WHO: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ đã thay đổi
Dựa trên những ca bệnh đã được báo cáo từ tháng 5 năm nay, WHO nhận thấy triệu chứng của người mắc đã có nhiều thay đổi so với kiến thức mà giới chuyên gia đã biết về căn bệnh này.
Ngày 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đăng tải báo cáo thứ 3 về dịch đậu mùa khỉ đang lây lan trên toàn cầu. Trong bản báo cáo này, WHO đưa ra nhận định về những thay đổi của bệnh đậu mùa khỉ, hướng dẫn đối phó và khuyến nghị tiêm chủng.
Dịch bùng phát trong nháy mắt
Từ ngày 13/5 đến 2/6, WHO nhận được báo cáo của 780 ca mắc đậu mùa khỉ từ 27 quốc gia thành viên thuộc 4 khu vực. Hầu hết ca mắc được báo cáo đến nay đều thông qua các dịch vụ y tế về sức khỏe tình dục, chủ yếu liên quan nam giới quan hệ tình dục đồng tính.
Đến nay, không có ca tử vong nào liên quan đợt bùng phát này được ghi nhận. Tuy nhiên, số ca mắc và tử vong vẫn tiếp xúc xuất hiện ở những nước đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Phần lớn ca mắc nằm ở châu Âu với hơn 20 quốc gia phát hiện ca bệnh. Châu Mỹ cũng có 80 ca, chiếm 10%, tiếp đó là Đông Địa Trung Hải (1%) và khu vực Tây Thái Bình Dương (<>
Chủng virus được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm là từ Tây Phi. Tuy nhiên, đa số ca mắc có tiền sử du lịch đến các nước châu Âu và Bắc Phi, không phải Tây, Trung Phi – nơi bệnh đậu mùa khỉ trở thành đặc hữu.
WHO nhận định việc phát hiện ca mắc bệnh chưa từng đến vùng virus trở thành bệnh lưu hành là không điển hình. Thậm chí, một ca mắc ở một quốc gia ngoài khu vực này cũng được xem là ổ dịch. Sự xuất hiện đột ngột và bất ngờ của căn bệnh này ở nhiều quốc gia cùng lúc cho thấy virus đã lây truyền trong thời gian dài mà không được phát hiện. Sau đó, các sự kiện đông đúc đã khuếch tán virus lan xa ra nhiều nơi.
WHO đánh giá nguy cơ ở cấp độ toàn cầu là vừa phải vì đây là lần đầu tiên nhiều trường hợp và cụm dịch được báo cáo rộng rãi như vậy.
Người mắc bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này có nhiều vết phát ban, chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Ảnh: Freepik.
Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi
Đến nay, WHO nhận thấy biểu hiện lâm sàng của các ca mắc trong làn sóng đậu mùa khỉ hiện tại đã thay đổi. Nhiều trường hợp không có bệnh cảnh lâm sàng cổ điển của người mắc đậu mùa khỉ.
Trong các trường hợp được mô tả cho đến nay của đợt bùng phát, các triệu chứng phổ biến gồm tổn thương bộ phận sinh dục và quanh hậu môn, sốt, sưng hạch bạch huyết và đau khi nuốt.
Ngoài ra, các vết loét ở miệng vẫn là đặc điểm chung, kết hợp với sốt và sưng hạch bạch huyết. Phát ban phân bố cục bộ ở bộ phận sinh dục (với các tổn thương mụn nước, mụn mủ hoặc loét) đôi khi xuất hiện trước tiên và ít khi lây lan sang các bộ phận khác.
Trong nhiều trường hợp, triệu chứng ban đầu là phát ban ở bộ phận sinh dục hoặc quanh hậu môn. Điều này cho thấy việc tiếp xúc thân thể có thể là con đường lây truyền của bệnh.
Một số trường hợp cũng được mô tả là có mụn mủ xuất hiện trước khi có các triệu chứng điển hình (như sốt) và có tổn thương ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Cả hai triệu chứng này đều không điển hình như bệnh đậu mùa khỉ từng biểu hiện trong lịch sử.
Ngoài các bệnh nhân nhập viện vì cách ly, một số trường hợp diễn biến nặng hơn với biến chứng như không thể kiểm soát cơn đau, nhiễm trùng thứ cấp.
Tại các nước châu Phi, 66 ca tử vong vì đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Reuters.
WHO cũng cập nhật báo cáo về dịch đậu mùa khỉ ở các quốc gia châu Phi. Từ tháng 1 đến tháng 6/2022, 1.408 trường hợp nghi ngờ và 44 ca bệnh xác định đã được phát hiện. Trong đó, 66 ca tử vong ghi nhận ở 7 quốc gia.
Hiện nay, các nước có bệnh đậu mùa khỉ trở thành đặc hữu là Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana (chỉ xác định ở động vật), Cote d'Ivoire, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo và Sierra Leone . Benin và Nam Sudan. Các quốc gia đang báo cáo ca mắc thuộc chủng Tây Phi là Cameroon và Nigeria.
WHO nhấn mạnh sẽ tiếp túc hỗ trợ chia sẻ thông tin về đợt bùng phát này. Chương trình ứng phó sự cố lâm sàng và sức khỏe cộng đồng đã được kích hoạt tại WHO và ở nhiều quốc gia thành viên nhằm phát hiện ca bệnh, truy vết tiếp xúc, sàng lọc trong phòng thí nghiệm, cách ly và phòng ngừa, kiểm soát nhiễm trùng.
Việc xác định trình tự gene axit deoxyribonucleic (DNA) của virus đậu mùa khỉ cũng đang được tiến hành ở một số nước. Nhiều quốc gia châu Âu (Bỉ, Pháp, Đức, Israel, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ) và Mỹ đã công bố trình tự gene toàn bộ hoặc một phần của virus đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này. Kết quả cho thấy chủng virus được tìm thấy là Tây Phi. Riêng Mỹ có hai chủng lây lan cùng lúc. Trong đó, một chủng đã được phát hiện trong đợt bùng phát năm 2003.
Hai loại vaccine ACAM-2000 và MVA-BN đang được một số quốc gia thành viên triển khai. Một số nước khác tích trữ và tìm kiếm vaccine LC16.
Theo Zing
-
1 giờ trướcTổng cục Hải quan khẳng định lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc.
-
1 giờ trướcNữ tài xế Nguyễn Thị Hằng bị khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.
-
1 giờ trướcDo ảnh hưởng của không khí lạnh yếu tăng cường, từ đêm nay (2/2), miền Bắc chuyển mưa nhỏ, mưa phùn, nền nhiệt giảm.
-
2 giờ trướcUBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.
-
4 giờ trướcTrong lúc sửa chữa tàu biển đang neo đậu ở Quảng Ninh, bình khí hàn bất ngờ phát nổ, 8 công nhân bị thương.
-
5 giờ trướcVKSND TP.HCM quyết định trả hồ sơ, đề nghị nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của ông Đặng Anh Quân trong các buổi livestream cùng bà Hằng.
-
5 giờ trướcHiện cơ quan Công an TP.HCM đã phong tỏa con hẻm ở quận 6 nơi cháu bé tử vong để điều tra nguyên nhân vụ việc.
-
5 giờ trướcTrong lúc đang nhậu hai cha con xảy ra cãi vã. Do không kiềm chế được bản thân, người cha 55 tuổi vung dao khiến con trai tử vong.
-
7 giờ trướcNgười đàn ông 42 tuổi ở Yên Bái thấy ngứa, sẩn ở trên cổ, đùi nên gãi và kéo ra sinh vật lạ. Bác sĩ xác định đó là giun rồng.
-
7 giờ trướcSau "cú lừa thế kỷ", Ninh Thị Vân Anh bị Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị VKSND cùng cấp truy tố.
-
7 giờ trướcĐang uống cà phê trong một quán nước ở Bình Dương, người đàn ông trung niên bất ngờ gục xuống ghế, tử vong ngay sau đó.
-
10 giờ trướcChủ khách sạn này bị phạt 8 triệu đồng sau khi từ chối tiếp nhận và có những lời lẽ xúc phạm, miệt thị tới du khách.
-
10 giờ trướcCựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất họ từng tương tác.
-
10 giờ trướcNgười đàn ông 51 tuổi có tiền sử khỏe mạnh, chưa từng điều trị các bệnh lý về tim mạch hay huyết áp. Tối 24/1 (tức mùng 3 Tết), ông đột ngột khó thở, đau tức ngực dữ dội, đi cấp cứu, trong 15 phút ngừng tim tới 5 lần.
-
11 giờ trướcNạn nhân bị bỏng 35%, phải mở khí quản và đang được các y, bác sĩ tích cực điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
-
11 giờ trướcSáng 2/2, UBND xã Axan (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, vừa xảy ra vụ cháy khiến 5 nhà dân trên địa bàn bị thiêu rụi.
-
13 giờ trướcMinh khai nhận đã đặt mua các sản phẩm chế từ ngà voi và các động vật hoang dã khác từ người dùng trên mạng xã hội để bán lại kiếm lời.
-
14 giờ trướcThấy vợ đi làm, ông Thành lẻn vào phòng ngủ mở két sắt lấy hơn 2,3 tỷ đồng rồi giấu trong nhà kho.
-
15 giờ trướcNew Phương Đông được biết đến như một vũ trường lớn nhất khu vực miền Trung, là điểm đến ưa thích hàng chục năm qua.
-
15 giờ trướcTrong lúc làm việc xảy ra mâu thuẫn, nhón người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ súng liên tiếp.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước
-
-
7 ngày trước