Cá kho hành gừng là món ăn tốn cơm "nhất quả đất".
Nguyên liệu:
- 1 con cá nước ngọt (có thể là cá vược), cắt khúc
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hắc xì dầu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng cà phê bột bắp
- 1 củ tỏi, bóc vỏ
- 3 cây hành lá, thái khúc
- 2 củ gừng dài bằng ngón tay cái, thái hạt lựu nhỏ
- 2 quả ớt tươi, thái sợi, cắt khoanh tròn
Cách làm:
- Thái cá thành từng khoanh rồi ướp với 1/8 muỗng cà phê muối, 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, gừng thái chỉ và hành lá.
Trộn đều, che đĩa cá và đặt trong tủ lạnh 1 tiếng. Hoặc bạn có thể chuẩn bị từ đêm trước. Ướp 5 miếng cá có thể có hương vị đồng đều.
- Thêm 2 thìa cà phê bột bắp và trộn đều. Bột bắp có thể làm cho cá mềm hơn sau khi được nấu chín.
- Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi đất, phi thơm hành tỏi, hành lá và gừng cho đến khi thơm.
- Đặt các miếng cá lên trên. Đậy vung và nấu lửa vừa trong 10 phút. Sau đó cho ớt và hành lá vào, đậy nắp lại và đun thêm 3 phút nữa là được.
- Gắp cá ra đĩa và thưởng thức. Ăn kèm với cơm.
Theo Emdep