Bôi kem chống nắng có trắng da không?

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, liệu kem chống nắng có thật sự giúp làm trắng da như nhiều người đang nghĩ.

Kem chống nắng có khả năng chống lại tác động có hại của tia cực tím (UV) được coi là "vật bảo vệ không thể thiếu" đối với chị em phụ nữ dù là ngày nắng hay những ngày trời âm u. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu bôi kem chống nắng có tác dụng làm trắng da không?

Bôi kem chống nắng có trắng da không?-1
Bôi kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV (Ảnh minh họa)


Hiểu về kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm bôi ngoài da có tác dụng bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời đặc biệt là ngăn ngừa ung thư da bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tử ngoại (UV) của mặt trời.

Theo cơ chế hoạt động, kem chống nắng được phân làm 2 loại: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học với những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào loại da, tình trạng da mà bạn có thể chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp.

Kem chống nắng có dạng kem dưỡng, xịt, lotion, bọt...


Kem chống nắng có làm trắng da không?
Điểm giống và khác nhau giữa kem chống nắng và sản phẩm làm trắng da

Kem chống nắng khi thoa lên da sẽ hoạt động bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ hoặc ngăn chặn tia UV của mặt trời; do đó, bảo vệ làn da của bạn khỏi bị sạm đen. Theo một cách nào đó, chúng ngăn chặn sự tổng hợp melanin được kích hoạt khi tiếp xúc với tia UV.

Các sản phẩm làm trắng da như serum dưỡng trắng da mờ thâm hoạt động bằng cách giảm sắc tố melanin trên da của bạn bằng một số cơ chế có thể như đã thảo luận trước đó. Chúng có thể làm giảm lượng melanin hiện có hoặc ngăn chặn sự tổng hợp melanin mới trong tế bào hắc tố.

Bôi kem chống nắng có trắng da không?-2
Ảnh minh họa

Điểm giống nhau giữa kem chống nắng và các sản phẩm làm trắng da là mục đích của cả hai đều là làm cho làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn hoặc ngăn không cho da bị sạm màu.

Kem chống nắng làm được điều này bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp melanin để làn da của bạn không bị sạm đen, trong khi các sản phẩm làm trắng da làm được điều đó bằng cách giảm lượng melanin hiện có và cũng bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp melanin mới trong tế bào hắc tố. Một số sản phẩm làm trắng da còn làm tăng tốc độ tái tạo tế bào da, dẫn đến các tế bào mới thay thế lớp tế bào cũ một cách nhanh chóng. Các tế bào mới có ít melanin hơn và do đó làn da của bạn trông sáng hơn trước.
Kem chống nắng có làm trắng da không?

Câu trả lời là kem chống nắng hoàn toàn không thể làm trắng da mà chỉ ngăn ngừa da bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài như tia UV, làm giảm sạm nám chứ không thể làm trắng da. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm trắng da, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng trắng khác, nhưng hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc và thành phần an toàn.

Theo Gia đình Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinhonline.vn/boi-kem-chong-nang-co-trang-da-khong-d198852.html

kem chống nắng

Tin tức mới nhất