Bác sĩ dặn nhớ kỹ những điều này nếu không muốn cả nhà ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm Ngô Xuân Dũng: Salmonella là trực khuẩn gram âm, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy tiện, không có nha bào, dễ xuất hiện ở các môi trường thông thường. Vi khuẩn này thường sống trong ruột của động vật và con người, và có thể lây lan sang người qua thực phẩm bị ô nhiễm.
Những nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, trứng, sữa… dễ bị nhiễm Salmonella.
Salmonella nhạy cảm với nhiệt độ, thời gian đun nấu để có thể phá hủy được vi khuẩn ở 60℃ trong vòng 45 phút, 70℃ trong 2 phút và 85℃ trong 1 giây. Thói quen của người tiêu dùng là nếu thực phẩm ngày hôm trước ăn không hết, thì để tủ lạnh đến ngày hôm sau ăn tiếp, đó chính là nguyên nhân dễ khiến cho người ăn bị nhiễm salmonella do quá trình bảo quản không đúng cách.
“Những nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, trứng, sữa… dễ bị nhiễm Salmonella. Với gia cầm bị bệnh, Salmonella có thể tồn tại ở buồng trứng nên ngay sau khi gia cầm đẻ trứng đã nhiễm vi sinh vật. Thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonella” - Ths.Ngô Xuân Dũng cho biết.
Một số loại gia cầm khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonella có thể có ở vỏ trứng.
Trứng và sữa là nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm các đồ ăn, uống, nhân bánh ngọt… Đồ ăn này nếu chế biến ở nhiệt độ chưa đủ để tiêu diệt vi khuẩn thì cũng dễ bị nhiễm bệnh.
Rau quả tươi, đặc biệt là rau lá xanh, có thể bị nhiễm Salmonella do tiếp xúc với phân động vật hoặc nước tưới bị ô nhiễm. Cà chua, dưa chuột, ớt chuông cũng có thể chứa Salmonella nếu không được rửa kỹ trước khi ăn.
Một số loại gia cầm khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonella có thể có ở vỏ trứng.
Cơ chế tác động của Salmonella là sau khi lây nhiễm trong sản phẩm thực phẩm, vi sinh vật bắt đầu sinh sôi tạo ra lượng tế bào nhất định trong thực phẩm. Khi chúng ta ăn vào, vi khuẩn tấn công vào tế bào biểu mô của ruột non. Với khả năng sinh ra kháng nguyên gene độc của vi khuẩn Salmonella sẽ gây ra tình trạng kích ứng của tế bào biểu mô của ruột non dẫn đến tiêu chảy, mất nước, suy kiệt cơ thể, thậm chí tử vong nếu không xử lý kịp thời, nhất là trẻ em.
Tùy từng trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, thời kỳ ủ bệnh thường từ 12-24 giờ, có thể kéo dài vài ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, bao gồm sốt, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Triệu chứng thường kéo dài 4-7 ngày.
Hầu hết các trường hợp ngộ độc do salmonella không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh và truyền dịch. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, khiến việc điều trị nhiễm khuẩn trở nên khó khăn hơn trong tương lai. Người bệnh cũng không nên bỏ qua các triệu chứng, điều này có thể nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, đòi hỏi phải điều trị y tế.
Những sai lầm trong cách xử trí ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm thường khiến cho tình trạng của bệnh nhân có thể bị nặng hơn, gây nhiễm trùng. Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng (BV Đại học Y) khuyến cáo: “Sai lầm của người nhà là khi bệnh nhân bị mất nước thì cố gắng bù nước bằng oresol nhưng bệnh nhân đã bị nôn thì không thể uống bù nước được nên phải đến bệnh viện để truyền dịch. Mất nước khiến tình trạng bệnh nặng lên. Thứ hai, sai lầm lớn nhất của gia đình là tự điều trị bằng thuốc mà ở đây là dùng thuốc sai. Bệnh nhân đến bệnh viện, bác sĩ phải xác định đúng loại vi khuẩn gây bệnh. Bởi vì nếu đã nhiễm vi khuẩn thì chỉ có kháng sinh phù hợp với đường tiêu hóa mới tiêu diệt được vi khuẩn. Muốn vậy thì phải điều trị sớm”.
Có một số biện pháp khắc phục tại nhà được cho là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella, chẳng hạn như uống nước gừng, ăn sữa chua hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả của những biện pháp này.
Món thịt heo xíu trong bánh mì Phượng có vi khuẩn Salmonella, gây ngộ độc khiến 141 người nhập viện.
Thay vì tự điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm khuẩn Salmonella. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn và kê đơn điều trị phù hợp.
Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để đề phòng những biến chứng nặng có thể xảy ra: Sốt cao; Tiêu chảy dữ dội hoặc có máu; Nôn mửa liên tục; Đau bụng dữ dội; Mất nước (khô miệng, chóng mặt, tiểu ít).
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
12 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
13 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước