Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào

Năm 2018, thị trường nhạc Việt có nhiều live show ấn tượng, đồng thời chứng kiến sự bùng nổ của MV. Tuy nhiên, sự đột phá vẫn khan hiếm.

Làng nhạc Việt vừa kết thúc một năm đa sắc, đa màu. Thị trường âm nhạc có nhiều biến động, đặc biệt trong những tháng cuối năm.

Năm vừa qua, nhiều ca sĩ đầu tư thực hiện sản phẩm âm nhạc. Trong đó, loại hình MV được đánh giá là bùng nổ, phát triển hơn hẳn những năm trước. Ngoài MV, nhiều live show kỷ niệm chặng đường ca hát cũng được tổ chức. Tuy nhiên, loại hình album (CD) vẫn tiếp tục ảm đạm.

Năm bùng nổ music video

Năm 2018, MV bùng nổ như “nấm mọc sau mưa”, cao điểm có ngày tới 2-3 MV cùng được ra mắt. Chỉ tính từ trung tuần tháng 9 đến cuối năm tức hơn 3 tháng, nhạc Việt có khoảng trên dưới 40 MV được ra mắt.

Không ít ca sĩ chỉ trong năm nay ra mắt tới 2-3 MV như Đàm Vĩnh Hưng, Bích Phương, Hòa Minzy, Nguyễn Trần Trung Quân, Osad,… Nguyễn Đình Thanh Tâm - quán quân Sao mai điểm hẹn 2012 – thậm chí ra tới 5 MV chỉ trong vòng một tháng.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-1
MV Thằng điên tương đối giống một bộ phim ngắn và là một trong MV được khen ngợi trong năm qua.

Ngoài số lượng, sự sôi động của thị trường MV năm 2018 còn được thể hiện qua sự đa dạng về ca sĩ, từ hạng A đến hạng C, từ ngôi sao nổi tiếng đến người chưa thành danh. Kể cả những giọng ca chưa có tên tuổi, còn mới mẻ, chỉ vừa mới bước chân ra khỏi game show hoặc tốt nghiệp nhạc viện cũng chọn cách ra mắt MV để đánh dấu thời điểm bước chân vào con đường âm nhạc

Công bằng mà nói, sự sôi động của loại hình MV đã góp phần khiến nhạc Việt trở nên màu sắc hơn trong thời gian gần đây. Sự sôi động của MV cũng phản ánh một phần sự đa dạng của nhạc Việt. Chủ đạo vẫn là những MV có ca khúc thuộc dòng pop-ballad, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít MV nhạc latin, dance, R&B, rap, chill hay dream-pop gây ấn tượng.

Về mặt hình ảnh, nhiều MV được đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo của nghệ sĩ, đạo diễn và ê-kíp. Trong đó, không thể không kể đến những cái tên như Bùa yêu (Bích Phương), Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP), Thằng điên (JustaTee), Duyên mình lỡ (Hương Tràm), Em không thể (Tiên Tiên), Bình minh (Phạm Thu Hà) hay mới đây nhất là Huyền thoại (Phan Mạnh Quỳnh).

Loại hình MV trong năm 2018 được ví như một “cuộc đua” với không ít sản phẩm đầu tư khủng, cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Có nghệ sĩ thậm chí đầu tư tiền tỷ cho sản phẩm của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng thu được kết quả như mong muốn. Không ít MV chỉ gây chú ý được những ngay đầu, sau đó sớm bị lãng quên.

Nhiều live show ấn tượng

Live show cá nhân là loại hình đầu tư, có bán vé, do vậy không phải ca sĩ nào cũng đủ sức ảnh hưởng để thực hiện. Tuy vậy, năm vừa qua, nhạc Việt cũng chứng kiến nhiều đêm nhạc ấn tượng, thể hiện dấu ấn của nghệ sĩ.

Đầu tiên phải xét giới diva, divo. Năm vừa qua 2 diva có đêm nhạc riêng là Mỹ Linh và Thanh Lam. Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Trong khi Thanh Lam có 2 đêm nhạc mang tên Bình Minh kín khán giả tại Hà Nội. Tùng Dương năm qua có chương trình Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng, đây là live show duy nhất trong năm của divo nhạc Việt.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-2
Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM trong năm 2018. Ảnh: Phạm Thắng.

Giới nhạc đỏ, thính phòng, bán cổ điển, dân gian năm vừa qua cũng nhiều ca sĩ làm live show hoành tráng. Trong đó, đáng kể là Ánh trăng tình yêu của Lan Anh, Khát vọng của Vũ Thắng Lợi, Mơ duyên của Phạm Phương Thảo.

Năm 2018, người yêu nhạc cũng chứng kiến nhiều live show gây xúc động tuy không quá đột phá về âm nhạc như Romance của Hà Anh Tuấn, Cảm ơn của Tuấn Hưng hay Tái sinh của Ưng Hoàng Phúc.

Điểm khác cũng đáng lưu tâm là năm vừa qua nhiều nghệ sĩ trẻ cũng có live show riêng hoành tráng, trong đó không thể không kể đến Stardom của Vũ Cát Tường và Ngọt  với Ngọt In the spotlight.

Ngoài Ngọt, năm vừa qua giới nghệ sĩ indie cũng hoạt động tương đối sôi nổi. Thái Vũ cũng có đêm nhạc riêng, tuy nhiên không tạo được những cảm xúc như những chương trình trước. Lê Cát Trọng Lý cũng có live show tiếp tục mang dấu ấn cá nhân.

Bolero thoái trào

Năm 2018 nhạc Bolero đã bắt đầu giảm nhiệt sau thời gian bùng nổ. Sự thoái trào này thực tế đã được một số chuyên gia, người trong giới dự đoán ngay tại thời điểm Bolero đang bùng nổ khắp mọi “mặt trận”. Năm qua, sân khấu Hà Nội vẫn gần như vắng bóng đêm nhạc Bolero, chỉ có một hai live show thay vì chục chương trình như những năm trước.

Không chỉ đêm nhạc Bolero tại Hà Nội vắng dần, game show Bolero trên sóng truyền hình cũng đang giảm nhiệt sau khi bùng nổ suốt 3 năm qua.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-3
Quang Lê, Như Quỳnh và Ngọc Sơn, 3 giọng ca thành danh cùng làm giám khảo một game show về Bolero.

Thời kỳ dòng nhạc này “làm mưa làm gió”, Đài truyền hình Vĩnh Long phát sóng hàng loạt game show. Thế nhưng, đến năm 2018, game show Bolero trên sóng truyền hình đã bắt đầu giảm nhiệt. Trên Đài Vĩnh Long, nhiều game show nhạc Bolero vẫn được tổ chức nhưng nhìn chung sức hấp dẫn đều giảm, nếu không muốn nói đã đến mức bão hòa. Trong khi đó, trên sóng VTV3, năm 2018 chỉ còn một game show Bolero duy nhất tồn tại là Thần tượng Bolero 2018.

Năm 2018, theo quan sát của phóng viên, sản phẩm âm nhạc về Bolero ít hẳn. Một vài ca sĩ ra mắt album nhạc xưa, không hẳn là Bolero. Các giọng ca vốn thành công khi theo đuổi Bolero cũng không có album Bolero trong năm nay.

Game show ca nhạc "chết dần"

Một loại hình khác cũng thoái trào trong năm vừa qua là game show ca nhạc. Năm 2018, sóng giờ vàng VTV3 dịp cuối tuần vẫn dành ưu đãi cho các chương trình về âm nhạc. Trong đó, có 5 cái tên được quan tâm là Sing My Song, Giọng hát Việt, The Debut, Gương mặt thân quen và Giọng hát Việt nhí.

Thế nhưng, không game show nào trong số đó gây bão, thậm chí đều kết thúc trong nhạt nhòa. Đáng bàn luận là giá quảng cáo của cả bốn chương trình đều giảm, thậm chí giảm mạnh so với những năm trước. Đơn cử như giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen 2014 từng đạt đỉnh là 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-4
Duy Khánh được đánh giá là chiến thắng xứng đáng, nhưng Gương mặt thân quen năm nay bị chê là nhạt nhòa, thiếu sức hút.

Nhưng đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu, giảm tới 170 triệu/30s chỉ sau bốn năm. Mức giảm bị đánh giá là "từ đỉnh xuống đáy".

Từng góp phần thay đổi "cục diện" truyền hình, đưa nhiều bạn trẻ tài năng "một bước thành sao", và là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến diện mạo thị trường giải trí, nhưng game show về âm nhạc của năm 2018 lại đang “chết dần”, và gần như không có đóng góp gì đáng kể cho môi trường âm nhạc năm qua.

Từ những khía cạnh kể trên, có thể thấy nhạc Việt đã kết thúc một năm đầy biến động. Và rất có thể sự biến động này vẫn còn tiếp tục trong năm 2019.

Theo Zing

Rò rỉ loạt ảnh được cho là bối cảnh MV mới của Lady Gaga: Một sản phẩm hành động rượt đuổi?

Chuẩn bị chờ đón sự tái xuất của Lady Gaga sau bom tấn "A Star Is Born" nhé!

Giải mã bí ẩn phía sau động tác nhảy nghiêng 45 độ của Michael Jackson

Trong MV "Smooth Criminal" phát hành năm 1987, Michael Jackson gây sốt với động tác nghiêng người 45 độ. Để thực hiện pha vũ đạo này, Jackson được hỗ trợ bởi đôi giày đặc biệt.

Bức ảnh fan cuồng 'thần thánh' năm nào lên thẳng story của Hyomin (T-ara): Cô nàng nhớ V-Queen's lắm rồi!

Cộng đồng fan của cô nàng đang "dở khóc dở cười" trước tình huống này.

Những 'xế khủng' triệu đô của Seungri, cựu thành viên Big Bang

Seungri có hẳn một bộ sưu tập siêu xe bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như: Porsche, Pagani, Bugatti và Mercedes-Benz

Tin vui cho V-Blackjack: Park Bom hứa sẽ tổ chức concert… tại Việt Nam

Cựu thành viên 2NE1 đã bật mí những điều thú vị trong buổi fanmeeting đầu tiên kể từ khi phát hành ca khúc "Spring".

Minh Hằng và Võ Hoàng Yến từ 'kẻ thù' trở thành bạn thân

Sau teaser nhá hàng đầy bắt mắt cách đây vài ngày, Minh Hằng đã chính thức tung MV "Niềm tin trong ta" làm fan đổ hàng loạt bởi tạo hình đẹp "nín thở".

Những thảm họa gây ám ảnh nhất lịch sử âm nhạc, hàng trăm fan bỏ mạng

Trong lịch sử, hàng loạt lễ hội âm nhạc đình đám biến thành nỗi kinh hoàng vì ẩu đả, hỏa hoạn và ảnh hưởng bởi thời tiết. Hậu quả là mạng sống của hàng trăm người bị cướp đi.

Hari Won vừa đu xà vừa hát khiến Trường Giang mắt tròn mắt dẹt vì hoảng, còn khán giả cười muốn vỡ trường quay

Tham gia trong chương "7 nụ cười xuân" thay vì phải nhặt sâu, Hari Won chấp nhận vừa đu xà với mọi tư thế vừa hát.

Tại sao ca sĩ hội chợ dễ nhận được nút Vàng Youtube?

Trong khi đó, nhiều ca sĩ chính thống có kinh nghiệm cả chục năm đi hát vẫn cực lận đận trên đường đua nhạc số.

Có ai ngờ diễn viên hài Quang Trung lại sở hữu giọng hát ngọt chẳng kém cạnh ca sĩ chuyên nghiệp

Sở hữu chất giọng ngọt ngào, cột hơi ổn định, Quang Trung thậm chí được người hâm mộ năn nỉ hãy chuyển hướng sang làm ca sĩ.

Vượt qua 9 quốc gia, Orange xuất sắc mang đoạt 'Siêu Sao Mới Châu Á' cho làng nhạc Việt

Nữ ca sĩ Organe lần đầu tham gia Hong Kong Asian Pop đã mang về giải thưởng cho Việt Nam.

Jung Joon Young tự hủy hoại tiền đồ bởi thú vui sex bệnh hoạn

Jung Joon Young là giọng ca tài năng, anh cũng tham gia nhiều lĩnh vực giải trí và được yêu thích. Tuy nhiên, sự nghiệp sáng sủa đã hoàn toàn tiêu tan vì cáo buộc tình dục.

Khả năng thay đồ nhanh đến nghẹt thở của Celine Dion ở hậu trường

Hậu trường diễn ở Las Vegas năm 2007, diva Celine Dion gây ấn tượng với màn thay đồ chớp nhoáng, tiết kiệm đến từng giây trước khi thể hiện tiết mục "My Heart Will Go On".

Những màn biểu diễn quyến rũ nhất của 5 nữ thần Kpop

Chungha, Lisa, Soojin, Sunmi, Yeji được đánh giá có phong cách trình diễn quyến rũ nhất Kpop nhờ khả năng vũ đạo chuyên nghiệp và thần thái biểu cảm thu hút.

Vũ Duy Khánh: 'Mỗi khi đi diễn, người ta lại chỉ chỏ và gọi tôi là thằng bị vợ bỏ'

Nam ca sĩ Vũ Duy Khánh chia sẻ sau khi ly hôn, mỗi khi đi diễn, anh thường bị mọi người chỉ chỏ và gọi bằng cụm từ "thằng bị vợ bỏ".

Nhan sắc xinh đẹp của nữ thần tượng 15 tuổi, nhỏ nhất Kpop hiện nay

Thành viên trẻ tuổi nhất trong các nhóm nhạc thần tượng Kpop – Yeseo, đang trở nên nổi tiếng nhờ vẻ đẹp trong trẻo, đáng yêu của cô.

Lý do khiến 'đế chế' Kpop không thể sụp đổ sau scandal sex của Seungri

Bê bối của Seungri ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ mặt Kpop. Nhưng ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc vẫn đủ hấp dẫn để tiếp tục phát triển.

Sao Kpop và những màn che chắn giúp đồng nghiệp thoát cảnh hớ hênh

Nếu không có hành động hỗ trợ kịp thời từ đồng nghiệp, nhiều nữ idol Kpop có thể rơi vào tình huống khó đỡ vì mặc váy ngắn.

Sau MAMA 2018 ở Hàn Quốc, Orange sẽ đại diện Việt Nam đứng chung sân khấu với NCT 127 tại HongKong

Nữ ca sĩ Orange gửi lời chào đến khán giả và xác nhận tham dự Hong Kong Asian-Pop Music Festival năm nay.

Sân khấu đầu tiên của 'Produce 101' mùa 4 lên sóng

"X1-MA" là ca khúc chủ đề cho show sống còn Produce 101 mùa 4, Center được lựa chọn là Son Dong Pyo.

Thí sinh nam gây sốc vì nhảy chồm lên nhau và hôn trên sân khấu

Chương trình tuyển chọn thần tượng thông qua cuộc thi sống còn "Produce X101" vừa bắt đầu được phát sóng.

Nhìn lại sân khấu cuối của Michael Jackson, 2 ngày trước khi qua đời

Ngày 23/6/2009, Jackson có buổi tập luyện cùng vũ công và ban nhạc. Sau đêm đó, Jackson ngưng thở, phải dùng máy hỗ trợ. Chỉ một ngày sau, thế giới bàng hoàng nhận tin ông qua đời.

Vũ đạo nóng bỏng làm nên biệt danh 'Nữ hoàng gợi cảm' của Hyuna

Hyuna theo đuổi phong cách gợi cảm từ khi ra mắt. Vũ đạo và phong cách trình diễn của nữ thần tượng 27 tuổi ngày càng táo bạo, đôi khi khiến khán giả "nóng mắt".

Mất dạng quá lâu, Thái Trinh tái xuất với lời thừa nhận không dám xuất hiện vì tự ti nhan sắc

Nữ ca sĩ Thái Trinh tỏ ra khá bất ngờ khi chứng kiến còn rất nhiều khán giả yêu mến mình dù cô đã gần như biến mất khỏi showbiz suốt thời gian dài.

Tự nhận mình đã thoát khỏi thời kỳ 'điên khùng', Nam Em hát tình ca buồn đến rơi lệ

Nổi tiếng với những hành động "điên khùng" nhưng với đoạn clip hát hò mới nhất, Nam Em khiến người nghe ngỡ ngàng bởi giọng hát quá buồn đau.

Ngành công nghiệp âm nhạc đầy bê bối là nguồn tiền khổng lồ cho Hàn

Kpop phát triển vượt bậc trong suốt 2 thập kỷ qua. Đây là thị trường lớn thứ 8 thế giới về âm nhạc theo số liệu của IFPI.

Tin buồn dành cho các fan BigBang OT5: Tên Seungri bị xóa sạch khỏi proflie của nhóm lẫn YG

Dù anh chàng đã thực sự mắc phải sai lầm, fan vẫn không khỏi đắng lòng xót xa khi chính kiến một thành viên của BigBang chính thức rời nhóm.

'Thánh nữ cover' J.Fla sắm vai hậu duệ của Jonas Brothers, tung bản cover 'Sucker' cực nuột

3 ngày sau khi "Sucker" đạt No.1 Hot 100 Billboard, J.Fla đã tung ngay clip cover ca khúc này.

Hậu The Face, Minh Hằng - Võ Hoàng Yến lại đối đầu 'cực gắt'

Thân thiết từ sau "The Face 2018", Minh Hằng và Võ Hoàng Yến tiếp tục ra sản phẩm cùng nhau khiến các fan điêu đứng.

Park Bom lộ giọng hát nhiều hạn chế khi biểu diễn trên đường phố

Cựu thành viên 2NE1 biểu diễn ca khúc mới nhất trên đường phố với chất giọng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, cô vẫn nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của người hâm mộ.

Những idol Kpop khiến fan 'tròn mắt' vì quá sexy trên sân khấu

Hani (EXID), Sunmi hay "Cô tiên quốc dân" Lee Hyori nổi tiếng là những nghệ sĩ theo đuổi hình tượng sexy tại Kpop. Trên sân khấu, những động tác của họ khiến fan không thể rời mắt.

Muốn có động lực cầu hôn, hãy nghe 'Yêu là…' của Trọng Hiếu

Sự ngọt ngào của ca khúc những người đang yêu nhau rất nhiều thì sẽ mong muốn có một đám cưới và gắn bó với nhau trọn đời.

Cơ hội ít ỏi cho nhóm Kpop có thành viên Việt Nam nổi tiếng tại Hàn

Không chịu dừng lại ở thị trường Nhật Bản hay Trung Quốc, giờ đây Kpop đang thể hiện quyết tâm vươn xa hơn với việc chiêu mộ các thực tập sinh người Nam Á và Đông Nam Á.

TXT đăng clip vũ đạo cho bài hát… phụ: Thử một lần 'chơi lớn' xem netizen có trầm trồ?

Các chàng trai vừa phát hành clip luyện tập vũ đạo cho ca khúc "Blue Orangeade".

Nhóm nhạc đa quốc tịch có thành viên Việt Nam không lép vế khi đứng cùng sân khấu với loạt tên tuổi lớn

Lần đầu trình diễn trước khán giả Việt Nam, lại đứng chung sân khấu cùng các đàn anh đàn chị như Tuấn Hưng, Hà Anh Tuấn, Bảo Anh ... nhưng hai nhóm Z-Boys và Z-Girls đã để lại ấn tượng tốt.

Khả Như biến fanmeeting của mình thành mini liveshow Mỹ Tâm

Khả Như và fan của cô đều yêu thích Mỹ Tâm nên trong buổi offline nữ diễn viên đã thử sức cover các ca khúc hit của đàn chị.

Black Pink cover hit 'Loser' hay không kém đàn anh Big Bang

Hồi tháng 7/2017, Black Pink khiến fan thích thú khi tung clip cover bản hit "Loser" của đàn anh Big Bang. Bốn thiên thần phô diễn giọng hát và khả năng đọc rap đáng nể.

Clip 6 phút này sẽ cho bạn thấy 13 năm âm nhạc rực rỡ của Big Bang

Các fan Big Bang có cảm thấy bồi hồi xúc động khi xem đoạn clip này?

Vợ nhạc sĩ Trần Lập thay chồng viết tâm sự trong ngày giỗ

Trên trang cá nhân, bà xã nhạc sĩ Trần Lập viết lời cảm tạ đến gia đình, bạn bè và người hâm mộ trong ngày giỗ anh.

Những cú ngã của sao Kpop trên sân khấu khiến fan thót tim

Vì một thoáng lơ là khi đang biểu diễn trên sân khấu, nhiều thần tượng đình đám của Kpop vấp ngã đau đớn.

Seungri và sự bẩn thỉu đằng sau vẻ hào nhoáng của Kpop

Scandal của Seungri và những ca sĩ Kpop thời gian gần đây cho thấy sự thật trần trụi đằng sau vẻ ngoài lộng lẫy, những thanh âm hào nhoáng ở Kpop.

Black Pink cuồng nhiệt trong lần cuối cùng xem Seungri biểu diễn

SBS Gayo daejun 2016 là một trong những sân khấu cuối cùng của Seungri trong vai trò thành viên Big Bang. Ở hàng ghế khán giả, Black Pink cuồng nhiệt "quẩy" cùng các đàn anh.

Vừa ra mắt, 2 nhóm nhạc Hàn có thành viên người Việt đã tìm chiêu tránh 'vết xe đổ' của Seungri

"Chúng tôi chăm sóc lẫn nhau, cùng nhau nỗ lực hết mình. Và mỗi khi làm gì, bản thân nghĩ tới nhóm trước tiên thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp".

Những màn hất tóc đầy thần thái của sao Hàn

Chỉ một hành động hất tóc thôi cũng có thể giúp Hani, Ji Min, Tae Yeon... trở nên khí chất ngời ngời.

Một ngày lập 2 kỉ lục tại Youtube - còn ai khác ngoài BlackPink?

Danh hiệu "nữ hoàng Youtube" ở Kpop thực sự chưa có ai có thể giành lấy từ girlgroup nhà YG.

Cư dân mạng rùng mình nhớ lại tình huống thót tim trong quá khứ khi BTS và EXID suýt nữa rơi vào tay 'Tú ông' Seungri

Sau khi những bê bối gần đây bị phơi bày trước ánh sáng, nhiều tình huống tưởng như không có gì quan trọng trong quá khứ lại bắt đầu khiến người ta phải giật mình chú ý.

Được ca tụng là 'fashion icon' nhưng Selena Gomez chỉ mặc vỏn vẹn một bộ đồ ngủ cho MV mới

Là ngôi sao có tầm ảnh hướng lớn, Selena Gomez lại gây chú ý khi luôn xuất hiện chỉ với một kiểu trang phục trong MV mới.

Park Bom nói về Dara và màn kết hợp 2019: 'Cô ấy thực sự rất chân thành!'

Cô nàng đã có những chia sẻ thú vị về người chị em Dara của mình.

Sau khi công khai tình yêu, Bình An - Bùi Phương Nga 'tình bể bình' song ca hit khủng của Lam Trường

Bình An và Á hậu Việt Nam ngày càng tình tứ sau khi công khai mối quan hệ vào ngày Valentine. Mới đây, cặp đôi cùng khoe giọng hát với hit khủng của Lam Trường trong một bữa tiệc sinh nhật.