Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như mất điện kéo dài - đủ lâu để thực phẩm sống trở nên không an toàn, bạn cần có những cách bảo quản khác. Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh không chỉ giúp giữ thực phẩm này lâu hỏng mà còn tạo ra những món ăn khoái khẩu, hấp dẫn cả người mê nhậu lẫn các "dũng sỹ diệt mồi".
Những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh là kỹ năng gần như bị lãng quên nhưng lại vô cùng quan trọng trong tình huống mất điện hay không có tủ lạnh. Đây đều là những phương pháp truyền thống, dễ áp dụng.
Bảo quản thịt lợn bằng muối
Muối là một chất bảo quản tự nhiên, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp thịt lợn giữ được lâu hơn.
Ướp muối là một trong những cách bảo quản thịt lợn hiệu quả mà không cần đến tủ lạnh. (Ảnh: Butcher.ie)
Để bảo quản thịt lợn với muối, trước tiên, bạn cần rửa thịt bằng nước sạch, lau khô bằng khăn giấy rồi thoa đều muối lên toàn bộ bề mặt thịt. Hãy chắc chắn rằng muối được thoa kỹ vào các khe, rãnh của miếng thịt. Sau đó, bạn bỏ thịt vào hộp hoặc túi nylon kín, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Với phương pháp này, bạn có thể giữ được thịt lợn từ 1 đến 2 tuần.
Khi mang thịt lợn muối ra chế biến, bạn cần rửa nhiều lần với nước sạch để giảm độ mặn.
Phơi khô
Phơi khô là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh. Thịt vẫn ngon trong thời gian dài và trở thành các món đặc sản.
Cách thực hiện như sau: Thịt lợn sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng, dài, sau đó ướp với muối và các gia vị như tiêu, tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.
Treo thịt lên dây hoặc giá phơi, phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi thịt khô hoàn toàn. Thời gian phơi có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Hun khói
Hun khói không chỉ giúp bảo quản thịt mà còn tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Bạn rửa sạch thịt và cắt thành miếng lớn, ướp thịt với muối và các gia vị khác tùy thích, sau đó đặt vào lò hun khói. Đốt gỗ (thường là gỗ cây ăn quả hoặc gỗ sồi) để tạo khói, hun thịt ở nhiệt độ thấp trong nhiều giờ cho đến khi thịt khô và có mùi khói đặc trưng.
Ngâm dấm
Giấm có tính axit, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tạo hương vị đặc biệt cho thịt.
Ngâm dấm là một cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh. (Ảnh: Tipbuzz)
Để bảo quản thịt lợn, bạn có thể thực hiện như sau: Rửa sạch và cắt thịt thành miếng vừa ăn, ngâm trong giấm trắng hoặc giấm táo pha loãng với một ít muối và các gia vị khác, đảm bảo giấm ngập toàn bộ miếng thịt. Để thịt ngâm giấm trong lọ kín, bảo quản nơi thoáng mát. Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh này giúp giữ được thịt từ vài ngày đến một tuần.
Ngoài tác dụng bảo quản, giấm ăn còn làm mềm cơ thịt, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chế biến.
Bảo quản bằng mỡ lợn
Để bảo quản thịt trong mỡ lợn, bạn rửa sạch thịt rồi thái thành miếng vừa ăn, sau đó luộc hoặc chiên sơ để loại bỏ vi khuẩn. Bước tiếp theo là đun chảy mỡ lợn, cho thịt vào hũ sạch rồi đổ mỡ lợn đun chảy vào ngập thịt, để thịt ngâm trong mỡ nguội và đông lại, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Phương pháp này giúp bảo quản thịt từ vài tuần đến vài tháng, nhưng chỉ có thể áp dụng trong mùa đông hoặc ở xứ lạnh.
Ướp đường
Đường có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nó là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh.
Sau khi mua thịt lợn về, bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thoa một lớp đường mỏng, đều lên khắp bề mặt miếng thịt; có thể kết hợp với một ít muối để tăng hiệu quả khi bảo quản. Tiếp theo, bạn cho thịt đã thoa đường vào hộp hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Thịt có thể giữ được trong vài ngày đến một tuần.
Dùng rượu
Rượu có khả năng sát khuẩn và bảo quản thịt lợn khá hiệu quả. Bạn rửa sạch thịt, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trực tiếp vào rượu trắng trong một thời gian ngắn để khử trùng. Sau đó, bạn vớt thịt ra để ráo, cho vào lọ kín để bảo quản. Cách này giúp giữ thịt trong vài ngày.
Dùng lá trầu không
Lá trầu không có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo quản thịt lợn một cách hiệu quả và đơn giản: Rửa sạch thịt, cắt thành những miếng mỏng rồi đem gói từng miếng trong lá trầu không.
Đặt các gói thịt vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh này có thể giữ thịt an toàn trong vài ngày đến một tuần.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước