Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể dùng làm salad hoặc đun nhừ làm nước sốt, vậy cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Nhiều người có quan điểm khác nhau về việc ăn cà chua sống hay chín.
Một số người tin rằng thực phẩm này bổ dưỡng hơn khi ăn sống vì giữ được nguyên vẹn dưỡng chất, trong khi những người khác tin rằng cà chua ăn chín sẽ bổ dưỡng hơn.
Vậy ăn cà chua sống hay nấu chín tốt hơn?
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? (Ảnh: Sohu)
Cà chua chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B phức hợp. Ngoài ra, nó còn đặc biệt giàu carotene, axit hữu cơ, đường, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một phần lớn các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, cà chua sống chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn cà chua nấu chín.
Tuy nhiên, một thành phần quý giá có rất nhiều trong cà chua là lycopene lại tăng hàm lượng khi đun nấu. Vì vậy, nếu ăn cà chua sống, bạn sẽ nhận được ít lycopene hơn so với cà chua nấu chín.
Với người muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn cà chua sống, chẳng hạn như ăn trực tiếp hoặc làm salad, ép nước, sinh tố để uống. Các vitamin có trong cà chua sống sẽ không bị phá hủy dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ trực tiếp đi vào vào cơ thể con người. Vitamin C trong cà chua có tác dụng chống lão hóa, chống bức xạ, làm trắng da và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Còn nếu muốn tận dụng tối đa lượng lycopen, nên ăn cà chua nấu chín. Trong cà chua nấu chín, mặc dù hàm lượng vitamin tương đối nhỏ nhưng lượng lycopene rất cao, hoạt tính chống ôxy hóa của lycopene cũng sẽ được tăng lên. Ăn nhiều cà chua nấu chín là cách thích hợp để có thể có hấp thụ chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, việc cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Những người có thể trạng nóng hoặc bị nóng trong có thể ăn cà chua sống vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, giải khát, đào thải độc tố…
Tuy nhiên, đối với những người dễ bị tiêu chảy, người có tính hàn thì việc ăn cà chua sống không phù hợp, vì cà chua sống rất giàu axit hữu cơ, sẽ gây kích ứng dạ dày. Một số chất trong cà chua sẽ kết hợp với axit dạ dày, dễ gây chướng bụng, đau bụng, thậm chí có nguy cơ hình thành sỏi dạ dày. Vì vậy, những người thể trạng hàn nên ăn cà chua nấu chín.
Một số lưu ý khi sử dụng cà chua:
- Nếu ăn cà chua sống, hãy nhớ rửa thật sạch, có thể chần cà chua bằng nước nóng để loại bỏ vỏ trước khi ăn, giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
- Với cà chua nấu chín, bạn không nên đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì lycopene sẽ bị phân hủy, ngoài ra nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng mất đi.
- Dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên chọn những quả cà chua xanh vì nó chứa nhiều solanine, một chất có thể gây độc ở hàm lượng cao.
Theo VTC News
-
4 phút trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
1 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
2 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
6 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
15 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
17 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
20 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
21 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
22 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
2 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
57 phút trước