Bánh canh cá lóc sôi sùng sục trong thố, khách xuýt xoa thưởng thức ở Măng Đen
Trong tiết trời se se lạnh ở Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), ghé chân vào một quán bình dân trên đường Võ Nguyên Giáp, gọi một bát bánh canh cá lóc nóng hổi và hít hà mùi thơm lừng là đủ để đánh thức mọi cảm xúc cho du khách.
Bánh canh cá lóc Akay là món ăn nổi tiếng rất được yêu thích tại Măng Đen. Món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, tuy nhiên chính sự tỉ mỉ trong cách chế biến, sự khéo léo trong cách kết hợp các hương vị cùng với “topping” đa dạng đã tạo nên sự đặc biệt, khó quên của món ăn.
Sợi bánh canh trong món ăn có thể được làm bằng bột mì hoặc bột gạo (bột lọc) tuỳ theo sự lựa chọn của du khách. Cá lóc được chọn từng con tươi sau đó hấp lên, gỡ lấy từng tảng thịt to, chắc. Phần nước dùng được hầm từ đầu và xương cá để tạo độ ngọt tự nhiên.
Điểm đặc biệt là bánh canh cá lóc Akay sẽ được để vào từng thố đá, đun trực tiếp trên bếp. Mỗi khi có khách gọi, đầu bếp sẽ cho bánh canh cùng cá vào thố, chan nước dùng vào và đun to lửa. Rắc thêm một chút hành lá và rau thơm lúc tắt bếp. Bát bánh canh khi mang ra cho du khách vẫn còn sôi lục bục, toả hơi nóng và hương thơm kích thích vị giác.
Ngoài cá lóc, món ăn còn được phục vụ cùng giò bò, trứng cút luộc, quẩy và các loại rau thơm để tạo thêm hương vị và sự phong phú. Hoặc du khách cũng có thể yêu cầu thêm đầu cá ăn cùng.
Ngay từ miếng đầu tiên thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, dai dai vừa đủ của bánh canh. Cá lóc mềm, thơm, không hề bị tanh, thấm vị nước dùng ngọt thanh, đậm đà vừa miệng. Thêm ít rau thơm hay chút cay cay giòn giòn của giò bò, từng hương vị có nét rất riêng nhưng khi kết hợp lại vô cùng hài hoà, càng ăn càng cuốn. Vì được nấu trong thố, nên đến miếng cuối cùng, du khách vẫn sẽ cảm nhận được “sức nóng” của món ăn.
Mỗi bát bánh cánh có giá từ 30 nghìn đồng. Tuỳ vào các loại topping lựa chọn, du khách sẽ trả thêm từ 5-10 nghìn. Không chỉ là món ăn sáng tuyệt đỉnh, bánh canh cá lóc Akay cũng rất thích hợp để thưởng thức vào những buổi tối hiu hiu se lạnh nơi đại ngàn Tây Nguyên.
Măng Đen là một thị trấn nhỏ, rộng 148,07 km2 trên cao nguyên, thuộc huyện Kon Plong, cách thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum khoảng 60 km. Măng Đen được mệnh danh là "Đà Lạt thu nhỏ" với rừng nguyên sinh, hồ, thác nước, rừng thông, khí hậu mát mẻ trong lành, không gian yên bình. Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, xinh đẹp, Măng Đen còn được biết đến với các món ăn đặc sản mang hương vị mới lạ của núi rừng. Ngoài bánh canh cá lóc, Măng Đen cũng nổi tiếng với món gà nướng, cơm lam, heo rừng, và đặc biệt món phở khô (hay phở hai tô) là món ăn du khách "phải thử khi đến Kon Tum". |
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
5 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
17 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
23 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước