Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc
Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.
Người ta đến Phú Quốc để thưởng ngoạn cảnh đẹp, để đắm chìm trong những món ăn ngon mà rẻ. À, nói đến ẩm thực Phú Quốc thì bạn biết chưa, Phú Quốc ngoài hải sản hay món nhum nổi tiếng còn có một món bún rất lạ, rất đáng thử... đó là bún quậy.
Quán bún quậy nổi tiếng nhất và… duy nhất ở Phú Quốc là quán bún quậy Kiến Xây. Bún quậy ở đây được cho là có nguồn gốc từ món bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, và có nhiều thay đổi sau khi theo chân những người dân miền Trung đến với Phú Quốc từ nhiều năm trước.
Bún quậy - @tony_khoa
Đến Phú Quốc, tôi tình cờ thuê một căn nhà Airbnb ở ngay trong khu làng chài bên cạnh quán, ngày nào đi qua tôi cũng chứng kiến cảnh tượng khách hàng ra vào nườm nượp. Điều đặc biệt là các vị khách rất kiên nhẫn đứng xếp hàng ở quầy bất kể những lúc đông đúc nhất là sáng sớm và tối muộn.
Cái sự đông đấy khiến tôi tò mò ghé quen. May mắn đến quán vào lúc vắng khách, tôi được cô chú quán tự tay hướng dẫn từng bước chế biến món bún kèm với lời đe doạ "Nếu đến vào giờ khác, quán đông thì phải tự làm hết nghen". Lời đe dọa này khiến tôi càng hào hứng muốn thử, muốn khám phá để rồi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ đây tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.
Máy làm bún và nồi nước luộc bún.
Trước tiên bún quậy là món bún nước nhưng bước đầu tiên lại là pha nước chấm. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, quất được để sẵn, thực khách phải tự vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Dao thớt để cắt ớt, quất chỉ có một, tôi tự nhủ không hiểu món ăn này có gì hấp dẫn mà mỗi khi tối đến, quanh bếp luôn có hàng chục người đứng chờ, nhưng không có chuyện người này thúc giục người kia mà chỉ có không khí lúc nào cũng rộn ràng, vui vẻ.
Cô bán hàng thấy vị khách hàng ngơ ngác là tôi, bèn nhanh tay xúc 1 thìa từ bát gia vị pha sẵn, nêm thêm chút đường, chút ớt giã và cắt liền tù tì 5-6 quả quất vào bát, chìa ra trước mặt tôi rồi cười lớn "’Quậy đi" Phải mất mấy giây để hiểu ra, cái tên khó hiểu lại bắt nguồn từ hành động quan trọng này. Bát nước chấm sau khi ‘quậy’ có màu trắng sữa pha với màu đỏ của ớt, dậy lên mùi quất đã kịp làm thực khách là tôi thèm thuồng.
Bát nước chấm pha xong cay vị tiêu và ớt.
Công đoạn làm nước chấm đã xong, nhưng khách hàng vẫn chưa thể ngồi vào bàn ngay, bởi quán không có người phục vụ nên nếu thực khách không đứng chờ đón bát bún của mình thì chẳng thể nào có được bún để ăn. Có lẽ điểm hấp dẫn của món ăn này là việc khách hàng được đứng ở bếp và tận mắt chứng kiến được quá trình làm ra một tô bún quậy.
Tô chả cá và chả tôm giã nhuyễn với thật nhiều tiêu, ớt đúng "chất" Phú Quốc.
Đặc sắc của món ăn này là nguyên liệu cực kỳ tươi ngon, bún không mua ở chợ mà do quán làm tại chỗ. Bột gạo được làm từ gạo ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp. Chả tôm, chả cá giã nhuyễn và quậy đều với gia vị sẽ được quết lên xung quanh tô.
Nước luộc bún sôi sùng sục trên bếp được chan vào bát để làm chín chả cá, chả tôm ngay tức khắc mà lại giữ được vị ngọt hải sản. Bún, tiêu bột và rất nhiều hành được thả vào bát ngay trước khi khách hàng đón tô bún nóng sốt từ tay người bán để bưng về bàn.
Mùi tiêu hành thơm ngát, sợi bún mới làm còn thơm mùi gạo, dai và mềm, ngon hơn hẳn bún bình thường. Nước dùng bún quậy không cầu kỳ như nước phở hay nước bún bò Huế, mà chỉ đơn giản là nước luộc bún nêm ít muối, nhưng nhờ tôm cá tươi ngon mà tô bún có vị ngọt thanh. Cũng vì nước dùng nhạt nên bát nước chấm ban đầu mới phát huy tác dụng. Bạn có thể chọn khách chan nước chấm vào bát, chấm chả tôm chả cá hoặc nếm chút một mỗi lần gắp bún để có được hương vị đậm đà. Cái ngọt chả chả, cái cay của tiêu ớt của món bún khiến tôi cứ xuýt xoa và nhớ mãi.
