Bí mật loại thịt gà lạ chuyên nấu giả cầy gây sốt khắp chợ
Những miếng thịt đùi gà tây săn chắc, được thui vàng ươm đang gây sốt trên thị trường. Song ít ai biết được đây là loại thịt gà đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam với giá khá rẻ.
"Đặc sản" gà tây thui thay thế thịt lợn
Xuất hiện tại thị trường từ năm 2018, song những ngày gần đây, loại thịt đùi gà tây được thui vàng lại bất ngờ gây sốt, phủ sóng khắp thị trường, nhất là trên “chợ mạng”.
Theo người bán quảng cáo, gà tây này được nuôi ở nước ta, gọi là gà tây chứ không phải gà nuôi công nghiệp thịt ăn thường bở. Khách lấy đến đâu họ mới bắt đem thịt đến đó, luôn đảm bảo sạch, tươi mới trong ngày. Không chỉ vậy, đây đều là phần thịt đùi (phần thịt được người Việt chuộng ăn nhất) của gà trống, được thui vàng ươm, đã lọc bỏ xương sạch sẽ.
Đáng chú ý, với giá thành chỉ từ 100.000-150.000 đồng/kg tuỳ nơi nên thịt gà tây đang được các bà nội trợ đổ xô mua về để chế biến thành đủ các món ăn khác nhau.
Đặc biệt, những ngày gần đây, khi giá thịt lợn ngoài chợ ngày càng đắt đỏ thì thịt gà tây lại trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình.
Thịt gà tây đang gây sốt trên thị trường, là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình
Xách miếng thịt gà tây có phần da được thui vàng, phần thịt nạc đùi khá giống với thịt lợn trông tương đối bắt mắt, chị Hà Thị Thanh Huyền ở Trần Điền (Thành Xuân, Hà Nội) khoe, chỗ miếng thịt gà tây này nặng 1,5kg giá 180.000 đồng, bằng tiền mua 1kg sườn lợn ngoài chợ.
“Thịt gà này ăn giòn. Hôm trước tôi mua về xào lăn ăn ngon như thịt gà chọi. Nay mua trời bắt đầu chớm lạnh, tôi mua nhiều hơn bình thường một chút để về làm món giả cầy cho gia đình ăn dần”, chị chia sẻ.
Tương tự, với giá cả khá phải chăng nên thịt gà tây đang trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình chị Lại Thị Hải Yến ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Thú thật dạo này thịt lợn đắt đỏ. Mua gà ngoài chợ thì toàn nuôi công nghiệp, ăn bở. Gà ta thả vườn xịn thì giá cao, mua con gà hết khoảng tầm 300 ngàn đồng về giết thịt có khi ăn chỉ được 1 bữa. Còn món thịt đùi gà tây giá phải chăng, thịt ăn giòn sần sật, dễ chế biến, chỉ việc thái rồi nấu, chị Yến nói. Thế nên, dạo gần đây, chị thường xuyên mua thịt gà tây, giảm mua thịt lợn.
“Gà này bán nhiều trên thị trường, đặt mua sáng là chiều họ giao cho mình, có chỗ giao ngay trong vòng 1 tiếng”. Mới đầu chị không biết nên phải mua với giá 140.000 đồng/kg, giờ biết nhiều chỗ bán giá chỉ 100.000-120.000 đồng/kg. Nhà chị 4 người, một bữa chỉ hết 0,5kg là nhiều.
Toàn hàng đông lạnh nhập khẩu
Trong vai một đầu mối muốn mua buôn thịt gà tây về làm hàng bán, PV liên hệ với một đầu mối đổ sỉ thịt gà tây với số lượng lớn ở Hưng Yên tên Ngọc và được báo giá thịt đùi gà tây thui vàng đổ sỉ là 75.000 đồng/kg. Nếu lấy từ 50kg trở lên mỗi lần thì giá giảm còn 70.000 đồng/kg.
Ngỏ ý hỏi nguồn gốc thịt gà tây này ở đâu thì đầu mối tên Ngọc tiết lộ rằng loại thịt đùi gà tây chị đang bán là hàng nhập khẩu từ Nga và Brazil.
Theo tiết lộ của dân buôn, loại thịt đùi gà tây bán trên thị trường đa phần đều là hàng đông lạnh nhập khẩu
“Tuỳ từng thời điểm và giá cả mà chúng tôi nhập hàng từ các nguồn khác nhau, nhưng yên tâm là hàng luôn đảm bảo nguồn gốc chất lượng”.
Chị Ngọc nói và cho biết, thịt gà tây nhập về đều là hàng đông lạnh, khách báo số lượng lấy bao nhiêu, các chị sẽ rã đông sau đó đem thui phần da cho vàng ươm. Thế nên, khách lấy về chỉ việc bán và chế biến thành các món khác nhau, rất tiện.
Thắc mắc là có thịt gà tây Việt Nam không, chị Ngọc khẳng định, trên thị trường hiện nay thịt gà tây đều là hàng đông lạnh nhập khẩu. Ở nước ta có nuôi, nhưng nhỏ lẻ và không thể có nhiều để bán như vậy.
“Tụi chị nhập về cả container nên hàng lúc nào cũng có sẵn. Khách ở gần thì có thể giao ngay trong 1-2 giờ đồng hồ, khách ở xa thì mất khoảng độ nửa ngày”, chị Ngọc cho hay.
Tương tự, anh Hồ Văn Hiếu - một đầu mối đổ sỉ thịt đùi gà tây ở Thường Tín (Hà Nội) - cũng khẳng định, thịt đùi gà tây bán trên thị trường hiện nay đều là hàng đông lạnh nhập khẩu.
“Thịt gà này đang được ưa chuộng vì khá hợp với sở thích của người Việt do ăn giòn dai. Thế nên đợt này trung bình mỗi ngày tôi đổ buôn hàng tấn cho các đầu mối sỉ nhỏ lẻ, quán ăn, nhà hàng”. Song, các mối sỉ nhập về bán lẻ đa phần đều quảng cáo là gà nuôi trong nước cho dễ bán. Gà tây nuôi ở nước ta không có nhiều, anh chia sẻ.
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
17 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
21 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước