Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào

Năm 2018, thị trường nhạc Việt có nhiều live show ấn tượng, đồng thời chứng kiến sự bùng nổ của MV. Tuy nhiên, sự đột phá vẫn khan hiếm.

Làng nhạc Việt vừa kết thúc một năm đa sắc, đa màu. Thị trường âm nhạc có nhiều biến động, đặc biệt trong những tháng cuối năm.

Năm vừa qua, nhiều ca sĩ đầu tư thực hiện sản phẩm âm nhạc. Trong đó, loại hình MV được đánh giá là bùng nổ, phát triển hơn hẳn những năm trước. Ngoài MV, nhiều live show kỷ niệm chặng đường ca hát cũng được tổ chức. Tuy nhiên, loại hình album (CD) vẫn tiếp tục ảm đạm.

Năm bùng nổ music video

Năm 2018, MV bùng nổ như “nấm mọc sau mưa”, cao điểm có ngày tới 2-3 MV cùng được ra mắt. Chỉ tính từ trung tuần tháng 9 đến cuối năm tức hơn 3 tháng, nhạc Việt có khoảng trên dưới 40 MV được ra mắt.

Không ít ca sĩ chỉ trong năm nay ra mắt tới 2-3 MV như Đàm Vĩnh Hưng, Bích Phương, Hòa Minzy, Nguyễn Trần Trung Quân, Osad,… Nguyễn Đình Thanh Tâm - quán quân Sao mai điểm hẹn 2012 – thậm chí ra tới 5 MV chỉ trong vòng một tháng.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-1
MV Thằng điên tương đối giống một bộ phim ngắn và là một trong MV được khen ngợi trong năm qua.

Ngoài số lượng, sự sôi động của thị trường MV năm 2018 còn được thể hiện qua sự đa dạng về ca sĩ, từ hạng A đến hạng C, từ ngôi sao nổi tiếng đến người chưa thành danh. Kể cả những giọng ca chưa có tên tuổi, còn mới mẻ, chỉ vừa mới bước chân ra khỏi game show hoặc tốt nghiệp nhạc viện cũng chọn cách ra mắt MV để đánh dấu thời điểm bước chân vào con đường âm nhạc

Công bằng mà nói, sự sôi động của loại hình MV đã góp phần khiến nhạc Việt trở nên màu sắc hơn trong thời gian gần đây. Sự sôi động của MV cũng phản ánh một phần sự đa dạng của nhạc Việt. Chủ đạo vẫn là những MV có ca khúc thuộc dòng pop-ballad, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít MV nhạc latin, dance, R&B, rap, chill hay dream-pop gây ấn tượng.

Về mặt hình ảnh, nhiều MV được đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo của nghệ sĩ, đạo diễn và ê-kíp. Trong đó, không thể không kể đến những cái tên như Bùa yêu (Bích Phương), Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP), Thằng điên (JustaTee), Duyên mình lỡ (Hương Tràm), Em không thể (Tiên Tiên), Bình minh (Phạm Thu Hà) hay mới đây nhất là Huyền thoại (Phan Mạnh Quỳnh).

Loại hình MV trong năm 2018 được ví như một “cuộc đua” với không ít sản phẩm đầu tư khủng, cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Có nghệ sĩ thậm chí đầu tư tiền tỷ cho sản phẩm của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng thu được kết quả như mong muốn. Không ít MV chỉ gây chú ý được những ngay đầu, sau đó sớm bị lãng quên.

Nhiều live show ấn tượng

Live show cá nhân là loại hình đầu tư, có bán vé, do vậy không phải ca sĩ nào cũng đủ sức ảnh hưởng để thực hiện. Tuy vậy, năm vừa qua, nhạc Việt cũng chứng kiến nhiều đêm nhạc ấn tượng, thể hiện dấu ấn của nghệ sĩ.

Đầu tiên phải xét giới diva, divo. Năm vừa qua 2 diva có đêm nhạc riêng là Mỹ Linh và Thanh Lam. Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Trong khi Thanh Lam có 2 đêm nhạc mang tên Bình Minh kín khán giả tại Hà Nội. Tùng Dương năm qua có chương trình Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng, đây là live show duy nhất trong năm của divo nhạc Việt.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-2
Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM trong năm 2018. Ảnh: Phạm Thắng.

Giới nhạc đỏ, thính phòng, bán cổ điển, dân gian năm vừa qua cũng nhiều ca sĩ làm live show hoành tráng. Trong đó, đáng kể là Ánh trăng tình yêu của Lan Anh, Khát vọng của Vũ Thắng Lợi, Mơ duyên của Phạm Phương Thảo.

Năm 2018, người yêu nhạc cũng chứng kiến nhiều live show gây xúc động tuy không quá đột phá về âm nhạc như Romance của Hà Anh Tuấn, Cảm ơn của Tuấn Hưng hay Tái sinh của Ưng Hoàng Phúc.

Điểm khác cũng đáng lưu tâm là năm vừa qua nhiều nghệ sĩ trẻ cũng có live show riêng hoành tráng, trong đó không thể không kể đến Stardom của Vũ Cát Tường và Ngọt  với Ngọt In the spotlight.

Ngoài Ngọt, năm vừa qua giới nghệ sĩ indie cũng hoạt động tương đối sôi nổi. Thái Vũ cũng có đêm nhạc riêng, tuy nhiên không tạo được những cảm xúc như những chương trình trước. Lê Cát Trọng Lý cũng có live show tiếp tục mang dấu ấn cá nhân.

Bolero thoái trào

Năm 2018 nhạc Bolero đã bắt đầu giảm nhiệt sau thời gian bùng nổ. Sự thoái trào này thực tế đã được một số chuyên gia, người trong giới dự đoán ngay tại thời điểm Bolero đang bùng nổ khắp mọi “mặt trận”. Năm qua, sân khấu Hà Nội vẫn gần như vắng bóng đêm nhạc Bolero, chỉ có một hai live show thay vì chục chương trình như những năm trước.

Không chỉ đêm nhạc Bolero tại Hà Nội vắng dần, game show Bolero trên sóng truyền hình cũng đang giảm nhiệt sau khi bùng nổ suốt 3 năm qua.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-3
Quang Lê, Như Quỳnh và Ngọc Sơn, 3 giọng ca thành danh cùng làm giám khảo một game show về Bolero.

Thời kỳ dòng nhạc này “làm mưa làm gió”, Đài truyền hình Vĩnh Long phát sóng hàng loạt game show. Thế nhưng, đến năm 2018, game show Bolero trên sóng truyền hình đã bắt đầu giảm nhiệt. Trên Đài Vĩnh Long, nhiều game show nhạc Bolero vẫn được tổ chức nhưng nhìn chung sức hấp dẫn đều giảm, nếu không muốn nói đã đến mức bão hòa. Trong khi đó, trên sóng VTV3, năm 2018 chỉ còn một game show Bolero duy nhất tồn tại là Thần tượng Bolero 2018.

Năm 2018, theo quan sát của phóng viên, sản phẩm âm nhạc về Bolero ít hẳn. Một vài ca sĩ ra mắt album nhạc xưa, không hẳn là Bolero. Các giọng ca vốn thành công khi theo đuổi Bolero cũng không có album Bolero trong năm nay.

Game show ca nhạc "chết dần"

Một loại hình khác cũng thoái trào trong năm vừa qua là game show ca nhạc. Năm 2018, sóng giờ vàng VTV3 dịp cuối tuần vẫn dành ưu đãi cho các chương trình về âm nhạc. Trong đó, có 5 cái tên được quan tâm là Sing My Song, Giọng hát Việt, The Debut, Gương mặt thân quen và Giọng hát Việt nhí.

Thế nhưng, không game show nào trong số đó gây bão, thậm chí đều kết thúc trong nhạt nhòa. Đáng bàn luận là giá quảng cáo của cả bốn chương trình đều giảm, thậm chí giảm mạnh so với những năm trước. Đơn cử như giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen 2014 từng đạt đỉnh là 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-4
Duy Khánh được đánh giá là chiến thắng xứng đáng, nhưng Gương mặt thân quen năm nay bị chê là nhạt nhòa, thiếu sức hút.

Nhưng đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu, giảm tới 170 triệu/30s chỉ sau bốn năm. Mức giảm bị đánh giá là "từ đỉnh xuống đáy".

Từng góp phần thay đổi "cục diện" truyền hình, đưa nhiều bạn trẻ tài năng "một bước thành sao", và là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến diện mạo thị trường giải trí, nhưng game show về âm nhạc của năm 2018 lại đang “chết dần”, và gần như không có đóng góp gì đáng kể cho môi trường âm nhạc năm qua.

Từ những khía cạnh kể trên, có thể thấy nhạc Việt đã kết thúc một năm đầy biến động. Và rất có thể sự biến động này vẫn còn tiếp tục trong năm 2019.

Theo Zing

Phương Thanh có phát biểu bất ngờ về Huỳnh Anh, thậm chí 'đe doạ'

"Có khi nào Huỳnh Anh làm ca sĩ trước khi làm diễn viên không?” – Phương Thanh nghi ngờ.

Mới ngày nào còn 'phát cuồng' vì Đen Vâu, đến hôm nay H'Hen Niê lại nguyện trao hết cho Sơn Tùng MTP

Thậm chí, nàng Bông hậu không ngại giấu diếm tình cảm dành cho giọng ca "Chạy ngay đi", sẵn sàng "trao hết chân tay, kẽ tóc" cho thần tượng.

Lạ thay: Hoàng Thùy Linh bỏ cả tỷ đồng quay MV nhưng view lại không bằng sản phẩm 'giá bèo' của Đen Vâu?

Mặc dù bị "Hai triệu năm" của Đen Vâu vượt mặt view nhưng sản phẩm của Hoàng Thùy Linh vẫn chiếm giữ top 1 trending.

Clip: Ariana Grande mải mê hát, quăng micro xuống khán giả lúc nào không hay

Tiếp tục là một tình huống dở khóc dở cười từ Ariana Grande.

Sao Vpop ghi điểm nhờ MV thuần Việt trước làn sóng cổ trang

MV "Để Mị nói cho mà nghe" mang đậm văn hóa dân gian của Hoàng Thùy Linh gây sốt gần đây là minh chứng cho thị hiếu chuộng âm nhạc thuần Việt của khán giả.

Fan bắt gặp TaeYeon hát trên đường phố châu Âu sau khi thừa nhận đang đấu tranh với bệnh trầm cảm

Rất nhiều fan hâm mộ nhận ra giọng hát của TaeYeon và dừng lại để thưởng thức bản cover "When we were young".

Trước khi tỏa sáng ở 'Produce X 101', Kim Wooseok từng bị dìm xuống đáy sâu tuyệt vọng vì scandal quấy rối Jeon Somi

Thành viên UP10TION nhận nhiều chỉ trích vì tin đồn quấy rối Jeon Somi, bất chấp tất cả công ty, nhà đài và chính công ty của Somi lên tiếng minh oan cho anh chàng.

Tin đồn: Thêm một cựu thành viên Super Junior đã 'theo vợ bỏ cuộc chơi'

Truyền thông Hồng Kông đưa tin Hankyung đã kết hôn với bạn gái Lư Tịnh San sau nhiều năm hẹn hò.

Quá khứ đen tối, nghiện ngập từ 12 tuổi của rapper được BTS chú ý

Juice Wrld trải qua tuổi thơ bất hạnh bên chất trắng, khói thuốc cùng men say. Sau đó, anh dừng lại đúng lúc để vươn tầm thành hiện tượng âm nhạc và có cơ hội hợp tác với BTS.

‘Bé’ Xuân Nghi lên tiếng về tin đồn mâu thuẫn với 'bé' Xuân Mai

"Tôi xin khẳng định mối quan hệ giữa tôi và Mai hoàn toàn bình thường, không như những gì một số người đồn đoán chúng tôi mâu thuẫn, xích mích…", Xuân Nghi nói.

Đang quẩy nhạc 'căng đét' bỗng nhận ra mình ngồi ngay hàng đầu, Đông Nhi và Minh Hằng chữa thẹn cực đáng yêu

Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự thích thú với phản ứng ngượng ngùng dễ thương của Đông Nhi và Minh Hằng.

Những lần Tuấn Hưng đáp trả mạnh mẽ, bộc trực trên ghế nóng The Voice

Nam ca sĩ thừa nhận bản thân sở hữu tính cách có phần thẳng thắn nên đôi khi không tự kiểm soát được hành động và cảm xúc.

Phương Thanh tiết lộ Lam Trường nhiều lần bị fans cấu bầm tím người mà không dám phản kháng

Nữ ca sĩ chia sẻ, Lam Trường chiều fan tới nỗi để fan ngắt, nhéo bầm tím cả người.

Rosé (BlackPink) tiết lộ lý do khiến cô nàng khóc không ngừng trong concert tổ chức tại quê nhà

Câu chuyện của Rosé đã khiến các fan có mặt tại concert và cả các thành viên còn lại của Blackpink vô cùng xúc động

Thu Minh viết tâm thư sau nghi án chơi xấu diva Hàn Quốc

Thu Minh khen ngợi Kim So Hyang là ca sĩ tuyệt vời. Cô cho biết cả 2 đã cùng nhau tận hưởng màn song ca.

Tuấn Hưng: ‘Tôi tuyên bố không trở lại ghế nóng The Voice’

Giọng ca “Nắm lấy tay anh” khẳng định sẽ không trở lại ghế nóng The Voice vào những mùa sau, cho dù được mời.

Chuyện bây giờ mới kể: Lịch trình bận rộn nhưng BTS vẫn nhận lời tham dự concert hữu nghị với mức cát xê gây bất ngờ

Cát-xê của BTS tại concert Hữu nghị Hàn - Pháp gây bất ngờ không ít cho người hâm mộ.

Nơi sản sinh ra những 'cỗ máy nhảy' bậc nhất Kpop

SM nổi tiếng là lò đào tạo những "cỗ máy nhảy" bậc nhất Kpop. Công ty này hiện quản lý hàng loạt thần tượng có khả năng vũ đạo điêu luyện như Yun Ho, Tae Min, Kai...

'Báu vật Hàn Quốc' So Hyang bị vặn nhỏ mic khi song ca với Thu Minh, dân mạng nổi điên tố ê kíp 'Diva' chơi xấu nghệ sĩ nước bạn

Người hâm mộ SoHyang bất bình cho rằng mic của nữ ca sĩ đã bị vặn nhỏ âm lượng, khiến phần thể hiện của cô "lép vế" hơn hẳn so với Thu Minh.

Ưng Hoàng Phúc hát hit 'Hongkong 1' cực hay, Phạm Quỳnh Anh say xỉn vẫn nhiệt tình nhảy phụ họa

Chuyện các ca sĩ cover những bản hit của đồng nghiệp đã không còn xa lạ tại Vpop, và Ưng Hoàng Phúc cũng đã không ngại ngần hát lại ca khúc của một gương mặt mới.

Bị nghi ngờ không đủ chuyên môn khi đảm nhận ghế nóng tại The Voice Kids, Hương Giang đáp trả khiến netizen cũng phải 'cứng họng'

Giọng hát của Hương Giang có thể không được lòng số đông công chúng nhưng không thể phủ nhận một điều, cô rất thông minh.

Cardi B ẵm giải 'Nhạc sĩ của năm', cư dân mạng 'xỉa xói': 'Cô ta biết viết nhạc à?'

Chưa vui mừng được bao lâu, nữ rapper đình đám đã nằm trong "tâm bão" của cư dân mạng.

Tốc độ đọc rap nhanh khó tin của các thần tượng Kpop

Zico (Block B) được cho là người có khả năng đọc rap nhanh nhất Kpop hiện nay với khả năng phát ra 10,13 âm tiết mỗi giây.

Tin được không, Charlie Puth ở tận trời Tây mà vẫn kịp bắt trend 'ngâm mình dưới nước mặn mòi da dẻ' của Đen Vâu

Không chỉ có màu sắc đen trắng giống nhau, Charlie Puth còn tạo dáng ngụp lặn dưới nước, chỉ để lộ mỗi phần đầu không khác gì Đen Vâu.

Diva Hàn Quốc sắp đọ giọng với Thu Minh đẳng cấp cỡ nào mà lại khiến Trấn Thành - Hari Won phát cuồng?

Rất nhiều nghệ sĩ Việt ngưỡng mộ So Hyang vì đẳng cấp vươn tầm thế giới của cô.

Tiên Tiên từ chối cover 'Độ ta không độ nàng' dù fan rất thích, lý do là gì mà vẫn được tung hô hết lời?

Khi bất ngờ nhận được yêu cầu thể hiện ca khúc hot trend từ một người hâm mộ, Tiên Tiên đã thẳng thắn từ chối với lý do hết sức hợp lý và dễ thương.

Chỉ mới tung teaser, tên bài hát tiếng Nhật của BTS đã leo top trending toàn cầu

Tên bài hát "Lights" (BTS) đã leo top trending toàn cầu ngay khi vừa tung teaser.

5 nữ idol có thời gian làm thực tập sinh dài kỷ lục

Nhiều thần tượng từng muốn bỏ cuộc vì cảm thấy quá khó khăn trong thời gian làm thực tập sinh.

Chanyeol và Sehun (EXO) 'tình bể bình' đậm chất đam mỹ trước ngày trở lại đường đua Kpop tháng 7

Hai anh chàng rapper của EXO khiến các EXO-L phát sốt vì màn tương tác siêu ăn ý và hợp rơ.

Justin Bieber ngày càng khiến fan cảm phục vì sự chân thành và tử tế

Các fan sẽ ngày càng tự hào về những hành động của Justin Bieber.

5 hit Kpop được khán giả yêu thích nhất nửa đầu 2019

"Boy With Luv", "Gotta Go", "Dalla Dalla", "TWIT" và "Four Seasons" là những ca khúc Kpop được khán giả quốc tế yêu thích nhất trong nửa đầu 2019.

Show truyền hình Australia xin lỗi vì thiếu tôn trọng BTS

Hai MC chương trình "20 to One" có những bình luận mỉa mai, mang tính phân biệt chủng tộc trong khi nhắc tới ban nhạc nổi tiếng Hàn Quốc.

Justin Bieber và Halsey đang điên cuồng một ngôi sao tên là... Ashley O, nhân vật này là ai?

Mới đây, cả Justin Bieber và Halsey đều dành những lời có cánh cho một nhân vật mang tên Ashley O. Đó là ai?

Cười 'ná thở' với loạt ảnh chế MV mới của Đen Vâu: Không có tiền thì mình làm nhạc dưới ao

Khoảnh khắc độc đáo của nam rapper trong MV được dân hô biến thành loạt ảnh chế vô cùng hài hước đang tràn ngập trên mạng xã hội.

Jun Phạm đăng ảnh mới xinh trai ngời ngời, nhưng người được khán giả gọi tên nhiều nhất lại là… Gil Lê

Chuyện gì xảy ra mà Gil Lê lại liên tục bị gọi tên trong bài đăng của Jun Phạm thế này?

Sơn Tùng MTP nhắn tin rủ rê fan 'Hãy trao cho anh': Thính comeback chuẩn xác đến 99,99% rồi các Sky ơi!

Loạt tin nhắn với nội dung "cực tình" được gửi dưới tên của Sơn Tùng MTP khiến dân tình sốt xình xịch.

Mang cả dàn 'vedette văn học' vào MV mới, Hoàng Thùy Linh được hàng trăm sĩ tử Việt phong danh 'thánh đoán đề'

MV "Để Mị nói cho mà nghe" của Hoàng Thùy Linh đang là ca khúc được các bạn trẻ chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Drake bị tố trả 350.000 USD sau khi 'mây mưa' với vũ nữ thoát y

Laquana Morris quyết kiện Drake về hành vi tấn công tình dục cô từ năm 2017. Trong khi đó, phía nam ca sĩ vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Lisa 'sàm sỡ' Jennie ngay trên sân khấu nhưng bất ngờ nhất là phản ứng khoái ra mặt của cô chị

Trò đùa tinh nghịch của Lisa khiến "công chúa sang chảnh" nhà YG đang thực hiện vũ đạo vô cùng nghiêm túc cũng phải phì cười vì quá… nhột.

Hoàng Thùy Linh: 'Nếu ai hỏi tào lao về quá khứ, tôi sẽ gửi lá ngón tới tận nhà'

Nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh nửa đùa nửa thật khi có người gợi lại những câu hỏi đào bới quá khứ "Vàng Anh".

Đi tìm 'hậu duệ' thế hệ mới của Lee Hyori: Người được bình chọn nhiều nhất không phải HuynA hay Sunmi mà là…

Chungha, Sunmi, HyunA... rất nhiều cái tên xuất sắc đã được liệt kê, nhưng danh hiệu nữ hoàng Kpop thế hệ mới tiếp bước Lee Hyori chỉ có một.

Vé tiền ‘sương sương’ để gặp riêng thần tượng trong tour diễn: Có thể lên tới… 80 triệu đồng

Có những chiếc vé đặc biệt dành cho fan cuồng nhiệt và giàu có. Để được gặp thần tượng, họ có thể tiêu tốn hàng chục triệu đồng, đồng thời phải được tuyển chọn.

Một chương trình trên sóng truyền hình quốc gia bị ‘ném đá’ vì gọi Long Hoàng là ca sĩ trên poster quảng bá

''Bữa trưa vui vẻ'' trở thành mục tiêu công kích của dân mạng, vì gọi Long Hoàng là ca sĩ.

BTS tiêu thụ số vé kỷ lục trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới

Tạp chí danh tiếng Billboard của Mỹ đưa tin nhóm nhạc nam hàng đầu K-Pop BTS đã bán được hơn 600.000 vé trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới đầu tiên.

Vừa 'chị hiểu hôn' lại chuyển sang 'độ ta không độ nàng', fan khẳng định Mỹ Tâm càng xỉn càng lầy

"Chị đẹp" Mỹ Tâm bắt trend cực tốt chỉ với một đoạn clip dài chưa đầy 1 phút.

Trấn Thành gây cười khi bóc mẽ chị em Cẩm Ly, Minh Tuyết trên ghế nóng

Trấn Thành cho biết Cẩm Ly mất rất nhiều thời gian để lựa chọn hoa tai còn Minh Tuyết phải nghiêng đầu suốt 30 phút để giữ nếp tóc.

Jungkook (BTS) và Lisa (BlackPink) được đề cử 'cặp đôi tuyệt nhất' tại Mexico khiến fan hai bên 'dậy sóng'

Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Kpop có một cặp đôi do fan hâm mộ "đẩy thuyền" lại được đề cử trong hạng mục của một lễ trao giải quốc tế.