Bác sĩ cảnh báo 3 dấu hiệu khoai tây có độc
Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
Theo Tiến sĩ Samuel Choudhury, bác sĩ đa khoa người Singapore, những củ khoai tây được cất trong tủ một thời gian có thể chứa độc tố dẫn tới nguy cơ tử vong.
Tiến sĩ Choudhury thường xuyên chia sẻ những kiến thức y khoa của mình trên trang mạng xã hội có hơn 264.000 người theo dõi. Mới đây, một clip về dinh dưỡng của anh có tới 400.000 lượt thích. Theo đó, vị bác sĩ Singapore cảnh báo mọi người nên tránh xa những củ khoai tây nảy mầm hoặc đã chuyển sang màu xanh lục.
Khoai tây mọc mầm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc. Ảnh minh họa: Dailysabah
Các mảng xanh trên khoai tây cho thấy sự hiện diện của độc tố solanine, có thể gây ra triệu chứng bất ổn tiêu hóa cũng như ảo giác, tê liệt thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.
Ngoài ra, Tiến sĩ Choudhry cho biết chất độc solanine cũng có thể bám vào mầm hình thành trên khoai tây khi tiếp xúc với môi trường sáng, ẩm trong 1-2 tuần.
Trong video trên mạng xã hội của mình, vị bác sĩ kể câu chuyện về Maria Harless, một phụ nữ trẻ sống ở Denver (bang Colorado, Mỹ). Hôm xảy ra sự việc, Maria đã ăn món khoai tây nghiền. Giữa đêm, Maria chợt tỉnh giấc, nôn mửa và đau đầu dữ dội. Khi cô đến khoa cấp cứu, các bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên là 1 củ khoai tây nảy mầm.
“Cô ấy bị ngộ độc solanine - chất độc thần kinh sinh sôi từ khoai tây xanh và nảy mầm. Ăn một lượng lớn khoai tây như vậy có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, nhịp tim không đều và trong những trường hợp nặng có khả năng gây tử vong”, Tiến sĩ Choudhry giải thích.
Bác sĩ trên cũng biết tới một trường hợp gia đình 7 người chỉ còn 5 vì ngộ độc từ khoai tây hỏng. “Nếu bạn thấy khoai tây có biểu hiện như vậy, hãy thận trọng, nên vứt bỏ và mua mới”, Tiến sĩ Choudhry khuyên.
Nảy mầm, chuyển màu xanh và vị đắng có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của chất độc. Khoai tây có các hiện tượng này nếu không được bảo quản trong bóng tối. Khi được cất trong điều kiện quá ấm, quá sáng hoặc quá ẩm, mắt khoai sẽ bắt đầu phát triển.
Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu, liều lượng độc hại là 1mg solanine trở lên trên một kg trọng lượng cơ thể.
Tuy nhiên, nếu khoai tây cứng và mầm nhỏ, việc cắt đi phần mầm có thể giúp loại bỏ độc tố. Tương tự như vậy, gọt vỏ cũng giảm mức độ solanine vì hợp chất này tập trung nhiều nhất bên dưới lớp vỏ.
Theo VietNamnet
-
2 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước