Bắp cải ngon, bổ nhưng đại kỵ với 4 nhóm người này
Bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông, rau bắp cải ngon và tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Bắp cải là một trong những loại rau phổ biến được nhiều gia đình yêu thích trong mùa đông. Rau bắp cải ngon và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Tác dụng của rau bắp cải với sức khoẻ
Báo Dân Trí dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của bắp cải:
Chống viêm
Một số lợi ích sức khoẻ của bắp cải là do anthocyanin, chất chống oxy hoá tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo thêm màu sắc cho trái cây và rau củ mà còn có thể giảm viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, còn được gọi là axxit ascorbic, có nhiều tác dụng đối với cơ thể bạn. Nó giúp tao collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hoà tan, bắp cải có thể giúp hệ tiêu hoá của bạn khoẻ mạnh và nhu động ruột đều đặn.
Bảo vệ trái tim
Các anthocyanin có trong bắp cải không chỉ giúp chống viêm. Nghiên cứu cho thấy chúng làm tăng thêm lợi ích sức khoẻ của bắp cải bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngừa ung thư
Loại rau thuộc họ cải này chứa slucosinolate, sulforaphane, anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
Bắp cải ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Những người không nên ăn bắp cải
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết những nhóm người sau nên hạn chế ăn bắp cải:
- Những người đang bị đầy bụng khó tiêu hoặc mắc phải hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn bắp cải.
Nguyên nhân là bắp cải có thể lên men trong đường tiêu hóa và tạo ra khí. Do đó nếu bạn ăn bắp cải khi đang gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi thì những triệu chứng của bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Những trường hợp bị suy giáp thì không được khuyến khích tiêu thụ loại rau này: Trong cải bắp chứa goitrin. Những trường hợp bị rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải vì có thể làm tuyến giáp hay tình trạng bướu cổ phù to ra.
- Những trường hợp bị suy thận nghiêm trọng hoặc cần phải chạy thận nhân tạo cũng không nên bổ sung bắp cải trong các bữa ăn hàng ngày.
- Nếu đang bị dị ứng, bạn cũng không nên ăn bắp cải, đặc biệt là loại bắp cải đã được muối chua. Nếu ăn loại thực phẩm này, tình trạng dị ứng sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Bắp cải đã được muối chua cũng có chứa histamine – chất này có thể gây ngứa, chảy nước mắt và nước mũi hoặc có thể gây xung huyết.
Trên đây là những tác dụng của bắp cải và những người không nên ăn bắp cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì tránh xa bắp cải nhé.
Theo VTC
-
1 giờ trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
2 giờ trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
5 giờ trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
6 giờ trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
7 giờ trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
8 giờ trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
-
9 giờ trướcTrứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
-
10 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
15 giờ trướcHành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
1 ngày trướcLoại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
-
1 ngày trướcChị Thúy Anh đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến bay tới Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
-
1 ngày trướcMột loài hoa có cái tên ý nghĩa và tốt lành nhưng lại bị đưa vào danh sách cấm kỵ không được trồng trước nhà hay ban công. Nghe lí do nhiều người gật gù.
-
1 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
1 ngày trướcNếu mua nhầm sầu riêng bị sượng, bạn không nên vứt bỏ mà nhanh trí xử lý và chế biến thành các món ngon dễ làm.
-
1 ngày trướcCá chim sốt nước tương (xì dầu) là món ăn ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcKhông ít người sẵn sàng chi cả chục triệu đồng đưa những chú chó của mình đi huấn luyện nghiệp vụ để trở nên kỷ luật, nghe lời hơn hoặc giúp chủ bảo vệ tài sản.
-
1 ngày trướcGiải độc đắc trị giá 10 triệu bảng Anh (hơn 320 tỷ đồng) đã giúp cô gái Canada đổi đời, nhưng cũng làm xuất hiện những mặt tối trong cuộc sống khiến cô sợ hãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh công thức nước ép dứa - gừng, Kỳ Duyên gợi ý thêm thức uống từ táo và củ dền, có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước