Bữa cơm tuyệt ngon chẳng ai nỡ bỏ qua dịp cuối tuần

Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn ai cũng thích mê khi thưởng thức.

NEM LỤI GÀ

Nguyên liệu:

- 500gr thịt gà xay (bạn có thể mua thịt đùi gà về tự xay)

-3 lá chanh thái chỉ; 1 trái ớt sừng băm; 1 củ hành tím băm; 1 miếng gừng nhỏ băm; 3 tép tỏi băm

- 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng canh bột nêm; 2 muỗng canh dầu.

- 1 củ nghệ tươi hay 1 muỗng cà phê bột nghệ.

Cách làm:

Thịt gà và gia vị hành lá rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn.

Gà xay cho vào âu, sau đó cho hết phần gia vị phía trên vào mang bao tay trộn đều.

Để khoảng vài tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm.

Sau đó mới bọc thịt vào cây xiên thịt.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu, chờ chảo hơi nóng thì cho từng cây thịt vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng hai mặt thì gắp ra dĩa. Nem gà lụi cho ra dĩa có xà lách, cà chua và hoa tỉa từ dưa chuột cùng ới chén nước mắm ớt cay.

Bữa cơm tuyệt ngon chẳng ai nỡ bỏ qua dịp cuối tuần-1

CANH HẾN NẤU CHUA

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm. 

Món canh hến rất hợp với bữa cơm mùa hè.

Cách làm:

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. 

Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. 

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn. Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. 

Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng. 

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được. 

Bữa cơm tuyệt ngon chẳng ai nỡ bỏ qua dịp cuối tuần-2

LÒNG NON XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 200gr lòng non

- 1 bát con dưa chua

- 1 quả cà chua

- Hành lá, tỏi băm, gừng

- Gia vị, bột nêm, nước mắm.

Cách làm:

Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.

Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.

Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.

Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.

Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín.  Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Bữa cơm tuyệt ngon chẳng ai nỡ bỏ qua dịp cuối tuần-3

NỘM TAI MŨI LỢN

Nguyên liệu:

- Tai, mũi lợn mán: 1-2 chiếc

- Xoài bao tử: 5-6 quả

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Vừng trắng: 10g

- Rau thơm mùi

- Tỏi, sả, ớt: vài củ

- Gia vị, hạt nêm, đường, nước mắm vừa đủ.

Bữa cơm tuyệt ngon chẳng ai nỡ bỏ qua dịp cuối tuần-4

Cách làm:

Xoài bao tử rửa sạch gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho xoài bớt thâm.

Tai mũi lợn mán đã được thui qua sẵn, đem rửa sạch rồi cho vào âu to cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 nhánh sả thái nhỏ, vài lát ớt rồi ướp trong khoảng 30 phút. Chuẩn bị một nồi hấp cho tai và mũi lợn mán vào hấp chín trong khoảng 15 phút là được.

Thịt chín cho ra để nguội rồi thái tai và mũi thành những miếng mỏng vừa ăn.

Tỏi ớt băm nhỏ. Rau thơm mùi rửa sạch cắt nhỏ, cà rốt thái sợi, xoài bao tử thái miếng nhỏ bỏ hột, vừng rang chín, tỏi ớt băm nhỏ.

Pha nước mắm trộn theo tỉ lệ 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dấm gạo quấy đều sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Vì xoài bao tử sẽ rất chua nên trộn chút đường vào xoài và và cà rốt để riêng.

Chuẩn bị âu to, cho tai mũi vào tiếp theo cho nước mắm trộn vào cuối cùng là xoài bao tử, cà rốt và rau thơm mùi cắt nhỏ vào đảo đều cho nộm được ngấm đều gia vị.

Dọn nộm xoài trộn mũi lợn mán ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang vàng vào và bắt đầu thưởng thức.

Theo Khám Phá

 


bữa cơm gia đình nấu ăn

Tin tức mới nhất