Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm

Vào những ngày se lạnh thế này, Dung Dung bỗng thấy "nhớ da diết" bún chả Hà Nội nên lập tức trổ tài vào bếp cho "đỡ" cơn thèm.

Khi còn ở Việt Nam, cô nàng Dung Dung (27 tuổi, hiện sống ở Nhật Bản) hiếm khi nấu các món bún, phở. Đến khi sang Nhật Bản sinh sống, cô nhận thấy giá thành các món nước khá đắt, hương vị lại không mấy chuẩn vị nên quyết định tự mình vào bếp.

Dung chia sẻ: "Cuộc sống xứ người giúp mình yêu thích nấu ăn, chịu khó tìm tòi cách chế biến các món Việt. Có những món ngày còn ở nhà mình hiếm khi hoặc chưa ăn bao giờ nhưng sang bên này đều tự tìm hiểu và học làm hết".

Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm-1
Dung Dung 

Vào những ngày se lạnh thế này, cô bỗng thấy "thèm da diết" bún chả Hà Nội. Ngay lập tức, cô đi siêu thị chọn mua thực phẩm để về làm cho "đỡ" cơn thèm.

Để chế biến món bún chả chuẩn vị, cô cho hay, nếu sử dụng bún khô nên ngâm, rửa trước hãy luộc. Cách này giúp rút ngắn thời gian luộc, bún không bị mùi chua, sợi bún sẽ trắng hơn.

Chọn thịt ba chỉ nạc - mỡ đan xen để tránh bị khô. Sử dụng dầu điều và nước hàng giúp màu sắc miếng thịt thêm hấp dẫn. Và nước chấm nên đun nóng phần nước mắm trước rồi mới thả tỏi, ớt và giấm đã ngâm sẵn vào.

Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm-2
Bún chả đậm chất Hà Thành.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Thành

- Bún tươi hoặc gói bún khô

- 600g thịt ba chỉ

- 2 củ hành

- 2 củ sả

- 1 củ tỏi 

- Chanh, đu đủ, cà rốt

- Gia vị: Hạt tiêu, ngũ vị hương, dầu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm và dầu hào.

Cách làm bún chả Hà Thành

Luộc bún khô

Bún khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó rửa lại khoảng 2-3 lần cho sạch.

Bắc nồi nước, thả ngập sợi bún, đun đến khi chín mềm rồi vớt ra. Ngâm bún khô trong nước lạnh ít phút để sợi bún không bị bết dính, vớt ra và để ráo.   

Còn nếu sử dụng bún tươi, chỉ xóc cho ráo nước, cho vào khuôn ép chặt và lấy vật nặng đè lên. Sao đó cho bún vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra cắt miếng vừa ăn.

Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm-3

Làm chả thịt nướng

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Hành, sả và tỏi lột vỏ, giã lấy nước.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc vào đun đến khi chuyển sang màu cánh gián, tắt bếp.

Cho nước mắm, hạt tiêu, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào, dầu điều, nước cốt hành sả tỏi và nước hàng vào tô thịt ba chỉ, ướp đều và để khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. 

Sau đó mang nướng thịt trên bếp than. Hoặc lót giấy bạc vào khay, đem nướng nồi chiên không dầu.

Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm-4

Pha nước chấm

Tỏi, ớt bằm nhỏ. Đu đủ, cà rốt tỉa hoặc thái mỏng, ướp với 1/3 muỗng giấm và 2/3 nước cốt chanh.

Bắc chảo lên bếp, cho 1,5 muỗng đường và 1 muỗng nước lọc vào đun màu cánh gián. Cho thêm 1 muỗng nước mắm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. 

Khi ăn, có thể nêm hạt nêm, hạt tiêu và trộn cùng bát đu đủ, cà rốt vào cho đậm đà. 

Bún chả Hà thành trên đất Nhật, ăn no căng miệng vẫn thòm thèm-5
Và đây là thành phẩm. 

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/tro-tai-lam-bun-cha-dam-chat-vi-ha-thanh-an-xong-van-cu-thom-them-n-282986.html

công thức nấu ăn bún chả Việt Nam

Tin tức mới nhất