Bác sĩ gợi ý 3 món ăn mùa đông giàu collagen giúp đẹp da, bôi trơn khớp
3 món ăn sau đây giúp không chỉ ngon miệng mà còn giàu collagen, cực tốt cho da và các khớp.
TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, trong mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh, không chỉ người già mà người trẻ cũng gặp vấn đề về xương khớp, ví dụ như khô cứng khớp, khó khăn trong việc đi lại.
Một số khác gặp vấn đề về da như khô rát, bong tróc, nứt nẻ. Ngoài việc sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng trên, ta có thể bổ sung những món ăn giàu collagen giúp bôi trơn được các khớp, làm da bóng bẩy hơn, giảm tình trạng khô ráp.
Dưới đây là một số món ăn giàu collagen bác sĩ Từ Ngữ khuyên nên bổ sung cho cơ thể:
Thịt đông
Đây là món ăn phổ biến trong mùa đông, được ăn riêng biệt hoặc kèm với một số thực phẩm khác. Do thịt đông được làm từ bì lợn, thịt chân giò nên chúng chứa nhiều collagen và chất keo gelatin tốt cho sức khỏe, nhất là làm đẹp da.
Tuy nhiên, TS Từ Ngữ khuyến cáo, người bèo phì hay rối loạn mỡ máu cần hạn chế dùng món ăn này, vì thịt đông chứa nhiều chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân, tăng mỡ máu.
Thịt đông rất giàu collagen do được làm chủ yếu từ da, bì lợn, chân giò. (Ảnh minh họa)
Đuôi lợn hầm
Theo TS Từ Ngữ, đuôi lợn được cấu tạo chủ yếu là phần da và sụn, gân có chứa lượng collagen dồi dào. Trong khi hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.
"Ta có thể chế biến đuôi lợn thành món hầm trong mùa đông sẽ giúp món ăn hấp dẫn, lượng collagen tiết ra được nhiều nhất và cơ thể có thể hấp thu được tốt nhất", vị chuyên gia dĩnh dưỡng nói.
Đuôi lợn không chỉ giúp chị em đẹp da, săn chắc vòng 1 mà còn giúp quý ông tăng cường bản lĩnh phái mạnh, giúp người già bôi trơn xương khớp, thúc đẩy phát triển xương ở trẻ nhỏ.
Khi chế biến, có thể dùng đuôi lợn hầm thuốc bắc, nấu canh hầm hoặc cũng có thể kho cùng trứng gà. Bởi khi kết hợp với trứng gà thì lượng collagen cũng sẽ tăng lên nhiều, vì trong trứng gà cũng chứa khá nhiều chất này.
Đuôi lợn hầm giàu collagen, hàm lượng chất béo lại không cao. (Ảnh minh họa)
Cá kho
Cá là thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên hơn thịt. Ngoài lượng đạm tốt cho cơ thể, chất béo của cá cũng được cho là lành mạnh, dễ tiêu hóa hơn nhiều so với các loại mỡ động vật.
Một điều ít người biến đến là cá chứa khá nhiều collagen tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đáng nói là lượng collagen quý giá này lại nằm ở những bộ phận mà đa số mọi người vứt bỏ khi ăn cá đấy là ở vẩy, vây, xương và da cá.
Trong đó da cá chứa nhiều collagen loại 1, với độ tinh khiết cao nhất. Vì thế, mọi người nên ăn cá cả da và ưu tiên các loại cá nhỏ để ăn hết cả phần xương.
"Trong mùa đông, chúng ta nên chế biến các món cá kho để vừa ngon miệng, vừa tận dụng được nguồn collagen, nhất là khi kho cá kỹ, ăn cả xương", TS Từ Ngữ chia sẻ.
Một số loại cá giàu collagen nên ăn thường xuyên là cá hồi, cá trích, cà ngừ, cá tuyết, cá mòi…
Cá kho nhừ xương sẽ tận dụng được nguồn collagen dồi dào. (Ảnh minh họa)
Vị chuyên gia khuyến cáo rằng, ngoài các món ăn giàu collagen có nguồn gốc từ động vật thì việc ăn nhiều rau xanh, quả chín và uống đủ nước trong mùa đông cũng rất quan trọng với sức khỏe nói chung, xương khớp và làn da nói riêng.
Theo VTC
-
5 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
6 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
11 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
13 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
15 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
19 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
2 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
2 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước