Bữa ăn Giáng sinh có thể chứa hàng trăm nghìn hạt vi nhựa

Quý vị có bao giờ tự hỏi, một bữa tối Giáng sinh có thể chứa bao nhiêu nhựa? Một nghiên cứu mới đây tại Anh có thể khiến quý vị cảm thấy bất ngờ.

Một bữa tối Giáng sinh ngon lành, ấm áp có thể chứa tới 250.000 hạt vi nhựa nếu không được đóng gói hay chế biến đúng cách.

Kết quả nghiên cứu mới của nhà khoa học tại Đại học Portsmouth, Anh có thể khiến không ít người phải nhìn lại căn bếp của mình.

Các nhà nghiên cứu đã nấu hai món gà quay (món ăn quen thuộc trong lễ Giáng sinh tại Anh) giống hệt nhau, nhưng một món có tất cả nguyên liệu được gói trong bao bì nhựa, món còn lại thì không. Và đây là kết quả.

Tiến sĩ Fay Couceiro, Đại học Portsmouth, cho biết: "Chúng tôi tìm thấy khoảng 55.000 hạt vi nhựa trong bữa tối không có bao bì nhựa và khoảng 230.000 hạt trong bữa tối có bao bì nhựa, tức là cao gấp gần 5 lần".

Bữa ăn Giáng sinh có thể chứa hàng trăm nghìn hạt vi nhựa-1
(Ảnh: Parkway East Hospital)

Một việc mà nhiều người người nội trợ hay làm như hâm nóng đồ ăn trong hộp nhựa trong lò vi sóng cũng được cho là làm tăng lượng vi nhựa đọng lại trên món ăn.

Điều đáng lo ngại là lượng nhựa này sẽ tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian.

Theo tiến sĩ Fay Couceiro: "Nếu bạn ăn một bữa ăn được gói bằng bao bì nhựa tương tự như vậy mỗi ngày, một năm bạn sẽ tiêu thụ khoảng 10 gram nhựa, tương đương 2 chiếc túi nylon".

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc vi nhựa tồn đọng trên thực phẩm là khó có thể tránh khỏi. Hiện nay, vi nhựa hiện diện rất nhiều trong không khí, đất và đại dương.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên hạn chế tối thiểu việc dùng bao bì nhựa đối với thực phẩm.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/bua-an-giang-sinh-co-the-chua-toi-hang-tram-nghin-hat-vi-nhua-20221221120240151.htm

Giáng sinh

Tin tức mới nhất