Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn
Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.
Sáng 2/12, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp hy hữu. Bệnh nhân là bà T., 63 tuổi, ngụ tại Tiền Giang.
Trước đó 20 ngày, bà T. bị đau bụng dưới tăng dần đến mức không chịu đựng được. Bà nghĩ mình mắc bệnh phụ khoa nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu vào ngày 30/11. Lúc này, người bệnh trong tình trạng lơ mơ.
Tại Khoa Cấp cứu, nhịp tim bệnh nhân rất nhanh, phải thở oxy qua mask. Người bệnh có những biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Hình ảnh siêu âm ghi nhận nhiều ổ mủ trong bụng, dấu hiệu cảnh báo viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết nặng, cần tiến hành phẫu thuật ngay.
Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, trực lãnh đạo, Trưởng khoa Sinh, Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khởi động phương án xử lý ngay trong đêm. Ê-kíp mổ còn có sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.
Hai lít dịch có mủ xanh trong khoang bụng và chiếc xương cá được lấy ra. Ảnh: BVCC.
Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng. Các bác sĩ phát hiện trong khoang bụng bà T. có gần 2 lít dịch có mủ xanh đặc, rất hôi. Buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái bị phình to 15cm, chứa toàn mủ đặc, dính sát vào đoạn cuối của ruột già.
Ê-kíp tiến hành bóc tách, cắt toàn bộ khối áp xe, bất ngờ phát hiện mảnh xương cá dài 3,5cm như một chiếc gai đâm xuyên ruột chui vào ổ bụng.
Sau ca mổ, bệnh nhân vẫn còn nhiễm trùng nặng do lỗ thủng ruột lâu ngày và viêm phúc mạc lan tỏa nặng. Bà được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị tổn thương ruột.
Đến sáng 2/12, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Bà T. kể mình có thói quen vừa ăn cơm với cá vừa trò chuyện, không ngờ nuốt xương cá mà không hề hay biết.
Theo các bác sĩ, tình huống hóc xương làm thủng các cơ quan nội tạng không phải cá biệt. Nhiều người nghĩ hóc xương cá sẽ bị mắc kẹt ở cổ họng, nhưng khi xương lọt vào khoang bụng lại là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn. Lúc này, xương cá có thể làm thủng dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, mọi người không được cố nuốt cơm, uống nước, uống giấm khi hóc xương mà nên đến bệnh viện để được điều trị chuyên nghiệp.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước