Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như mất điện kéo dài - đủ lâu để thực phẩm sống trở nên không an toàn, bạn cần có những cách bảo quản khác. Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh không chỉ giúp giữ thực phẩm này lâu hỏng mà còn tạo ra những món ăn khoái khẩu, hấp dẫn cả người mê nhậu lẫn các "dũng sỹ diệt mồi".
Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh là kỹ năng gần như bị lãng quên nhưng lại vô cùng quan trọng trong tình huống mất điện hay không có tủ lạnh. Đây đều là những phương pháp truyền thống, dễ áp dụng.
Bảo quản thịt lợn bằng muối
Muối là một chất bảo quản tự nhiên, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp thịt lợn giữ được lâu hơn.
Ướp muối là một trong những cách bảo quản thịt lợn hiệu quả mà không cần đến tủ lạnh. (Ảnh: Butcher.ie)
Để bảo quản thịt lợn với muối, trước tiên, bạn cần rửa thịt bằng nước sạch, lau khô bằng khăn giấy rồi thoa đều muối lên toàn bộ bề mặt thịt. Hãy chắc chắn rằng muối được thoa kỹ vào các khe, rãnh của miếng thịt. Sau đó, bạn bỏ thịt vào hộp hoặc túi nylon kín, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Với phương pháp này, bạn có thể giữ được thịt lợn từ 1 đến 2 tuần.
Khi mang thịt lợn muối ra chế biến, bạn cần rửa nhiều lần với nước sạch để giảm độ mặn.
Phơi khô
Phơi khô là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh. Thịt vẫn ngon trong thời gian dài và trở thành các món đặc sản.
Cách thực hiện như sau: Thịt lợn sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng, dài, sau đó ướp với muối và các gia vị như tiêu, tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.
Treo thịt lên dây hoặc giá phơi, phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi thịt khô hoàn toàn. Thời gian phơi có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Hun khói
Hun khói không chỉ giúp bảo quản thịt mà còn tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Bạn rửa sạch thịt và cắt thành miếng lớn, ướp thịt với muối và các gia vị khác tùy thích, sau đó đặt vào lò hun khói. Đốt gỗ (thường là gỗ cây ăn quả hoặc gỗ sồi) để tạo khói, hun thịt ở nhiệt độ thấp trong nhiều giờ cho đến khi thịt khô và có mùi khói đặc trưng.
Ngâm dấm
Giấm có tính axit, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tạo hương vị đặc biệt cho thịt.
Ngâm dấm là một cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh. (Ảnh: Tipbuzz)
Để bảo quản thịt lợn, bạn có thể thực hiện như sau: Rửa sạch và cắt thịt thành miếng vừa ăn, ngâm trong giấm trắng hoặc giấm táo pha loãng với một ít muối và các gia vị khác, đảm bảo giấm ngập toàn bộ miếng thịt. Để thịt ngâm giấm trong lọ kín, bảo quản nơi thoáng mát. Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh này giúp giữ được thịt từ vài ngày đến một tuần.
Ngoài tác dụng bảo quản, giấm ăn còn làm mềm cơ thịt, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chế biến.
Bảo quản bằng mỡ lợn
Để bảo quản thịt trong mỡ lợn, bạn rửa sạch thịt rồi thái thành miếng vừa ăn, sau đó luộc hoặc chiên sơ để loại bỏ vi khuẩn. Bước tiếp theo là đun chảy mỡ lợn, cho thịt vào hũ sạch rồi đổ mỡ lợn đun chảy vào ngập thịt, để thịt ngâm trong mỡ nguội và đông lại, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Phương pháp này giúp bảo quản thịt từ vài tuần đến vài tháng, nhưng chỉ có thể áp dụng trong mùa đông hoặc ở xứ lạnh.
Ướp đường
Đường có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nó là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh.
Sau khi mua thịt lợn về, bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thoa một lớp đường mỏng, đều lên khắp bề mặt miếng thịt; có thể kết hợp với một ít muối để tăng hiệu quả khi bảo quản. Tiếp theo, bạn cho thịt đã thoa đường vào hộp hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Thịt có thể giữ được trong vài ngày đến một tuần.
Dùng rượu
Rượu có khả năng sát khuẩn và bảo quản thịt lợn khá hiệu quả. Bạn rửa sạch thịt, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trực tiếp vào rượu trắng trong một thời gian ngắn để khử trùng. Sau đó, bạn vớt thịt ra để ráo, cho vào lọ kín để bảo quản. Cách này giúp giữ thịt trong vài ngày.
Dùng lá trầu không
Lá trầu không có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo quản thịt lợn một cách hiệu quả và đơn giản: Rửa sạch thịt, cắt thành những miếng mỏng rồi đem gói từng miếng trong lá trầu không.
Đặt các gói thịt vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh này có thể giữ thịt an toàn trong vài ngày đến một tuần.
Theo VTC
-
1 giờ trướcÍt ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
3 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng thói quen số 1 cần bắt đầu để có lượng đường trong máu tốt hơn là ăn bữa sáng đều đặn và lựa chọn đúng loại thực phẩm.
-
4 giờ trướcNếu trong nhà thừa cơm nguội nhưng ai cũng khó tính, chỉ thích ăn ngon, bạn cần có mẹo để biến chỗ cơm nguội thành tô cơm nóng hổi, dẻo thơm.
-
5 giờ trướcNhiều người có thói quen ăn sáng bằng bánh ngọt để tiết kiệm thời gian song có ý kiến cho rằng điều đó không tốt cho sức khoẻ, vậy có nên ăn sáng bằng bánh ngọt?
-
5 giờ trướcVới những lợi ích mang lại cho sức khỏe, đậu được coi là một 'siêu thực phẩm' giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
-
6 giờ trướcChúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.
-
6 giờ trướcMặc dù chưa đủ 24 tiếng nhưng các khách sạn vẫn chọn khung giờ 14h-12h để tính tròn thành 1 ngày lưu trú cho khách thuê phòng.
-
21 giờ trướcĐều là nạn nhân trong cuộc tình "bắt cá hai tay" của gã bạn trai đào hoa, Kristen và Sophie từ tình địch trở thành những người bạn tốt sau chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.
-
22 giờ trướcMột thực khách đã vô cùng kinh hãi sau khi cắn phải một thứ bên trong miếng đậu phụ mua tại chợ đêm ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
1 ngày trướcSau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.
-
1 ngày trướcNằm dưới chân phía đông sườn núi Nứa xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà lớn Long Sơn được biết đến với hình ảnh những người mặc áo bà ba đen, chân đi trần, đầu búi tóc củ tỏi.
-
1 ngày trướcNghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.
-
1 ngày trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
1 ngày trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
-
2 ngày trướcBộ ảnh chụp cùng sen của cụ bà U80 ở Hải Dương được nhận xét là đẹp nền nã, đúng độ tuổi, không kệch cỡm và phô trương.
-
2 ngày trướcNgoài nước dùng chế biến theo kiểu truyền thống, ninh từ xương ống, đuôi bò… suốt 48 giờ, tô phở còn được phục vụ kèm theo nhiều nguyên liệu đắt tiền khiến hai vị khách Mỹ bất ngờ liên tục thốt lên trầm trồ khi thưởng thức.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước