Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định 'bán bằng tự trọng'
Nép mình trong con hẻm nhỏ đường Phạm Văn Chí (quận 6, TPHCM), quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Loan (61 tuổi) vẫn luôn tấp nập khách dù giá khá "chát".
Quán vỉa hè giá... 5 sao
"Thêm nước", bà Loan nói lớn.
Sau 30 phút mở bán, nồi bánh canh của bà Loan đã vơi quá nửa. Từ trong nhà, nữ nhân viên nhanh chân chạy ra châm thêm nước dùng màu vàng, sóng sánh gạch cua.
Bà Loan tay khuấy đều bánh canh, miệng hỏi món khách dùng. Chiếc bàn con chứa hai rổ thịt cua được bóc sẵn và ướp đá, cạnh tô hành ngò xanh mướt mắt. Tủ kính cũng được xếp đầy giò heo, thịt nạc, tôm và viên chả cá.
Tô bánh canh đắt nhất được bán với giá 350.000 đồng (giá vừa tăng), khách vẫn kín 5 chiếc bàn con. Phía trước quán, có khoảng 10 người xếp hàng chờ mua khiến bà Loan gần như không có thời gian nghỉ tay.
Bà Loan cho biết bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị (Ảnh: Diệp Bình).
Quán bánh canh có tuổi đời 30 năm, công thức do bà Loan tự học, bán khoảng 3-4 tiếng là hết hàng. Cách đây 5 năm, quán từng khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bởi giá cả khá "chát".
Có giai đoạn, quán luôn có 10-15 YouTuber vây kín để tìm hiểu thực hư về tô bánh canh "đắt xắt ra miếng".
Bà Loan cho biết, bản thân luôn bán hàng bằng lòng tự trọng từ những ngày đầu mở quán. Bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị mà khách hàng nhận được.
Ghẹ tươi, chắc thịt được bà Loan tự tay lựa (Ảnh: Diệp Bình).
"Nồi bánh canh là cả tâm huyết của tôi, nước dùng được ninh từ 10kg gà, 7kg giò heo, 4kg cá, 5kg tôm, 5kg thịt, 5kg gạch cua. Tôi sử dụng toàn bộ con cua, thịt, càng đến gạch cua; từng cọng hành, ngò đến nước mắm cho khách chấm đều là loại ngon", bà Loan nói.
Người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình khá khó tính trong việc lựa chọn nguyên liệu. Giò heo chỉ cần một đốm bầm bà sẽ trả không lấy, cua chọn loại ngon nhất.
Thậm chí, gia vị nêm nếm cho bánh canh chỉ sử dụng hàng của công ty, không mua sản phẩm trôi nổi. Tôm luôn lựa con to, chắc thịt, luộc bằng bí quyết riêng nên không bị tanh.
Tô bánh canh 50.000 đồng gồm thịt heo, huyết và bánh nổi tại quán bà Loan (Ảnh: Diệp Bình).
Mỗi tô bánh canh đến tay khách hàng luôn được bà chăm chút kĩ lưỡng. Cọng bánh canh được cho vào nồi để mềm hơn, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi gạch cua.
"Tôi bán để người ta ăn và nhớ tới mình, bán chỉ để lấy tiền bỏ túi tôi làm không được. Nhiều người tưởng tôi lời lắm, nhưng thực tế tôi chỉ đủ sống qua ngày mà thôi", bà nói.
Chủ quán mệt mỏi vì thị phi
Bà Loan kể, cách đây nhiều năm, khi quán vẫn còn mức giá 250.000 đồng/tô, một vị khách đi ô tô ghé ăn đến lúc tính tiền thì... nổi giận. Anh ta cho rằng quá đắt đỏ và đứng tranh cãi hồi lâu.
Thậm chí, người này đã vứt lại 50.000 đồng trên quầy rồi bỏ đi. Bà Loan nói với theo không cần vị khách trả, bởi anh ta cho rằng chất lượng món ăn không tương xứng với giá tiền.
Khách đến quán bà Loan đa phần là khách lâu năm. Có cô gái đi Mỹ 20 năm trở về Việt Nam, câu đầu tiên hỏi gia đình là quán bánh canh bà Gái (tên thường gọi của bà Loan) có còn không?
Khánh chờ đợi món bánh canh nổi tiếng của bà Loan, chiều 27/7 (Ảnh: Diệp Bình).
Kể từ khi quán nổi tiếng, bà Loan cho biết khá mệt mỏi bởi vướng vào nhiều thị phi không đáng có. Nhiều người chửi bới, chê bai tô bánh canh quá mắc. Với mức giá 350.000 đồng, họ có thể ăn buffet ở nhà hàng.
"Tôi không ép người ta đến ăn, thuận mua thì vừa bán. Người đến ăn thấy ngon thì trở lại thôi", bà Loan nói. Giá bánh canh có sẵn trong menu để ở bàn nên hoàn toàn không có chuyện chặt chém.
Đồng thời, người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình không có thói quen "chửi" khách hàng như nhiều người vẫn đồn. Bà kể, bản thân là người lao động bình dân, tính tình thẳng thắn, ăn to nói lớn.
Đôi khi, quán đông khách bà chỉ lớn tiếng hối thúc nhân viên dọn bàn, châm nước trà đá cho khách mà thôi.
Bà Loan múc bánh canh nóng cho khách mang về (Ảnh: Diệp Bình).
Cách đây nửa năm, bánh canh bà Loan được mang đến buổi ra mắt phim Nhà Bà Nữ của Trấn Thành. Tại thời điểm này, quán vẫn đang nổi tiếng với tên gọi "bánh canh cua 300.000 đồng mắc nhất Sài Gòn".
Bà cho biết, Trấn Thành cũng là khách quen ở đây. Tại buổi họp báo, nam MC cũng đề cập đến nguyên tắc "thuận mua vừa bán", cho rằng nếu quán ăn này dở sẽ không tồn tại được.
Nồi bánh canh luôn giữ sôi, tỏa nghi ngút khói (Ảnh: Diệp Bình).
Hiện tại, quán có nhiều mức giá để thực khách lựa chọn, dao động từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng, tùy theo phần đồ ăn. Tô rẻ nhất có thịt heo, bánh nổi, huyết đầy đặn, nước dùng sóng sánh gạch cua.
"Mỗi vị khách đến với quán tôi đều quý và cư xử như nhau, bất kể họ gọi tô nào trong thực đơn", bà Loan khẳng định.
Theo Dân Trí
-
17 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
19 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
17 phút trước
-
47 phút trước
-
47 phút trước