BTV của VTV gây tranh cãi khi gọi những người bán hàng rong là 'ký sinh trùng'

Sau sự cố trên sóng truyền hình, BTV Nguyễn Anh Quang đã khóa trang cá nhân để tránh lời ra tiếng vào.

Trong chương trình Bản tin tài chính phát sóng ngày 17/8 trên VTV1, BTV Nguyễn Anh Quang gây tranh cãi khi ví những người buôn bán trên vỉa hè TP. HCM giữa đại dịch Covid-19 là "ký sinh trùng".

Nguyên văn lời dẫn của BTV Đài truyền hình Việt Nam: "Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay chủ yếu là phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Khi những con phố không còn sức sống thì những gánh hàng rong - vốn được xem là sống kí sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".

Phát ngôn này lập tức vấp phải phản ứng trái chiều. Cụm từ ký sinh trùng vốn để chỉ những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác. 

Khán giả cho rằng, cách dùng từ này của BTV nhà đài là không phù hợp, xúc phạm đến những người bán hàng rong.

BTV của VTV gây tranh cãi khi gọi những người bán hàng rong là ký sinh trùng-1
BTV trên bản tin 17/8.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc VTV cho biết sẽ kiểm tra lại bản tin đó. Ngoài ra, ông cũng khẳng định cách dùng từ của BTV Anh Quang là không đúng.

Về phía BTV Anh Quang, sau khi bản tin lên sóng và vấp phải ý kiến trái chiều, anh cũng đã lên tiếng xin lỗi: "Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin 'Tài chính kinh doanh' sáng ngày 17/8/2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TP.HCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả".

BTV của VTV gây tranh cãi khi gọi những người bán hàng rong là ký sinh trùng-2
BTV Anh Quang lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân.

Chia sẻ của BTV Anh Quang nhanh chóng thu hút chú ý lớn. Bên cạnh một số ý kiến bày tỏ vẫn không thể chấp nhận được lỗi lầm này, nhiều người lại tỏ ra thông cảm với anh bởi cho rằng, sai sót nghề nghiệp là điều không tránh khỏi. Quan trọng là họ đã nhìn nhận ra và có lời xin lỗi kịp thời đến khán giả.

Sau lời xin lỗi, hiện BTV Anh Quang đã khoá trang Facebook cá nhân. Hành động của anh được cho là tránh thêm những lời ra tiếng vào.

Mít
Theo Vietnamnet


MC truyền hình

Tin tức mới nhất