Bắt chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở Sài Gòn dùng dao đánh trẻ

Chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở Sài Gòn - Phạm Thị Mỹ Linh - đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi hành hạ người khác.


Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Có hay không việc "bảo kê" cho Mầm Xanh? Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu thắc mắc tại sao mỗi lần có đoàn đi kiểm tra thì Mầm Xanh luôn tốt, nhưng khi vừa quay đi thì trẻ lại bị đánh.

Sáng 28/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12 (TP HCM) đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi, chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở phường Hiệp Thành, quận 12) để điều tra tội Hành hạ người khác.

Trước đó, 8 gia đình có con theo học ở trường mầm non trên đã đến công an làm việc. Họ muốn yêu cầu xử lý hình sự những người bạo hành trẻ.

Bắt chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở Sài Gòn dùng dao đánh trẻ-1
Theo Công an quận 12, hành vi của bà Linh đã đủ căn cứ để khởi tố hình sự về tội Hành hạ người khác. Ảnh: T.L.

Ba bảo mẫu hành hạ trẻ như thế nào?

Ngày 26/11, tờ Tuổi Trẻ đăng tải video: “Kinh hoàng bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non tại trường tư thục”, phản ánh tình trạng các bảo mẫu cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh nằm trên đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM hành hạ nhiều trẻ nhỏ.

Trước khi bị phát giác đánh đập trẻ, cơ sở tư thục này nhận giữ 30-40 trẻ, từ 12 tháng đến 4 tuổi.

Theo phản ánh, mỗi sáng nhận các cháu vào lớp, bà Linh và hai bảo mẫu tên Quỳnh và Đào đều tươi cười niềm nở. Tuy nhiên, khi cha mẹ các bé đi làm, con họ đã bị đánh đập. Nhiều trẻ bị hành hạ ngay trong lúc ăn ngủ, tắm rửa, vệ sinh, học tập… khiến các em đến trường trong sợ hãi.

Nhiều bé bị bảo mẫu Linh tát vào mặt liên tiếp, bị đánh bằng muỗng múc canh, đập bình nhớt, lưỡi dao vào đầu. Hai bảo mẫu Quỳnh và Đào thì dùng nhiều vật dụng như cây, vá múc canh, thìa, ống nhôm, lược, chổi, cây lau nhà đánh trẻ. Bảo mẫu còn giơ chân đạp vào người trẻ.

Đóng cửa trường mầm non, tạm giữ bảo mẫu

Sáng 27/11, trước cổng cơ sở mầm non Mầm Xanh dán giấy thông báo của nhà chức trách về việc đình chỉ hoạt động. Hàng chục phụ huynh vẫn tập trung trước cổng đòi tìm giáo viên bạo hành con mình nói chuyện phải trái. Công an và lực lượng dân phòng vẫn phải trực để để ổn định trật tự.

Sáng cùng ngày, trung tá Võ Hồng Xén, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tổng hợp, Công an quận 12, cho biết cơ quan công an đã mời bà Linh lên làm việc.

Chủ nhà trẻ thừa nhận dùng tay chân, vá múc canh, can nhựa, ống nhôm, lược, chổi, cây lau nhà, thậm chí là dao... để hành hạ, đánh đập các bé.

Lý giải hành vi của mình, bà Linh cho rằng do các bé hiếu động nên phải đánh để dằn mặt, để các cháu sợ và chịu ăn ngủ. Sau khi ghi lời khai, cơ quan công an đã tạm giữ phụ nữ này.

Bắt chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở Sài Gòn dùng dao đánh trẻ-2
Bà Linh liên tiếp đánh lên đầu các bé. Ảnh: Cắt từ clip.

Quận kiểm tra không phát hiện bảo mẫu không chứng chỉ

Bị công an triệu tập, bà Linh khai 2 bảo mẫu Quỳnh và Đào không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dạy dỗ, chăm sóc trẻ mầm non. Thế nhưng ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 12, cho biết trước khi sự việc được báo chí phanh phui, cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở này nhưng không phát hiện sai phạm.

Sau khi rút giấy phép hoạt động của cơ sở này, ngành chức năng đã chuyển 36 trẻ đang theo học tại đây đến các cơ sở mầm non công lập.

Một số bé có chứng hoảng loạn tâm lý

Bệnh viện quận 12 cũng đã khám cho các bệnh nhi bị chủ trường mầm non tư thục đánh đập.

Bác sĩ CKII Nhan Tô Tài, giám đốc bệnh viện cho biết, qua thăm khám, bước đầu các bác sĩ ghi nhận trên người 6 bệnh nhi được cha mẹ đưa đến có nhiều vết bầm tím, chấn thương phần mềm. Ngoài ra một số bé có triệu chứng hoảng loạn về tâm lý.

Sau khi khám toàn bộ các bé, bệnh viện sẽ sàng lọc và đánh giá chấn thương mà các bệnh nhi gặp phải.  

Có hay không việc bảo kê cho Mầm xanh?

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch TP HCM, vụ bạo hành này quá dã man. Bà không hình dung được việc này lại do chính những người phụ nữ thực hiện. Hành động dí dao, vớ được vật gì đều lấy làm hung khí đánh các cháu như vậy là không thể chấp nhận được.

“Vậy còn điểm nào như thế này nữa hay không? Tôi chắc chắn có. Vì cách đây vài tháng đã có rồi, hôm nay lại tiếp tục cho nên chúng ta phải có hành động cụ thể và triệt để”, bà Thu nói.

Theo lời bà Thu: "Tôi không muốn có thêm một trường hợp Mầm Xanh nào khác trong thời gian tới".

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Công an quận 12 làm rõ có hay không hành vi "bảo kê" cho cơ sở giáo dục mầm non này, đồng thời bà cũng đặt yêu cầu phải lắp camera ở tất cả các nơi trông giữ trẻ.

“Khi xét đủ yếu tố thì phải khởi tố ngay, cần xét xử ở mức cao nhất. Nếu chúng ta cứ ngồi im mà không làm gì thì rất có lỗi với các em", Phó chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Bắt chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở Sài Gòn dùng dao đánh trẻ-3
Hàng chục người tập trung trước trường mầm non. Ảnh: Lê Trai.

Điều 110 - Tội hành hạ người khác:

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

b) Đối với nhiều người.

Phụ huynh bức xúc khi trẻ bị bảo mẫu lớp mầm non Mầm Xanh bạo hành Nhiều phụ huynh cho biết họ rất bức xúc sau khi xem clip các bảo mẫu lớp mầm non Mầm Xanh bạo hành dã man con mình.

Bắt chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở Sài Gòn dùng dao đánh trẻ-4
Trường mầm non tư thục Mầm Xanh nằm ở đường HT05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM, nơi xảy ra vụ hành hạ trẻ em. Ảnh: Google Maps.

Theo Zing


bạo hành trẻ em