Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa giảm dần

Sau khi đổ bộ các tỉnh từ Nam Định đến Hải Phòng, bão đi sâu vào đất liền các tỉnh Đông Bắc và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm dần.

Sáng 4/7, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 2 - Mun đã đổ bộ khu vực đất liền các tỉnh từ Nam Định đến Hải Phòng. Lúc 5h, tâm bão được xác định nằm ở khu vực giáp ranh giữa Hải Phòng và Thái Bình với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Đến 9h sáng cùng ngày, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vị trí tâm áp thấp nằm ngay trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Tây Bắc Bộ. Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, sức gió đã giảm xuống mức cấp 6, giật cấp 8, biển động mạnh. Trong đêm nay, lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm dần.

Hải Phòng gió mạnh cấp 8

Theo ghi nhận của Zing.vn tại đảo Cát Bà (huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng), hơn 2 giờ sau khi bão đổ bộ, gió giảm. Cơn bão khiến một số cây cối bật gốc, biển quảng cáo bị giật đổ. Khu vực này tuy còn mây đen nhưng mưa đã ngớt, người dân có thể đi lại ngoài đường.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Hải Phòng, cho biết đêm qua, khi Thủ tướng gọi điện chỉ đạo thì bão số 2 đang đổ bộ vào huyện đảo Bạch Long Vỹ, cách đất liền gần 150 km với gió giật cấp 9-10. Lượng mưa không lớn.3h sáng nay, bão số 2 đổ bộ vào đất liền Hải Phòng với gió mạnh cấp 7-8, lượng mưa ít, mực nước biển thấp nên ít ảnh hưởng.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa giảm dần-1

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa giảm dần-2
Quang cảnh sau bão ở đảo Cát Bà (Hải Phòng). Khu vực này ghi nhận gió bão mạnh cấp 7, giật cấp 11. Ảnh: Việt Hùng.

Theo lãnh đạo Hải Phòng, khoảng 5h sáng, ông Trần Quang Hòa, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai đã về kiểm tra và chỉ đạo khắc phục bão số 2 ở địa phương. Cơn bão số 2 không gây thiệt hại lớn về người, tài sản ở Hải Phòng mà chỉ có một số cây và biển quảng cáo nhỏ bị đổ.

Cho biết Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương khắc phục, ông Tùng khẳng định đến 12h trưa nay, mọi việc sẽ xong, thành phố hoạt động bình thường trở lại.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đề phòng dông lốc, lũ quét

Ảnh hưởng của bão số 2, các tỉnh Thanh Hóa đến Nghệ An mưa lớn. Cơ quan khí tượng cho hay, khu vực vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo: Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cái Hải, Vân Đồn sáng 4/7 còn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Khu vực đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa mưa lớn diện rộng, gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Bão số 2 tiến sâu vào đất liền cũng gây mưa lớn tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc. Mưa lớn cục bộ trong vài ngày tại các khu vực này có thể dẫn tới lũ quét, sạt lở.

Hiện, khu vực Hà Nội có mưa kèm theo gió mạnh.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa giảm dần-3
Bão số 2 đã tiến sâu vào đất liền sáng 4/7. Ảnh: NCHMF.

Trong ngày 4/7, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, đi sâu vào đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ rồi sẽ suy yếu dần.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết bão số 2 sẽ giữ nguyên vận tốc và sức gió khi tiến sâu vào đất liền, không có khả năng mạnh lên thêm. Tuy nhiên, người dân cần đề phòng hiện tượng dông lốc, lũ quét, sạt lở do cơn bão có ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo Zing


tin bão mới nhất Bão số 2 áp thấp nhiệt đới

Tin tức mới nhất