnh thường xuyên khiến cơ thể gặp rủi ro gì?
Mặc dù thịt trữ đông rất tiện lợi nhưng có một số chú ý khi tiêu thụ loại thịt này.
Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với mọi gia đình. Nó giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm, tránh lãng phí thức ăn thừa.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh hoặc bảo quản quá lâu. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.
Tính năng trữ đông của tủ lạnh giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống trong thời gian dài mà không lo bị ôi thiu. Một số người thắc mắc rằng, thịt trữ đông để lâu trong tủ lạnh sẽ như thế nào? Khi ăn có gây nguy hiểm cho con người hay không?
Thịt trữ đông quá lâu sẽ như thế nào?
Mặc dù nhiệt độ cấp đông có thể bảo quản thịt lâu, nhưng thịt sẽ có một số thay đổi trong quá trình này như:
- Myoglobin là một loại protein trong thịt sẽ phản ứng với oxy, khiến màu thịt sẫm dần theo thời gian.
- Trong quá trình bảo quản đông lạnh, sự gia tăng của các tinh thể nước đá sẽ khiến các tế bào cơ của thịt bị vỡ ra, làm thịt biến chất, trữ đông càng lâu thịt càng khô, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng thịt. Dù chế biến theo cách gì thịt cũng không mềm, không tươi ngon như thịt tươi được.
- Trữ đông thịt quá lâu khiến chất béo, chất đạm bị oxy hóa chậm, hàm lượng vitamin giảm, giá trị dinh dưỡng bị hao hụt, nhìn chung ảnh hưởng không quá nhiều.
Ăn thịt trữ đông lâu ngày có gây bệnh không?
Thịt trữ đông theo cách này tuy việc tiêu thụ không gây ung thư nhưng vẫn có những rủi ro khác về sự an toàn. Việc tiêu thụ thịt tốt nhất nên trong vòng 1 tháng kể từ lúc trữ đông.
Khi quyết định trữ đông thịt, thịt cần phải giữ trong môi trường có nhiệt độ cố định dưới -6 độ C. Thịt trữ đông sẵn trong siêu thị về cơ bản đáp ứng được yêu cầu điều kiện trữ đông.
Tuy nhiên, thịt mua ngoài chợ rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình mua bán, khó đảm bảo độ tươi ngon. Việc đóng mở ngăn đông thường xuyên cũng khiến cho hạn sử dụng thịt đông lạnh bị rút ngắn.
Do đó, bạn hãy cố gắng mua và ăn thịt càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản càng ngắn thì hương vị càng ngon.
Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới tần suất rã đông. Vi khuẩn sẽ sinh sôi sau ki rã đông thịt và tiếp tục phát triển nhanh sau nhiều lần rã đông. Thành phần dinh dưỡng của thịt sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời sinh ra các chất độc hại.
Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy thịt rã đông nhiều lần có thể gây ung thư, nhưng có một số rủi ro về an toàn nhất định, có thể gây tiêu chảy và đau bụng, vì vậy hãy cố gắng ăn ít.
Bảo quản thịt như thế nào mới là đúng cách?
- Chia thịt thành từng phần nhỏ
Thịt rất dễ bị hỏng nếu rã đông nhiều lần. Vì vậy, để thịt bảo quản được lâu, nên cắt thành từng phần nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu là thịt tươi mua từ siêu thị đã được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C thì không nên sử dụng phương pháp này để cấp đông, thay vào đó nên chia ra tiêu thụ trong vòng 3 ngày.
- Để riêng từng loại thực phẩm
Ngoài thịt heo, thịt bò, thịt cừu thông thường, các loại hải sản sống như cá, tôm, cua cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, cần đóng gói kín, hút chân không, để ngăn riêng trong tủ lạnh.
- Không nên rửa thịt
Thịt có rất nhiều vi khuẩn, khi rửa rất dễ làm văng nước đầy vi khuẩn lên các bề mặt khác trong bếp. Nếu cảm thấy thịt bẩn, hãy chần thịt qua nước nóng rồi thái nhỏ.
Theo Giao Thông
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
7 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
9 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
10 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
12 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
13 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
14 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
15 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước