Ăn trứng theo kiểu này chẳng khác gì đang 'đầu độc' chính mình
Chế biến và thưởng thức không đúng cách có thể biến "siêu thực phẩm" này thành "thuốc độc" cho cơ thể. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi ăn trứng mà bạn cần tránh.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chế biến và thưởng thức không đúng cách có thể biến "siêu thực phẩm" này thành "thuốc độc" cho cơ thể. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi ăn trứng mà bạn cần tránh.
Ăn trứng luộc quá lâu
Nhiều người cho rằng trứng luộc càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi luộc quá lâu, một số chất dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ trứng có thể kết hợp với nhau tạo thành sulfide sắt - một hợp chất khó tiêu hóa và có thể gây kích ứng đường ruột.
Bên cạnh đó, sulfide sắt còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, về lâu dài có thể gây thiếu máu. Để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của trứng và tránh những tác hại không mong muốn, bạn nên luộc trứng vừa chín tới. Thời gian luộc lý tưởng là khoảng 7-8 phút sau khi nước sôi.
Ăn trứng sai cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
Trứng sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella - một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn này có thể xâm nhập qua vỏ trứng, lòng trắng hoặc lòng đỏ, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt, đau bụng,... Nguy cơ này đặc biệt cao đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và nhóm người có hệ miễn dịch yếu.
Ăn trứng để qua đêm hoặc đã được hâm lại
Trứng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là sau khi đã được nấu chín. Khi để trứng ở nhiệt độ phòng hoặc không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng và gây ngộ độc thực phẩm khi ăn.
Trong một số trường hợp, trứng để qua đêm và hâm nóng lại nhiều lần có thể tạo ra các chất độc hại như hydrogen sulfide, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
Ăn trứng được chiên hoặc rán với nhiều dầu mỡ
Cách chế biến trứng với quá nhiều dầu mỡ có thể làm tăng lượng chất béo và cholesterol nạp vào cơ thể khi ăn, gây hại cho tim mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Thay vào đó, hãy luộc, hấp hoặc ốp la trứng với ít dầu.
Không nên ăn trứng chiên với quá nhiều dầu mỡ. Ảnh: Istock
Chỉ ăn lòng đỏ trứng
Lòng trắng trứng chứa phần lớn protein, trong khi lòng đỏ chứa hầu hết chất béo và cholesterol. Chỉ ăn lòng đỏ trứng về lâu dài sẽ khiến bạn thiếu hụt protein - một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể đồng thời nạp vào quá nhiều chất béo và cholesterol, có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Ăn trứng khi đói bụng
Lượng protein cao trong trứng khi kết hợp với axit dạ dày tiết ra khi đói bụng có thể tạo ra các chất khí gây đầy hơi, khó chịu, buồn nôn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trứng chứa ít chất xơ, khi ăn lúc đói bụng có thể làm tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là nếu bạn không uống đủ nước.
Ăn trứng với sữa đậu nành
Cả trứng và sữa đậu nành đều là những thực phẩm giàu protein. Khi ăn cùng lúc, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc quá tải để tiêu hóa lượng protein lớn, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu. Ngoài ra, trypsin trong sữa đậu nành khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ tạo thành một hợp chất kết tủa, làm cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
Theo VOV
-
20 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước