Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 'sát thủ' trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
Khi biết cả gia đình mình mắc ung thư gan vì 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh, anh Tôn (Liêu Ninh, Trung Quốc) bàng hoàng vô cùng.
Anh Tôn ngoài 40 tuổi, có gia đình nhỏ hạnh phúc cùng vợ và con trai. Hai tháng gần đây, anh khổ sở vì da mẩn ngứa, vàng vọt, nổi mụn trứng cá.
Vợ và con trai anh cũng có triệu chứng tương tự nhưng nhẹ hơn nên cả nhà đều cho rằng nguồn nước có vấn đề.
Tuy nhiên, họ ở trong một căn chung cư cũ cho thuê nên việc thay đổi nguồn cấp nước là rất khó. Nhiều tháng trời không tìm được chỗ thuê mới hợp lý, họ chỉ có thể tự mua thuốc về bôi dù hiệu quả chẳng đáng là bao.
Về phần anh Tôn, do công việc phải gặp gỡ khách hàng nhiều nên người vợ khuyên anh đi khám da liễu trước. Thật không ngờ, bác sĩ da liễu kiểm tra một lượt liền chuyển thẳng anh đến Khoa Gan mật tụy. Tại đây, các bác sĩ tiến hành sinh thiết và kết luận anh Tôn bị ung thư gan giai đoạn 3.
Ảnh minh họa
Anh Tôn ngỡ ngàng vô cùng. Anh không hút thuốc cũng rất hiếm khi uống rượu bia, công việc cũng phải đi lại nhiều chứ không hề lười vận động.
Cho đến khi bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống mới hay nguyên nhân mắc bệnh đến từ 3 món ăn gần như lúc nào cũng có mặt trong tủ lạnh nhà anh Tôn. Đó là: rau xanh để qua đêm, mộc nhĩ ngâm lâu, hạt và quả hạch nấm mốc.
Hóa ra gia đình anh có thói quen nấu sẵn đồ ăn từ buổi tối, để trong tủ lạnh sau đó mang đi làm vào hôm sau. Các món ăn thừa, bao gồm cả rau xanh cũng luôn được đậy kín trong tủ, ăn đến vài ngày sau, trừ khi bốc mùi mới bỏ đi.
Bác sĩ giải thích rằng rau bị oxy hóa do quá trình nấu nướng với nhiệt độ nhất định để qua đêm trong tủ lạnh sẽ sinh ra và làm tăng hàm lượng một chất có hại là nitrit (được chuyển hóa từ nitrat có sẵn trong rau).
Dù lượng nitrit này không đáng kể nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ và gây hại cho cơ thể.
Bởi khi nitrit vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, rất hại cho gan. Lâu ngày có thể làm suy giảm chức năng gan, tổn thương tế bào gan và về lâu về dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Ngoài ra, vitamin và folate trong rau xanh cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi được hâm nóng lại lần 2 thì các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành độc tố và chúng sẽ đe dọa sức khỏe của gan, hệ tiêu hóa.
Với món thứ 2 là mộc nhĩ ngâm lâu, đó là do nhà anh Tôn có thói quen ngâm mộc nhĩ qua đêm với lượng lớn sau đó bỏ tủ lạnh ăn dần.
Cũng có khi bỏ chung mộc nhĩ khô và nước vào hộp nhựa rồi đổ vào tủ lạnh, lúc cần lấy ra là dùng được.
Bản thân mộc nhĩ khô không có độc, nhưng nếu ngâm quá lâu, nhất là quá 8 tiếng hoặc để qua đêm thì rất dễ bị biến chất, tạo môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, sinh ra độc tố gây ngộ độc.
Trong đó có thể kể đến độc tố hại gan BKA, axit mycolic và chất gây ung thư hàng đầu được WHO cảnh báo: Aflatoxin.
Aflatoxin cũng dễ tìm thấy trong những quả hạch, hạt mà gia đình anh Tôn để lâu ngày trong tủ lạnh. Dù kinh tế không dư dả nhưng vì muốn tốt cho sức khỏe nên gia đình anh thường mua đủ loại.
Từ óc chó, hạnh nhân, hạt điều… rồi để trong tủ lạnh, mỗi lần chỉ dám ăn một chút. Môi trường ẩm ướt, dễ nhiễm khuẩn khiến chúng rất nhanh thay đổi mùi vị, thậm chí nấm mốc nhưng họ cũng tiếc tiền mà không dám bỏ đi.
Bởi vì cả nhà đều ăn uống giống nhau nên nghe bác sĩ nói xong anh Tôn vội vã gọi vợ và con đến kiểm tra. Kết quả, họ cũng không tránh khỏi căn bệnh ung thư gan quái ác, chỉ là ở giai đoạn sớm hơn.
Theo Người đưa tin
-
4 giờ trướcMột hiện tượng thiên nhiên kỳ thú vừa diễn ra trên đỉnh núi Phú Sĩ của Nhật Bản, khiến cộng đồng mạng xôn xao.
-
5 giờ trướcĐồ trang trí Nhà Trắng dịp Giáng sinh năm nay bao gồm 83 cây thông Noel lớn nhỏ, khoảng hơn 2.000 mét ruy băng.
-
7 giờ trướcNgười này được coi là cha đẻ của súng thần công, loại súng có uy lực mạnh nhất lịch sử phong kiến.
-
8 giờ trướcNgôi làng Giáng sinh bằng bánh quy gừng được đặt trong một trung tâm di sản dành cho cộng đồng thiểu số tại làng Csomor, Hungary.
-
9 giờ trướcKhu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách vào khung giờ trưa với nhiều món ngon, giá cả phải chăng như bún đậu mắm tôm, nộm bò khô, phở, cháo…
-
10 giờ trướcNgọn núi linh thiêng ở Tây Tạng được hơn một tỷ người trên khắp thế giới biết đến nhưng chưa từng có ai leo lên đến đỉnh.
-
13 giờ trướcChiếc máy bay Airbus A320 neo của hãng hàng không IndiGo đã không thể hạ cánh xuống đường băng của sân bay Chennai vì gió giật mạnh.
-
14 giờ trướcTáo mật Trung Quốc đang được nhiều chị em quan tâm khi có giá rẻ bất ngờ chỉ 10.000 đồng/kg mà được quảng cáo là giòn tan, thơm lừng với tỷ lệ mật cao như hàng thượng hạng Nhật Bản.
-
14 giờ trướcSa Pa, Tam Đảo, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Đà Lạt là các điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, thu hút du khách bằng kiến trúc châu Âu và cảnh quan tuyệt đẹp.
-
15 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
1 ngày trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
1 ngày trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
1 ngày trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
1 ngày trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
1 ngày trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
-
1 ngày trướcBỗng một ngày, dân tình rần rần rủ nhau làm món thịt kho tàu. Tên món ăn này cũng liên tục bị réo gọi khắp cõi mạng.
-
1 ngày trướcMột nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra lợi ích không ngờ của một loại quả rất quen thuộc.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước