Bị nhắc nhở, du khách vẫn 'phớt lờ' khỏa thân ở di tích nổi tiếng

Hai vị khách châu Âu mang quốc tịch Pháp và Thụy Sĩ vừa bị trục xuất khỏi Machu Picchu vì những bức ảnh khỏa thân phản cảm.

Theo nguồn tin từ CNN, hai du khách người Pháp và Thụy Sĩ đã bị nhân viên giám sát tại di tích Machu Picchu (Peru) phát hiện khi đang tạo dáng khỏa thân để chụp ảnh. Nơi xảy ra vụ việc gần địa điểm "Ngôi nhà của người bảo vệ Inca".

Hai vị khách bị cảnh sát địa phương tạm giam vì hành vi khiếm nhã nơi công cộng.

Trong một bài đăng trên trang chủ của Cảnh sát quốc gia Peru (PNP), người đại diện cơ quan này nhấn mạnh "kỳ quan thế giới Machu Picchu cần được tôn trọng".

Bị nhắc nhở, du khách vẫn phớt lờ khỏa thân ở di tích nổi tiếng-1
Chính quyền liên tục nhắc nhở nhưng vẫn xảy ra tình trạng du khách chụp ảnh khỏa thân ở Machu Picchu (Ảnh: Odd).

Được biết, đây không phải lần đầu giới chức địa phương lên tiếng nhắc nhở du khách về việc không được chụp ảnh khỏa thân tại di sản thế giới cổ đại được UNESCO công nhận.

Từ tháng 6/2014, Peru đã tăng cường giám sát Machu Picchu khi hoạt động trộm cắp, khỏa thân trở thành vấn nạn gây nhức nhối ở điểm văn hóa mang tính biểu tượng.

Cụ thể, Bộ Văn hóa Peru đưa ra quy định cấm khỏa thân sau trào lưu chụp ảnh nude của giới trẻ bùng nổ tại các điểm du lịch nổi tiếng. Trong năm 2015, ít nhất 10 trường hợp bị bắt vì cố tình ghi cảnh không mặc đồ phản cảm.

Năm 2021, nhóm 3 vị khách nước ngoài bị trục xuất sau khi những bức hình chụp ảnh khỏa thân phản cảm của họ tại tàn tích người Inca tràn ngập trên các trang mạng xã hội.

Bị nhắc nhở, du khách vẫn phớt lờ khỏa thân ở di tích nổi tiếng-2
Machu Picchu đã giới hạn lượng khách du lịch tới thăm mỗi ngày để bảo vệ di tích (Ảnh: Travel).

Machu Picchu là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m trên một quả núi có chóp nhọn. Machu Picchu nằm trên thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km phía tây bắc Cusco.

Đây là một trong những điểm du lịch hút khách hàng đầu của Peru. Nơi này thu hút tới 1,2 triệu lượt khách tới thăm mỗi năm. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của nó cũng kéo theo những tác hại về lâu dài.

Trước tình trạng đó, chính phủ Peru phải đưa ra giới hạn chỉ đón tối đa 4.000 khách mỗi ngày để bảo vệ di tích. Ngoài ra, du khách tới đây phải tuân thủ một số quy định khác như không mang theo gậy selfie, tripod (chân máy ảnh) và balo không nặng quá 5kg.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/bi-nhac-nho-du-khach-van-phot-lo-khoa-than-o-di-tich-noi-tieng-20230512162810838.htm

du khách khỏa thân

Tin tức mới nhất