Hành và tiêu cho vào tô bún không tiếc tay.
Phục vụ du khách từ năm 1995, bún quậy Kiến Xây nổi tiếng đã có thêm cửa hàng thứ hai, thế nhưng quán ăn cũ tưởng như xập xệ cuối con đường đất này vẫn là địa điểm số một của người dân Phú Quốc mỗi khi nhắc đến món bún quậy.
Để đến quán bún này, từ chợ Dương Đông, bạn chạy thẳng đường Trần Phú, qua ngã tư Trần Phú – Cách Mạng Tháng 8 khoảng 500m, nhìn thấy nhà thuốc Gia An ở phía bên tay trái vào thì rẽ vào ngõ nhỏ bên cạnh nhà thuốc và đi khoảng 200m tới cuối đường là tới nơi. Phía bên ngoài ngõ có biển báo tuy nhiên biển nhỏ và khu vực này có nhiều ngõ thông nhau, vậy nên nếu bạn có gặp khó khăn trong việc tìm đường thì có thể hỏi người dân ở gần đó.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcĐậu bắp là loại rau dễ trồng, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ, vậy đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
-
5 giờ trướcNhân câu chuyện tháng 10 có 5 ngày đặc biệt thu hút tiền tài, chuyện lạ hơn 800 năm mới có, chuyên gia cảnh báo về tình trạng lợi dụng tôn giáo, phong thủy nhằm câu view, câu like trên mạng xã hội.
-
14 giờ trướcThử món phở kiểu miền Nam giá 90.000 đồng tại một quán ăn có tiếng ở quận 5, vị khách Nhật Bản hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng và nói vẫn muốn quay lại đây dù điểm đến khá xa trung tâm.
-
16 giờ trướcBộ tem bưu chính chuyên đề ‘Chó’ gồm 4 mẫu tem khắc họa những điểm đặc trưng của 4 giống chó bản địa Việt Nam gồm chó Bắc Hà, chó Sông Mã, chó H’Mông cộc đuôi và chó Phú Quốc, vừa ra mắt người yêu tem trong và ngoài nước.
-
18 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
19 giờ trướcMột hành khách ngồi khoang hạng nhất trên một chuyến bay của hãng American Airlines từ New York đến Detroit, đã gặp phải trải nghiệm kinh hoàng.
-
20 giờ trướcTại quán phở "treo" đầu tiên ở Hà Nội, để có lượng xuất "treo" ổn định, quán tự trích doanh thu để "treo" 30 bát mỗi ngày, các thực khách muốn "treo" phở, sẽ bắt đầu đánh số từ 31.
-
21 giờ trướcĐược coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.
-
23 giờ trướcMì chính từng rất phổ biến trong bếp của người Việt, nhưng nhiều người lại cho rằng mì chính không tốt, vậy ăn mì chính có hại không?
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
1 ngày trướcTôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình
-
1 ngày trướcThứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu/thích bạn.
-
1 ngày trướcCơ trưởng điều khiển chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines bị đột tử khi đang trong hành trình tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
-
1 ngày trướcNhiều trang tin tức nước ngoài như Oddity Central của Anh hay MustShareNews của Singapore,... đã đưa tin về món mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ được một nhà hàng Việt Nam giới thiệu gần đây.
-
1 ngày trướcÝ tưởng dùng bóng bay để giảm tải hành lý khi leo núi đang gây ra nhiều tranh cãi về tính an toàn.
-
1 ngày trướcChứng kiến cảnh miếng thịt bò treo trong cửa hàng đang co giật đùng đùng, nhiều người không khỏi sợ hãi.
-
1 ngày trướcLoại cây này thường mọc hoang dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước. Nhiều người không biết loại cây này có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcMón trứng chần chỉ tiếp xúc nhiệt vừa phải trong thời gian ngắn, không cần sử dụng dầu bơ nên tốt cho sức khỏe hơn khi chiên rán.
-
1 ngày trướcTọa lạc gần thành phố Shiraishi, tỉnh Miyagi, ngôi làng Zaō Kitsune hay Zaō Fox Village, là một trong những điểm đến đặc biệt thú vị khi du khách ghé thăm "xứ sở mặt trời mọc".
-
1 ngày trướcNước chè xanh (trà xanh) là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy uống 1 tách chè xanh sau bữa ăn có tác dụng gì?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước
-
18 ngày trước
-
17 ngày trước
-
18 ngày trước
-
18 ngày trước