Bắc Bộ, Trung Bộ sắp nắng nóng diện rộng

Bình luận0

Khoảng 16-19/5 nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của hệ thống khối khí từ lục địa phía Bắc nên thời tiết ở các tỉnh Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và Trung Bộ sẽ duy trì trạng thái mưa vài nơi vào đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng kéo dài đến ngày 15/5.

Bắc Bộ, Trung Bộ sắp nắng nóng diện rộng-1

Từ 16/5, hệ thống khí áp lục địa suy yếu, khối khí nóng ở phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nhiệt độ các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu tăng nhanh, mỗi ngày khoảng 2-3 độ.

Khoảng 16-19/5 nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở các khu vực này với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ. Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 39-40 độ. Khu vực Hà Nội trong thời gian từ ngày 17-19/5 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ.

Từ ngày 20/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lục địa gây mưa dông nên nắng nóng sẽ suy giảm nhanh ở Bắc Bộ và ngày 21/5 sẽ suy giảm ở Trung Bộ.

Đợt nắng nóng sẽ kéo dài 3-4 ngày ở Bắc Bộ, 4-5 ngày ở Trung Bộ và ít khả năng nóng hơn đợt tháng 4 vừa qua. 

Trong một khu vực dự báo (ví dụ khu vực đồng bằng Bắc Bộ) quan sát thấy có ít nhất từ 1/2 số trạm quan trắc trong khu vực trở lên có nhiệt độ cao nhất trong ngày Tx ≥ 35 độ C thì được gọi là ngày nắng nóng diện rộng. Còn khi quan sát thấy dưới 1/2 số trạm trong khu vực có nhiệt độ cao nhất trong ngày Tx ≥ 35 độ C thì gọi là nắng nóng cục bộ.

Một ngày được coi là nắng nóng gay gắt trên diện rộng khi có ít nhất 2/3 số trạm quan trắc trong khu vực có nhiệt độ cao nhất Tx ≥ 35 độ C,  trong số đó có ít nhất 1/2  số trạm quan trắc trong khu vực dự báo có nhiệt độ cao nhất Tx ≥ 37 độ C.

Một ngày có nắng nóng trên diện rộng nhưng chỉ quan trắc được dưới 1/2 số trạm trong khu vực có Tx ≥ 37 độ C thì được coi là nắng nóng gay gắt cục bộ.

Khi nắng nóng diện rộng xuất hiện liên tục từ 2 ngày trở lên trong một khu vực dự báo thì gọi là một đợt nắng nóng. 

Theo Vietnamnet


nắng nóng thời tiết

Tin tức mới nhất