Cách làm mứt me chua ngọt thơm ngon đón Tết
Những quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Mứt me với vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện cùng chút dẻo thơm luôn là một trong những món mứt được yêu thích trong ngày Tết.
Hương vị đặc trưng của me không chỉ kích thích vị giác mà còn là biểu tượng của sự tươi mới và thanh mát.
Nguyên liệu làm mứt me
- 1kg me chua (me xanh hoặc me chín tùy sở thích)
- Khoảng 700gr đường trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Một chút gừng băm nhỏ (tùy chọn, để tăng hương thơm).
Mứt me nguyên trái thơm ngon. (Ảnh: Jummy Day)
Cách làm mứt me
- Sơ chế me: Rửa sạch me, bóc lớp vỏ ngoài nhưng giữ nguyên phần cuống me để tạo hình đẹp mắt. Ngâm me trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 giờ để giảm độ chua gắt và làm me mềm hơn.
- Luộc me: Đun sôi một nồi nước, cho me vào luộc khoảng 5 phút để me chín mềm.Vớt me ra, ngâm ngay vào nước lạnh, sau đó để ráo.
- Tách hạt me: Dùng dao nhọn khứa nhẹ dọc theo thân quả me, cẩn thận để lấy hạt ra mà không làm rách phần thịt. Sau khi tách hạt, nhẹ nhàng ép lại để quả me vẫn giữ hình dáng ban đầu. B
- Ướp me với đường: Xếp me vào tô lớn, rắc đường trắng và trộn đều. Ướp khoảng 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm để đường tan hoàn toàn và ngấm vào me.
- Sên mứt me: Cho toàn bộ me và nước đường đã tan vào chảo chống dính. Bật lửa vừa và đảo nhẹ nhàng để tránh làm nát me.
Khi nước đường bắt đầu sánh lại, thêm một chút gừng băm nhỏ (nếu thích) để tăng hương vị. Tiếp tục đảo đều tay trên lửa nhỏ đến khi nước đường kết tinh, me khô ráo, bóng mượt thì tắt bếp.
- Làm khô và bảo quản: Xếp me ra khay, để nguội tự nhiên. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100°C trong 15 phút.
Khi mứt nguội hoàn toàn, lăn me qua một lớp đường trắng mỏng để tạo lớp áo đẹp mắt. Bảo quản trong hộp kín, nơi khô ráo thoáng mát.
Nếu không thích giữ nguyên quả, bạn có thể tách hoàn toàn thịt me, tạo hình viên hoặc thanh để dễ ăn hơn. Nên dùng me xanh để có vị chua tự nhiên, cân bằng hoàn hảo với đường.
Theo VTC News
-
4 giờ trướcNem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây.
-
6 giờ trướcKhông chỉ bất ngờ vì wifi phủ sóng khắp nơi và có thể sử dụng miễn phí, vị khách Nhật Bản còn tiết lộ lý do yêu mến đất nước Việt Nam là bởi sự tốt bụng của người dân địa phương.
-
8 giờ trước"Bé Na" là cách gọi loài rắn của cư dân mạng trong những năm gần đây; cái tên này có xuất xứ từ đâu?
-
12 giờ trướcAntonio Torchia, Thị trưởng Belcastro, thị trấn ở phía nam vùng Calabria, mới đây đã ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân tại đây “tránh mắc phải các căn bệnh nặng cần hỗ trợ y tế khẩn cấp”.
-
12 giờ trướcNhững cành hoa lê rừng trắng muốt, tinh khôi có giá hàng chục triệu đồng đã ''xuống phố'', sẵn sàng phục vụ người dân Thủ đô chơi Tết Nguyên đán 2025.
-
13 giờ trướcLễ hội Maha Kumbh Mela (bình đựng nước thiêng) kéo dài sáu tuần chính thức bắt đầu tại thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ từ hôm nay (13/1). Sự kiện này được coi là cuộc tụ họp lớn nhất hành tinh khi có tới hơn 400 triệu người gồm tín đồ và khách du lịch tham gia.
-
13 giờ trướcCục đất đen sì, xấu xí này hóa ra lại có hương thơm và vị ngon độc đáo, thậm chí giá trị của nó còn được ví như “kim cương đen”.
-
18 giờ trướcChả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).
-
1 ngày trướcRau mùi là loại thảo mộc giàu dinh dưỡng có thể dùng phòng ngừa, điều trị bệnh liên quan đường tiêu hóa, tim mạch…
-
1 ngày trướcCác đám cháy rừng dữ dội đã bao trùm Los Angeles (California, Mỹ) khiến nhiều người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.
-
1 ngày trướcHai người đàn ông tìm thấy "kho báu" với khoảng 400 đồng xu thời Trung cổ trên một cánh đồng.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông 35 tuổi, mới đây đã bị kết án 3 tháng tù giam vì ăn trộm 1 buồng chuối từ trang trại ở Rengit.
-
1 ngày trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
2 ngày trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
2 ngày trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
2 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
2 ngày trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
2 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
3 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước