Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào

Năm 2018, thị trường nhạc Việt có nhiều live show ấn tượng, đồng thời chứng kiến sự bùng nổ của MV. Tuy nhiên, sự đột phá vẫn khan hiếm.

Làng nhạc Việt vừa kết thúc một năm đa sắc, đa màu. Thị trường âm nhạc có nhiều biến động, đặc biệt trong những tháng cuối năm.

Năm vừa qua, nhiều ca sĩ đầu tư thực hiện sản phẩm âm nhạc. Trong đó, loại hình MV được đánh giá là bùng nổ, phát triển hơn hẳn những năm trước. Ngoài MV, nhiều live show kỷ niệm chặng đường ca hát cũng được tổ chức. Tuy nhiên, loại hình album (CD) vẫn tiếp tục ảm đạm.

Năm bùng nổ music video

Năm 2018, MV bùng nổ như “nấm mọc sau mưa”, cao điểm có ngày tới 2-3 MV cùng được ra mắt. Chỉ tính từ trung tuần tháng 9 đến cuối năm tức hơn 3 tháng, nhạc Việt có khoảng trên dưới 40 MV được ra mắt.

Không ít ca sĩ chỉ trong năm nay ra mắt tới 2-3 MV như Đàm Vĩnh Hưng, Bích Phương, Hòa Minzy, Nguyễn Trần Trung Quân, Osad,… Nguyễn Đình Thanh Tâm - quán quân Sao mai điểm hẹn 2012 – thậm chí ra tới 5 MV chỉ trong vòng một tháng.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-1
MV Thằng điên tương đối giống một bộ phim ngắn và là một trong MV được khen ngợi trong năm qua.

Ngoài số lượng, sự sôi động của thị trường MV năm 2018 còn được thể hiện qua sự đa dạng về ca sĩ, từ hạng A đến hạng C, từ ngôi sao nổi tiếng đến người chưa thành danh. Kể cả những giọng ca chưa có tên tuổi, còn mới mẻ, chỉ vừa mới bước chân ra khỏi game show hoặc tốt nghiệp nhạc viện cũng chọn cách ra mắt MV để đánh dấu thời điểm bước chân vào con đường âm nhạc

Công bằng mà nói, sự sôi động của loại hình MV đã góp phần khiến nhạc Việt trở nên màu sắc hơn trong thời gian gần đây. Sự sôi động của MV cũng phản ánh một phần sự đa dạng của nhạc Việt. Chủ đạo vẫn là những MV có ca khúc thuộc dòng pop-ballad, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít MV nhạc latin, dance, R&B, rap, chill hay dream-pop gây ấn tượng.

Về mặt hình ảnh, nhiều MV được đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo của nghệ sĩ, đạo diễn và ê-kíp. Trong đó, không thể không kể đến những cái tên như Bùa yêu (Bích Phương), Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP), Thằng điên (JustaTee), Duyên mình lỡ (Hương Tràm), Em không thể (Tiên Tiên), Bình minh (Phạm Thu Hà) hay mới đây nhất là Huyền thoại (Phan Mạnh Quỳnh).

Loại hình MV trong năm 2018 được ví như một “cuộc đua” với không ít sản phẩm đầu tư khủng, cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Có nghệ sĩ thậm chí đầu tư tiền tỷ cho sản phẩm của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng thu được kết quả như mong muốn. Không ít MV chỉ gây chú ý được những ngay đầu, sau đó sớm bị lãng quên.

Nhiều live show ấn tượng

Live show cá nhân là loại hình đầu tư, có bán vé, do vậy không phải ca sĩ nào cũng đủ sức ảnh hưởng để thực hiện. Tuy vậy, năm vừa qua, nhạc Việt cũng chứng kiến nhiều đêm nhạc ấn tượng, thể hiện dấu ấn của nghệ sĩ.

Đầu tiên phải xét giới diva, divo. Năm vừa qua 2 diva có đêm nhạc riêng là Mỹ Linh và Thanh Lam. Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Trong khi Thanh Lam có 2 đêm nhạc mang tên Bình Minh kín khán giả tại Hà Nội. Tùng Dương năm qua có chương trình Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng, đây là live show duy nhất trong năm của divo nhạc Việt.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-2
Mỹ Linh có tour diễn với 4 đêm nhạc tất cả ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM trong năm 2018. Ảnh: Phạm Thắng.

Giới nhạc đỏ, thính phòng, bán cổ điển, dân gian năm vừa qua cũng nhiều ca sĩ làm live show hoành tráng. Trong đó, đáng kể là Ánh trăng tình yêu của Lan Anh, Khát vọng của Vũ Thắng Lợi, Mơ duyên của Phạm Phương Thảo.

Năm 2018, người yêu nhạc cũng chứng kiến nhiều live show gây xúc động tuy không quá đột phá về âm nhạc như Romance của Hà Anh Tuấn, Cảm ơn của Tuấn Hưng hay Tái sinh của Ưng Hoàng Phúc.

Điểm khác cũng đáng lưu tâm là năm vừa qua nhiều nghệ sĩ trẻ cũng có live show riêng hoành tráng, trong đó không thể không kể đến Stardom của Vũ Cát Tường và Ngọt  với Ngọt In the spotlight.

Ngoài Ngọt, năm vừa qua giới nghệ sĩ indie cũng hoạt động tương đối sôi nổi. Thái Vũ cũng có đêm nhạc riêng, tuy nhiên không tạo được những cảm xúc như những chương trình trước. Lê Cát Trọng Lý cũng có live show tiếp tục mang dấu ấn cá nhân.

Bolero thoái trào

Năm 2018 nhạc Bolero đã bắt đầu giảm nhiệt sau thời gian bùng nổ. Sự thoái trào này thực tế đã được một số chuyên gia, người trong giới dự đoán ngay tại thời điểm Bolero đang bùng nổ khắp mọi “mặt trận”. Năm qua, sân khấu Hà Nội vẫn gần như vắng bóng đêm nhạc Bolero, chỉ có một hai live show thay vì chục chương trình như những năm trước.

Không chỉ đêm nhạc Bolero tại Hà Nội vắng dần, game show Bolero trên sóng truyền hình cũng đang giảm nhiệt sau khi bùng nổ suốt 3 năm qua.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-3
Quang Lê, Như Quỳnh và Ngọc Sơn, 3 giọng ca thành danh cùng làm giám khảo một game show về Bolero.

Thời kỳ dòng nhạc này “làm mưa làm gió”, Đài truyền hình Vĩnh Long phát sóng hàng loạt game show. Thế nhưng, đến năm 2018, game show Bolero trên sóng truyền hình đã bắt đầu giảm nhiệt. Trên Đài Vĩnh Long, nhiều game show nhạc Bolero vẫn được tổ chức nhưng nhìn chung sức hấp dẫn đều giảm, nếu không muốn nói đã đến mức bão hòa. Trong khi đó, trên sóng VTV3, năm 2018 chỉ còn một game show Bolero duy nhất tồn tại là Thần tượng Bolero 2018.

Năm 2018, theo quan sát của phóng viên, sản phẩm âm nhạc về Bolero ít hẳn. Một vài ca sĩ ra mắt album nhạc xưa, không hẳn là Bolero. Các giọng ca vốn thành công khi theo đuổi Bolero cũng không có album Bolero trong năm nay.

Game show ca nhạc "chết dần"

Một loại hình khác cũng thoái trào trong năm vừa qua là game show ca nhạc. Năm 2018, sóng giờ vàng VTV3 dịp cuối tuần vẫn dành ưu đãi cho các chương trình về âm nhạc. Trong đó, có 5 cái tên được quan tâm là Sing My Song, Giọng hát Việt, The Debut, Gương mặt thân quen và Giọng hát Việt nhí.

Thế nhưng, không game show nào trong số đó gây bão, thậm chí đều kết thúc trong nhạt nhòa. Đáng bàn luận là giá quảng cáo của cả bốn chương trình đều giảm, thậm chí giảm mạnh so với những năm trước. Đơn cử như giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen 2014 từng đạt đỉnh là 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây.

Bức tranh nhạc Việt năm 2018: Bùng nổ MV, Bolero thoái trào-4
Duy Khánh được đánh giá là chiến thắng xứng đáng, nhưng Gương mặt thân quen năm nay bị chê là nhạt nhòa, thiếu sức hút.

Nhưng đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu, giảm tới 170 triệu/30s chỉ sau bốn năm. Mức giảm bị đánh giá là "từ đỉnh xuống đáy".

Từng góp phần thay đổi "cục diện" truyền hình, đưa nhiều bạn trẻ tài năng "một bước thành sao", và là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến diện mạo thị trường giải trí, nhưng game show về âm nhạc của năm 2018 lại đang “chết dần”, và gần như không có đóng góp gì đáng kể cho môi trường âm nhạc năm qua.

Từ những khía cạnh kể trên, có thể thấy nhạc Việt đã kết thúc một năm đầy biến động. Và rất có thể sự biến động này vẫn còn tiếp tục trong năm 2019.

Theo Zing

Thùy Chi lay động triệu trái tim với MV ‘Xuân của mẹ’

Lấy cảm hứng từ mong mỏi được về nhà đón Tết cùng bố mẹ đẻ của những người phụ nữ lấy chồng xa, MV “Xuân của mẹ” do ca sĩ Thùy Chi thể hiện vừa ra mắt đã lay động trái tim hàng triệu khán giả.

Có thể bạn không tin: Highnote cao nhất trong lịch sử Kpop lại đến từ một… rapper

Không phải IU, Ailee hay Davichi, đây mới là nữ thần tượng sở hữu nốt cao nhất trong lịch sử K-Pop.

Khi các đàn anh, đàn chị không ngại ngần cover hit bự của nghệ sĩ trẻ

Các nghệ sĩ anh chị đã có nhiều màn "cướp hit" không tưởng khi cover các ca khúc của nghệ sĩ mới.

Cách đây 10 năm, dân mạng 'điêu đứng' trước những ca khúc nào?

Tổng hợp những bản hit đình đám cách đây 10 năm của Vpop.

7 nhóm Kpop có khả năng tan rã hoặc mất thành viên năm 2019

Nhiều nhóm nhạc Kpop đình đám như EXID, AOA, BTOB, VIXX... sẽ hết hạn hợp đồng với công ty quản lý vào năm 2019. Người hâm mộ lo lắng họ sẽ tan rã hoặc thiếu hụt thành viên.

9 hoạt động Kpop nổi bật 2019: Black Pink Mỹ tiến, Big Bang tái xuất

Năm 2018 ghi nhận nhiều dấu ấn đột phá cho Kpop. Điều này hứa hẹn sự phát triển ấn tượng vào năm 2019 từ những cái tên nổi bật như BTS, Black Pink, Big Bang, NU'EST...

Những điểm trùng hợp thú vị trong loạt ca khúc Vpop

Tập hợp những bài hát trùng tên của Vpop mà đều được khán giả yêu thích.

Khánh Đơn bắt tay Nhật Kim Anh, Quách Thành Danh hát Bolero

Sau thời gian dài chuẩn bị, Khánh Đơn chính thức công bố dự án âm nhạc hoành tráng với tên gọi: “Cặp đôi Bolero”.

Văn Mai Hương gây tò mò khi khoe ảnh tình tứ với chàng trai giấu mặt

Chỉ “thả thính” vài câu hát, ca khúc mới của Văn Mai Hương khiến nhiều khán giả tò mò.

Cộng đồng mạng chê bai bản cover 'Hongkong1' của Thu Phương và Bằng Kiều

Hai giọng hát khủng kết hợp cover ca khúc mới nổi "Hongkong1" tuy nhiên khán giả không hài lòng với phiên bản này.

Nữ ca sĩ bí ẩn, luôn đeo mặt nạ che kín mặt gây xôn xao Kpop

Thành viên Daewang của nhóm nhạc Pink Fantasy đang trở thành tâm điểm chú ý của fan Kpop. Cô luôn xuất hiện với mặt nạ thỏ, không để lộ gương mặt.

Momoland lại gây tranh cãi khi chỉ chào BTS và 'ngó lơ' một tiền bối 5 năm

Phải chăng Momoland cho rằng chỉ BTS mới xứng đáng được chào, còn những tiền bối và hậu bối khác thì không?

Sao Kpop sẽ bị điều tra lần thứ 2 về bằng cấp

Quá trình điều tra các ngôi sao ca nhạc của Hàn Quốc về vụ "trốn học" vẫn chưa kết thúc.

Khán giả hâm mộ mong mỏi Mỹ Tâm - Hà Anh Tuấn thành một cặp sau những bản song ca tình tứ

Có một nhóm khán giả hâm mộ lập fanpage cho cặp đôi Mỹ Tâm - Hà Anh Tuấn.

Fan nam mắc bệnh hiểm nghèo quá xúc động khi được Hương Tràm hát tặng riêng hit bự

Hương Tràm đã hát dành tặng cho một bạn fan mắc bệnh hiểm nghèo trong hậu trường liveshow khiến cậu bạn rất xúc động.

Fan BlackPink 1 giờ qua: Đủ hỉ nộ ái ố bởi sự thoắt ẩn thoắt hiện của DDU-DU DDU-DU!

Các Blink có lẽ đã có khoảng thời gian "đứng ngồi không yên" với thông tin chấn động này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết tâm thư khuyên Châu Đăng Khoa xin lỗi công khai về scandal 'đạo thơ'

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng Châu Đăng Khoa cần công khai xin lỗi khi sử dụng thơ ý thơ của Linh Linh và Lạc Hi vào ca khúc của mình.

Lisa (Black Pink) và câu chuyện idol ngoại quốc bị kỳ thị ở Kpop

Luhan (EXO) và Lisa (Black Pink) là hai trong số nhiều idol ngoại quốc tạo dựng được tên tuổi ở xứ kim chi. Họ giúp Kpop tạo nên nét tươi mới, song cũng nhận về không ít đắng cay.

Lê Hiếu nắm chặt tay bà xã hát tặng 'Sau tất cả mình lại trở về với nhau'

Bà xã Lê Hiếu vô cùng xúc động khi được chồng nắm chặt tay hát tặng ca khúc "Sau tất cả".

Những vũ đạo Kpop có tạo hình đẹp nhất

"Solo" của Jennie có tạo hình trái tim, "Cheer Up" của Twice có tạo hình nụ hoa nở...

Boney M muốn được ăn 'bún chả Obama' khi quay trở lại Việt Nam lần thứ 3

Vào tháng 3 tới đây, nhóm nhạc huyền thoại Boney M sẽ trở lại trình diễn tại Việt Nam.

Những hình ảnh 'ngố tàu' thuở đầu đi hát của loạt ca sĩ Việt Nam

Cùng xem lại hình ảnh của những ca sĩ Việt Nam thuở đầu đi hát trong loạt MV đầu tiên.

Hương Tràm bất ngờ tiết lộ Thu Minh đã gửi lời chúc thành công cho mình trước ngày diễn ra liveshow

Giọng ca "Ngốc" cho biết, Thu Minh gửi lời chúc show đầu tiên của Hương Tràm thành công thông qua một người thân.

Không thể lợi hại hơn với màn 'rắc thính' đỉnh cao của Sơn Tùng M-TP, muốn 'thoát ế' thì học hỏi ngay đi!

Anh chàng lại một lần nữa đốn tim các fan của mình với màn rắc thính không thể lợi hại hơn!

Seungri (Big Bang) bị YG đối xử tệ bạc, tước vũ công và stylist

Nam ca sĩ 29 tuổi thừa nhận bị ép biểu diễn một mình mà không có vũ công hay stylist từ công ty hỗ trợ.

Chỉ là hát thử loa tại siêu thị thôi, Hoà Minzy cũng 'phiêu' như trên sân khấu!

Hoà Minzy nhận được nhiều lời khen về giọng hát live quá hay khi đi hát thử loa tại một siêu thị.

Đâu là ca khúc được cư dân mạng yêu thích nhất đầu năm 2019?

Dựa theo thống kê lượt like trên Youtube, điểm danh các ca khúc được cộng đồng mạng yêu thích nhất đầu năm 2019.

Thu Minh nói gì khi tên tuổi liên tục bị nhắc kèm với các hoạt động của Hương Tràm dù không liên quan?

Trước việc Thu Minh liên tục bị nhắc tên trong các thông tin của Hương Tràm, đại diện của nữ ca sĩ cho rằng việc gì cũng nên có điểm dừng, không nên lạm dụng mãi một vấn đề.

'Đã tai' với những sự kết hợp giữa sao Hàn và sao Việt

Mỗi màn kết hợp giữa sao Hàn và sao Việt đều khiến khán giả 2 nước "phát cuồng".

Nhóm nhạc đàn em của BTS gây chú ý vì ngoại hình điển trai

Người hâm mộ tại Hàn Quốc đang lan truyền loạt ảnh 5 thành viên trong nhóm nhạc đàn em của BTS. Các chàng trai lập tức gây sốt vì độ tuổi trẻ trung cũng như ngoại hình điển trai.

Liveshow đầu đời: Hương Tràm hát bằng hết sức bình sinh như thể ngày mai sẽ giải nghệ

Trong hơn 2 tiếng diễn ra liveshow đầu tiên trong sự nghiệp, Hương Tràm đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc qua chính giọng hát của mình.

Không phải IU hay Taeyeon, Irene mới là người sở hữu nốt cao nhất trong lịch sử Kpop

Với "Really Bad Boy", Irene đang là nữ thần tượng sở hữu nốt cao nhất trong lịch sử Kpop.

Hoàng Yến Chibi xách váy chạy như bay để ăn mừng đoạt cup Làn Sóng Xanh với fan

Bất chấp hình tượng công chúa, Hoàng Yến Chibi hò hét ăn mừng cùng người hâm mộ khi đoạt giải.

Có một sự thay đổi lớn của dàn idol nam Kpop trong 2019: Đến Knet cũng phải đau đầu!

Trong năm 2019 này, các fan KPOP dường như phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi trong ngành công nghiệp idol nam của làng giải trí xứ Hàn. Sự chuyển biến này vừa bao gồm cả tin vui và tin buồn.

Vpop tháng 1: Vy Oanh làm MV dành tặng chồng, Ái Phương khiến người con xa quê nôn nóng trở về

Đầu tháng 1 các ca sĩ bắt đầu khởi động những dự án cho Tết và cả kế hoạch dài hơi cho năm 2019.

Lệ Quyên xúc động khi nhớ lại thời làm ca sĩ hát lót với cát-xê 60 ngàn đồng/show

Lệ Quyên đã chia sẻ nhiều kỷ niệm ngày đầu đi hát trong buổi họp báo ra mắt 2 album mới.

Chưa đầy một ngày lên sóng, ca khúc từng gây bão MXH của Phương Ly bỏ túi loạt thành tích

Phương Ly vui mừng khi MV mới đạt 1 triệu view chỉ sau 15h lên sóng.

Hé lộ nhan sắc 'cực phẩm' của cô gái bí ẩn khiến Chi Dân mê mệt thời gian qua

Ca khúc mới được xem là một trong những bứt phá trong sự nghiệp âm nhạc của nam ca sĩ Chi Dân. Ngoài ra, phần MV thú vị và nhiều bất ngờ cũng khiến người hâm mộ "bấm like" nhiệt tình.

Lady Gaga gặp rắc rối vì nghi vấn tấn công tình dục của R. Kelly

Trong những ngày hạnh phúc từ thành công của "A Star Is Born", Lady Gaga gặp rắc rối khi có liên quan đến vụ việc rapper R. Kelly bị tố cáo tấn công tình dục hàng loạt phụ nữ.

Tuấn Hưng chụp ảnh thân thiết với Hoa Vinh, nhắn nhủ cư dân mạng: 'Hãy để cậu ấy sửa đổi nhé!'

Hoa Vinh và Tuấn Hưng đã gặp nhau sau sự việc chế lời bài hát tục tĩu, cả 2 chụp hình khá vui vẻ.

Sự chênh lệch giật mình trong giọng hát của các ca sĩ Việt Nam khi thu âm và hát live

Cùng xem video để thấy được sự ổn định trong giọng hát của những nghệ sĩ nổi tiếng: Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hương Tràm...

Phương Ly ra mắt 'bản đầy đủ' của clip từng gây sốt cộng đồng mạng cách đây 1 năm

Phương Ly đẹp trong veo trong MV mới, nhưng cái kết MV mới khiến người xem ngỡ ngàng.

Lisa bị chỉ trích và nhạo báng, lần này YG đã chính thức tấn công anti-fan!

Trong thời gian vừa qua, thành viên Lisa của nhóm nhạc Black Pink đã liên tục bị cư dân mạng tấn công, và lần này YG đã chính thức ra tay diệt gọn những thành phần bất hảo.

Kỷ lục tiếp nối kỷ lục: MV 'DNA' của BTS tiếp tục làm nên kỳ tích Kpop

MV "DNA" của BTS vừa vượt mốc 600 triệu view, trở thành sản phẩm của nhóm nhạc nhiều lượt xem nhất Kpop.

Rộn ràng không khí ngày Tết với Phạm Anh Duy và Avin Lu

Cặp đôi nam ca sĩ trẻ này đã cho ra mắt loạt ca khúc mới với chủ đề Tết với phong cách khác nhau.

Ca khúc của iKON khẳng định vị thế của mình trên bảng xếp hạng itunes

Những tin vui dành cho các iKON và các fan hâm mộ liên tục ập đến khi ca khúc mới nhất của nhóm là "I'm OK" đứng đầu bảng xếp hạng itunes của một số quốc gia.

Vpop 2018: Không hề có chuyện Pop/Ballad 'lép vế' trước Underground/Indie

Không hề kém cạnh dòng nhạc mới, Pop/Ballad vẫn chứng tỏ được sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích trong năm qua.