Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể dùng làm salad hoặc đun nhừ làm nước sốt, vậy cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Nhiều người có quan điểm khác nhau về việc ăn cà chua sống hay chín.
Một số người tin rằng thực phẩm này bổ dưỡng hơn khi ăn sống vì giữ được nguyên vẹn dưỡng chất, trong khi những người khác tin rằng cà chua ăn chín sẽ bổ dưỡng hơn.
Vậy ăn cà chua sống hay nấu chín tốt hơn?
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? (Ảnh: Sohu)
Cà chua chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B phức hợp. Ngoài ra, nó còn đặc biệt giàu carotene, axit hữu cơ, đường, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một phần lớn các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, cà chua sống chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn cà chua nấu chín.
Tuy nhiên, một thành phần quý giá có rất nhiều trong cà chua là lycopene lại tăng hàm lượng khi đun nấu. Vì vậy, nếu ăn cà chua sống, bạn sẽ nhận được ít lycopene hơn so với cà chua nấu chín.
Với người muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn cà chua sống, chẳng hạn như ăn trực tiếp hoặc làm salad, ép nước, sinh tố để uống. Các vitamin có trong cà chua sống sẽ không bị phá hủy dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ trực tiếp đi vào vào cơ thể con người. Vitamin C trong cà chua có tác dụng chống lão hóa, chống bức xạ, làm trắng da và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Còn nếu muốn tận dụng tối đa lượng lycopen, nên ăn cà chua nấu chín. Trong cà chua nấu chín, mặc dù hàm lượng vitamin tương đối nhỏ nhưng lượng lycopene rất cao, hoạt tính chống ôxy hóa của lycopene cũng sẽ được tăng lên. Ăn nhiều cà chua nấu chín là cách thích hợp để có thể có hấp thụ chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, việc cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Những người có thể trạng nóng hoặc bị nóng trong có thể ăn cà chua sống vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, giải khát, đào thải độc tố…
Tuy nhiên, đối với những người dễ bị tiêu chảy, người có tính hàn thì việc ăn cà chua sống không phù hợp, vì cà chua sống rất giàu axit hữu cơ, sẽ gây kích ứng dạ dày. Một số chất trong cà chua sẽ kết hợp với axit dạ dày, dễ gây chướng bụng, đau bụng, thậm chí có nguy cơ hình thành sỏi dạ dày. Vì vậy, những người thể trạng hàn nên ăn cà chua nấu chín.
Một số lưu ý khi sử dụng cà chua:
- Nếu ăn cà chua sống, hãy nhớ rửa thật sạch, có thể chần cà chua bằng nước nóng để loại bỏ vỏ trước khi ăn, giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
- Với cà chua nấu chín, bạn không nên đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì lycopene sẽ bị phân hủy, ngoài ra nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng mất đi.
- Dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên chọn những quả cà chua xanh vì nó chứa nhiều solanine, một chất có thể gây độc ở hàm lượng cao.
Theo VTC News
-
5 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
6 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
8 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
9 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
10 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
11 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
14 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
16 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
16 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
19 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024