Cà rốt sẽ phản tác dụng nếu như kết hợp với 5 loại thực phẩm

Cà rốt được nhiều người ưa thích bởi vị ngon ngọt, bổ dưỡng. Thế nhưng cà rốt cần tránh nấu chung với các loại thực phẩm này để tránh gây hại cơ thể.

Một vài công dụng của cà rốt đối với sức khỏe của chúng ta như: sáng mắt, ổn định huyết áp, ngừa một số bệnh ung thư, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch,...

Chính vì thế, cà rốt là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Nhưng khi nấu cà rốt thì bạn nên tránh nấu chung với các loại thực phẩm dưới đây để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Thủy, hải sản có vỏ

Những thực phẩm như tôm, cua, hàu.... ăn kèm với cà rốt rất dễ ngộ độc, nguy hiểm. Nguyên nhân là trong vỏ các loài này chứa một lượng lớn asen hóa trị 5, kết hợp với vitamin C có trong rốt thành asen hóa trị 3.

Hoạt chất này còn có tên gọi là thạch tín, chúng có lượng độc tố cực kỳ nguy hiểm.

Cà rốt sẽ phản tác dụng nếu như kết hợp với 5 loại thực phẩm-1

Gan động vật

Gan động vật chứa hàm lượng kim loại cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, vitamin C có trong cà rốt có khả năng làm oxy hóa các khoáng chất trên và làm mất công hiệu của các ion kim loại.

Ngoài ra, cellulose và axít oxalic trong cà rốt sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Cà rốt còn kỵ với các thực phẩm có tính axit như chanh, cà tím, ớt. Trước khi kết hợp cà rốt với bất cứ thực phẩm nào, bạn nên tìm hiểu chúng rõ ràng để cân bằng chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe.

Cà rốt sẽ phản tác dụng nếu như kết hợp với 5 loại thực phẩm-2

Củ cải trắng

Củ cải trắng chứa vitamin C cao, tốt cho sức khỏe, cà rốt cũng vậy nhưng chứa một lượng lớn chất phân giải enzym, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Nếu ăn cùng lúc sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng.

Cà rốt sẽ phản tác dụng nếu như kết hợp với 5 loại thực phẩm-3

Giấm

Nhiều người có thói quen làm món chua ngọt bằng cà rốt pha nước chấm có giấm chua. Tuy nhiên cà rốt chứa nhiều carotene khi carotene kết hợp với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà carotene đem lại cho sức khỏe.

Vì vậy khi chế biến món ăn chúng ta không nên kết hợp giấm và cà rốt với nhau.

Cà rốt sẽ phản tác dụng nếu như kết hợp với 5 loại thực phẩm-4

Cà chua

Cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua nên khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.

MSM (t/h)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/ca-rot-se-phan-tac-dung-neu-nhu-ket-hop-voi-5-loai-thuc-pham-n-324035.html

cà rốt nấu ăn

Tin tức mới nhất