'Bà thím' khiến cảnh sát tức điên khi đòi tiền thưởng mới trả lại của rơi

Khi cảnh sát can thiệp, người phụ nữ vẫn khăng khăng mình nhặt được của rơi chứ không ăn trộm, nhất định đòi số tiền thưởng cao hơn cả giá trị chiếc điện thoại.

Cách đây vài ngày, một phụ nữ có tuổi sống ở thành phố Hải Ninh, thị Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc nhặt được chiếc điện thoại di động. Sau khi liên lạc được với chủ nhân chiếc điện thoại, bà đòi tiền chuộc là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu đồng). 

Vì giá trị chiếc điện thoại chỉ 800 nhân dân tệ (khoảng 2,7 triệu đồng) nên người chủ thương thảo với người phụ nữ, nói rằng sẽ gửi cảm ơn bà nhưng số tiền không thể quá nhiều.

Nghe vậy, bà lập tức đe dọa sẽ ném chiếc điện thoại xuống sông nếu người chủ không chịu trả đúng 1.000 nhân dân tệ. 

Bà thím khiến cảnh sát tức điên khi đòi tiền thưởng mới trả lại của rơi-1
Người phụ nữ kiên quyết đòi tiền chuộc vượt quá giá trị tài sản nhặt được.

Vì tiếc hình ảnh kỷ niệm và những thông tin liên lạc quan trọng, người chủ không còn cách nào khác, đành phải gọi cảnh sát nhờ can thiệp. Không ngờ, khi cảnh sát đến hiện trường, "bà thím" vẫn không nao nóng, khẳng định mình không trộm điện thoại, chỉ nhặt được của rơi và muốn nhận được tiền thưởng. 

Trong quá trình trao đổi, đến cảnh sát cũng bị bà làm cho tức giận vì luôn mồm giảo biện và đòi hỏi vô lý. Tuy nhiên, họ chỉ có thể giúp đỡ người dân nhận lại tài sản đã mất, không thể cưỡng chế thi hành công vụ nên cuối cùng, chủ nhân chiếc điện thoại đành phải chi tiền để lấy lại món đồ của mình.

Sau khi truyền thông địa phương đăng tải thông tin về vụ việc, tờ "Tin tức Bắc Kinh" dẫn lời luật sư Triệu Lương Thiện (Công ty luật Thiểm Tây Hằng Đạt) cho biết, Bộ luật Dân sự Trung Quốc quy định rằng những đồ vật bị mất được tìm thấy phải được trả lại cho người có quyền sở hữu; người tìm thấy nên giữ chúng cẩn thận trước khi gửi đến công an và các cơ quan liên quan khác.

Nếu tài sản bị mất, hư hỏng hoặc thất lạc do cố ý hoặc sơ suất nghiêm trọng, người nhặt được sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự. Nếu người tìm thấy tài sản bị thất lạc từ chối trả lại thì người có quyền sở hữu có thể khởi kiện và yêu cầu trả lại.

Luật sư Triệu cho rằng, số tiền mà người phụ nữ trên yêu cầu vượt quá chi phí cần thiết để giữ tài sản bị mất, là một hình thức tống tiền trá hình. Với hành vi đó, bà có thể bị giam giữ không dưới 5 ngày nhưng không quá 10 ngày, phạt hành chính 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu đồng).

Nếu có tình tiết nghiêm trọng, mức phạt là giam giữ tối thiểu 10 ngày, tối đa 15 ngày kèm phạt hành chính tối đa 1.000 nhân dân tệ.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/ba-thim-khien-canh-sat-tuc-dien-khi-doi-tien-thuong-moi-tra-lai-cua-roi-ar843135.html

câu chuyện cảm động phản cảm

Tin tức mới nhất