Bí ẩn về cây cầu vượt biển được xây bởi loài khỉ không đuôi
Dài khoảng 50km, dải đất đặc biệt như một cây cầu, theo truyền thuyết được xây dựng bởi đội quân khỉ anh hùng Rama từ hơn một triệu năm trước, nối liền Ấn Độ và Sri Lanka.
Trong sử thi Ramayana vĩ đại của Ấn Độ, được viết cách đây hàng nghìn năm, tác giả Valmiki đã nói về một "cây cầu" bắc qua đại dương nối Ấn Độ và Sri Lanka.
Bản hùng ca dài gần 24.000 câu thơ kể lại cuộc đời của hoàng thái tử vĩ đại Rama và cuộc chiến để giải cứu người vợ Sita bị bắt cóc khỏi quỷ vương Ravana, người cai trị Sri Lanka.
Thái tử Rama bị buộc phải từ bỏ quyền lên ngôi và sống lưu vong trong mười bốn năm. Trong thời gian ở trong rừng, vợ ông là Sita bị quỷ vương độc ác Ravana bắt cóc và đưa đến Sri Lanka.
Rama đã tổ chức một đội quân bao gồm những con khỉ và dẫn chúng đến Sri Lanka, nơi một cuộc chiến khốc liệt kéo dài đã nổ ra. Cuối cùng, Ravana bị đánh bại, Thái tử Rama đưa được vợ về và lên ngôi vua sau đó.
Trong câu chuyện, khi quân đội của Rama tới đại dương, nơi có hòn đảo Sri Lanka, những con khỉ không đuôi được cho là đã xây dựng một cây cầu nổi trên biển bằng cách viết tên của Rama lên đá và ném chúng xuống nước.
Theo truyền thuyết, những viên đá không chìm vì trên đó có viết tên của thái tử. Quân đội của Rama sau đó sử dụng cây cầu để vượt biển và đi về phía Sri Lanka.
Nếu nhìn vào các bức ảnh vệ tinh của khu vực này ngày nay, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra một dải đất mờ nối giữa hai quốc gia. Đây chính là nơi được gọi là cầu Rama (hay Rama Setu hoặc cầu Adam). Dải đất ngoằn ngoèo với các bãi cạn và bờ cát nối đảo Rameswaram (Ấn Độ), ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Tamil Nadu, với đảo Mannar, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Sri Lanka.
Cầu dài khoảng 50 km. Ngày nay, phần lớn khu vực này đều đã chìm trong nước. Nhưng nhiều thế kỷ trước, tuy là một dải đất không liên tục, nhưng cầu Rama lại là một kết nối vô cùng vững chắc giữa Ấn Độ và Sri Lanka.
Con đường đắp cao này tồn tại đến cuối thế kỷ 15 và có thể đi bộ qua được. Theo ghi chép được lưu giữ tại đền Rameswaram, nó đã bị ngập sau một cơn bão lớn.
Sự tồn tại của cây cầu đã được biết đến ở Ấn Độ cũng như Sri Lanka từ nhiều đời nay, thể hiện rõ qua truyền thuyết được lưu truyền trong sử thi cổ Ramayana. Nhà địa lý người Ba Tư ở thế kỷ thứ 9, Ibn Khordadbeh, đã đề cập đến cây cầu trong cuốn sách về Con đường và Vương quốc của mình.
Ông gọi nó là Set Bandhai hay "Cầu của biển". Tên "cầu Adam" xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 — ám chỉ đến một câu chuyện thần thoại rằng Adam đã sử dụng cây cầu để đi từ Sri Lanka đến Ấn Độ.
Nhiều người theo đạo Hindu chính thống coi sự tồn tại của cây cầu là bằng chứng không thể lay chuyển về tính xác thực của sử thi Ramayana và những câu chuyện được mô tả trong đó.
Dưới góc độ khoa học, nhiều nhà địa chất học cũng đưa ra các giả thuyết của mình và cho rằng cây cầu thực sự là một công trình nhân tạo.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cây cầu được tạo nên do cát lắng và quá trình tự nhiên của trầm tích dẫn đến sự hình thành của dải đất liền hoặc có thể một bờ biển cũ, có nghĩa là hai vùng đất của Ấn Độ và Sri Lanka đã từng liền nhau.
Trong lúc các cuộc tranh cãi về nguồn gốc của cây cầu huyền thoại Rama vẫn chưa ngã ngũ. Năm 2017, chính phủ Ấn Độ đề xuất dự án nạo vét dải đất qua cầu Rama để tạo ra một con đường vận chuyển trong eo biển nông giữa Ấn Độ và Sri Lanka.
Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, cho rằng cây cầu huyền thoại này là biểu tượng, không thể bị phá hủy. Bên cạnh đó, các nhà môi trường học cũng cho biết, nạo vét kênh sẽ phá huỷ san hô, đồng thời làm tổn hại đến khu bảo tồn đánh bắt cá trong khu vực, khiến sinh thái ở khu vực mất cân bằng.
Hiện, dự án đã tạm hoãn lại.
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcNhiều người sửng sốt khi người đàn ông chấp nhận bán nhà tiền tỷ để mua một "miếng thịt" ngỡ như chỉ có giá vài chục nghìn ngoài chợ.
-
4 giờ trướcĐặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…
-
13 giờ trướcNếu bạn thường uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày, cơ thể bạn giờ đây đang phụ thuộc vào caffeine. Đột ngột ngừng uống cà phê, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng cai nghiện sau vài ngày đến một hoặc hai tuần. Những triệu chứng này bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, đau cơ, các biểu hiện giống cúm…
-
15 giờ trướcCuối cùng, sinh viên này phải phẫu thuật bỏ đôi chân và một phần của các ngón tay. Sự việc cụ thể là thế nào?
-
19 giờ trướcKhi việc này được đăng lên mạng xã hội, nhiều netizen thấy vừa bực vừa buồn cười vì sự thiếu chuyên nghiệp của các tiếp viên hàng không.
-
23 giờ trướcVụ việc du khách quốc tịch Anh gặp nạn khi leo ra mỏm đá "sống ảo" ở Hà Giang chụp ảnh được nhiều người quan tâm.
-
1 ngày trướcChưa kịp mừng vì phát hiện ngọc trai đen giá trị trong đồ ăn, người đàn ông đau buồn vì viên ngọc trai bị hỏng, giá trị sụt giảm.
-
1 ngày trướcNhững món cơm nhà đơn giản, đẹp mắt là gợi ý hay cho những mẹ đảm đang có ý định nấu ăn chiêu đãi người thân yêu.
-
1 ngày trướcViệc một cá nhân xuyên tạc, đưa những thông tin sai lệch về món ăn mèn mén gây tổn thương cho đồng bào người Mông.
-
1 ngày trướcHiện trường vụ Thái Thiên Phượng bị gọi là căn nhà ma ám. Những bất động sản liên quan đến án mạng gây ảnh hưởng đến căn hộ, ngôi nhà lân cận.
-
1 ngày trướcDu khách có thể ngắm nhìn dãy núi dãy núi Alps của Italy - trên chiếc giường sưởi ngoài trời tuyết và được phục vụ bữa sáng sang chảnh.
-
1 ngày trướcCũng bắt chước người ta mua mochi chấm kem sữa ăn thử, nhưng thành quả nhận được lạ lắm.
-
1 ngày trướcChuyện thật như đùa, ngôi làng này ở đất nước Thụy Sĩ có luật cấm các du khách chụp ảnh khung cảnh vì quá đẹp.
-
2 ngày trướcMột hãng hàng không vừa cho hai phi công tạm nghỉ việc, sau khi xuất hiện bức ảnh cho thấy họ uống cà phê và ăn bánh ngọt trong buồng lái.
-
2 ngày trướcCó những loại nên ngâm qua trước khi chế biến vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe, vừa thơm ngon.
-
2 ngày trướcHãng hàng không danh tiếng đã phải bồi thường số tiền 8.440 USD (tương đương gần 200 triệu đồng) cho vị khách nam.
-
2 ngày trướcThanh niên có một phen mừng hụt khi đọc được mẩu giấy bên trong chiếc ví.
-
2 ngày trướcDứa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số nhóm người cần cân nhắc khi ăn loại trái cây này.
-
2 ngày trướcMột nam du khách quốc tịch Anh, khi leo ra mỏm đá "tử thần" ở đèo Mã Pí Lèng, Hà Giang chụp ảnh thì bị đá lở từ trên cao rơi trúng khiến nạn nhân ngã, thương tích ở chân trái.
-
3 ngày trướcMột cô gái đã 37 tuổi cảm thấy không vui với việc bố mẹ cứ đi theo mình kè kè mỗi khi đi du lịch với người yêu nên lên mạng để than phiền. Thậm chí, cô còn kể về những “quy định” oái oăm mà bố mẹ đặt ra cho mình. Cư dân mạng đã phản ứng thế nào?
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
29 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-