Cách làm món mực sốt thái chua cay cực ngon giữ chồng mùa World Cup
Mực sốt thái chua cay là một món ăn ngon, dai giòn bổ dưỡng, đậm đà thấm vị. Mùa World cup làm món này cho chồng nhâm nhi thì các chàng thích phải biết.
Theo các chuyên gia, mực là nguồn phong phú protein, axít béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt. Chất đồng chứa trong mực ống được chứng minh có tác dụng tốt cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, lưu trữ và chuyển hóa sắt và hình thành hồng huyết cầu.
Với những dưỡng chất như vậy bạn nên làm ngay món mực xốt chua cay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi. Món ăn này cũng thích hợp để làm đồ nhấm với bia, chiêu đãi chồng mùa World Cup nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 500 g mực tươi
- 100 g bơ
- 15 ml giấm ăn
- 5 quả ớt tươi
- 20 g hành lá
- 1 củ gừng
- 1 quả trứng gà
- Gia vị : nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Dụng cụ : bếp, chảo, tô, muỗng, đũa, vỉ nướng, giấy bạc, tăm, dao,...
Cách làm mực sốt Thái chua cay
Phần 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi mua về đem rửa sạch, loại bỏ phần ruột và làm sạch bên trong đến khi mực trắng không còn vết bẩn nào nữa là được.
- Hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn
- Gừng băm nhỏ, ớt bỏ hạt và cũng thái nhỏ
Phần 2: Tiến hành làm món mực tươi sốt Thái chua cay
Chia đôi mực thành 2 phần, phần ít hơn đem thái miếng nhỏ hạt lựu, sau đó ướp với 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu xay, 2 quả trứng trong khoảng 15-20 phút
Trong thời gian đó, cho nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa cho khô hết nước đọng trong nồi thì cho ½ chỗ bơ đã chuẩn bị vào, đợi bơ tan hết thì tiếp tục cho hành khô vào phi đến khi thơm vàng
Cho phần mực thái nhỏ vào chảo, đảo đều tay để thấm gia vị, khoảng 2 phút thì đổ ra đĩa, dàn mực ra để nguội bớt, tránh làm teo các miếng mực, khiến cho mực bị dai
Sau khi mực thái hạt lựu đã nguội bớt, bạn đem nhồi vào trong các con mực còn nguyên, sau đó dùng tăm xuyên qua để tránh rơi nhân ra ngoài
Cho bơ vào một chiếc nồi sạch, đun cho nóng chảy, sau đó thả hành khô vào, tiếp tục phi thơm. Nêm vào 2 thìa cà phê đường kính trắng, 1 thìa cà phê giấm ăn, 2 thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê bột canh. Đảo đều tay để tan hết gia vị, sau đó thả gừng, ớt tươi vào.
Sau khi sốt đã tan hết gia vị, bạn cho mực vào, đảo đều tay và nhẹ nhàng, vặn nhỏ lửa để mực ngấm sốt. Đun trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, rắc hành lá và thêm 1 chút tiêu xay lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Với món mực sốt kiểu Thái chua cay này, bạn có thể làm để cho gia đìnhthưởng thức trong bữa cơm tối hoặc là món ăn phục vụ mùa bóng đá. Để lớp da của mực giòn và thơm hơn, sau khi nhồi, bạn có thể đem chiên ngập dầu ở lửa lớn giúp phần vỏ ngoài cháy xém, vàng giòn hấp dẫn.
Lưu ý
Một điều quan trọng trong khi làm mực xào mà rất nhiều người mắc phải đó là xào mực quá lâu. Bạn chỉ được đun mực khoảng 2 phút thôi, bởi đun lâu mực sẽ bị dai đến nỗi khi bạn ăn sẽ gặp khó khăn trong việc nhai luôn đó.
Trong bước chúng ta trần sơ mực và ngâm nước lạnh sẽ giúp mực có độ giòn, dai nhất định ăn sẽ cực ngon luôn. Hoặc bạn có thể trần nguyên cả con mực vào nước sôi nóng, nhưng phải tắt bếp luôn.
Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng là mực tươi.
Chúc các mẹ thành công!
Theo Phunutoday
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước