Cách làm tôm chiên căng mọng, ngon giòn sần sật ăn sướng miệng
Mẹo sơ chế để món tôm xào, tẩm bột rán... vẫn thẳng, con căng mọng, giòn sần sật ăn thấy sướng miệng được cả nhà khen nức nở.
Cách lựa chọn để có món tôm ngon
Tôm giàu dinh dưỡng (canxi, sắt, vitamin B12, photpho, kẽm, mangan…) có thể chế biến nhiều món tôm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng khi chế biến món ăn con tôm thường bị cong lại, sau đây là cách sơ chế tôm để xào, tẩm bột rán mà con tôm thẳng, căng mọng, giòn sần sật, ăn thấy sướng miệng thế nào cũng được cả nhà khen nức nở.
Món tôm muốn ngon cần chọn con tươi, thân trong... Ảnh minh họa.
- Khi mua tôm cần chọn con tươi, thân trong, có hơi mùi nước biển nhưng không tanh.
- Nhìn đầu và thân tôm tươi sẽ hơi cong, thịt chắc, phần vỏ nguyên vẹn, đầu và chân tôm vẫn dính chặt vào thân. Đưa con tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm - nhất là phần đuôi - nếu độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt càng hẹp thì tôm càng tươi.
- Tôm tươi không bị bơm hóa chất thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau chứ không rơi ra khỏi thân tôm.
- Tôm nhập khẩu thường đã được ngắt bỏ đầu, rồi bảo quản để tươi ngon lâu hơn. Nên chọn con tôm thân xanh đen để chế biến xong có màu đỏ đẹp hơn.
Những loại tôm không nên chọn
- Không nên chọn những con tôm chân đã chuyển màu đen, hoặc đầu không dính chặt với thân.
- Không chọn tôm có mảng màu tối, hay màu sắc không đều.
- Không mua tôm chảy nhớt, thân uốn cong, không duỗi tương đối thẳng như bình thường, nhấn ngón tay di chuyển nhẹ trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ…
- Cầm con tôm lên và đưa ra ánh sáng đồng thời kéo dài thân tôm - nhất là phần đuôi nếu độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm lớn thì nó đã bị để lâu – không nên mua.
- Nếu đuôi tôm bị xòe, chân tôm chuyển sang màu đen, hay không còn bám chặt vào thân tôm thì đừng mua vì tôm đã không còn tươi.
Có cách để làm món tôm chiên mà con tôm thẳng không cần que xiên. Ảnh minh họa.
Cách sơ chế để có món tôm thẳng không cần que xiên, căng mọng, giòn lật sật
Món tôm giàu dinh dưỡng, dễ làm, dễ ăn, dễ chế biến, dễ ngon như tôm chiên xù, tôm chiên bơ tỏi, tôm nướng, tôm hấp dừa… Nhưng đĩa tôm chiên làm sao để khi xếp con tôm vào đĩa thẳng mới đẹp mắt, đạt cả chất lượng và thẩm mỹ cho món ăn.
Để làm con tôm thẳng, cần chuẩn bị sẵn một số bột (như bột khoai tây, bột mì, bột gạo, bột năng...), muối, rượu nấu ăn (rượu trắng, rượu gạo...)
Dùng 1 cái tăm nhọn chọc vào thân tôm rồi gẩy sợi chỉ đen lên rút ra. Nếu không làm được thì dùng tăm, hoặc dao xẻ lưng tôm để lấy chỉ đen.
Nếu không muốn bóc vỏ tôm thì để cả vỏ tôm rồi cho vào âu sạch, rắc chút muối (thêm rượu), dùng tay bóp nhẹ tới khi tôm chảy ra nước đen.
Rắc 2 thìa bột mì vào âu tôm, bóp cho bột mì nhuyễn và bám đều con tôm rồi xả nước lạnh rửa sạch bột bám, bóp chặt để tôm ra hết nước (có thể lấy sống dao ép chặt con tôm cho ra hết nước vừa sạch, vừa để chiên không bị nổ).
Lấy giấy ăn thấm khô tôm, lúc này con tôm đã có thể chế biến món ăn được rồi.
Cách làm trên giải thích như sau: Muối có tác dụng kéo chất chất bẩn trong con tôm ra. Bột mì hút nước và chất bẩn đó. Rượu giúp khử mùi tanh của tôm. Việc bóp tôm sau khi xả nước giúp cấu trúc liên kết về mặt vật lý của tôm bị phá hủy, khi gặp nhiệt sẽ không bị co lại nữa, con tôm sẽ căng mọng và ăn giòn sần sật.
Nếu dùng tôm để xào thì cứ để nguyên cho tôm cong. Nhưng nếu chiên hay tẩm bột rán muốn con tôm thẳng thì làm thêm mẹo là: Dùng dao khía vài đường vào bụng tôm - chỗ có 1 sợi cơ khi gặp nhiệt tự co lại khiến con tôm cong lại. Vì vậy chỉ cần dùng dao khía nhẹ vài nhát cho đứt sợi cơ này thì không cần xiên que mà con tôm chiên vẫn thẳng.
Chiên tôm có nhiều công thức khác nhau, và đây là cách chiên tôm đơn giản và phổ biến trong các quán ăn có thể làm ở nhà cuối tuần, hay đãi khách.
Con tôm thẳng khiến món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh minh họa.
Cách làm món tôm chiên sả đơn giản, con tôm thẳng đẹp
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi (tránh dùng tôm đông lạnh để mùi vị và màu sắc của tôm ngon hơn, chọn loại kích thước đều nhau để trang trí cân đối).
- Sả, dầu mè, dầu ăn
- Gia vị: Muối, rau xà lách, cà chua.
- Cà chua chọn quả đỏ, cứng để có thể dễ tỉa hoa hồng trang trí.
Cách làm
- Sả cắt bỏ bớt lá già và gốc cứng, rửa sạch, cắt khúc 2-3cm, đập giập cho sả tiết hết tinh dầu, tạo độ thơm cho món ăn.
- Tôm sơ chế như trên xong, ướp với chút bột canh, sả đập giập, 1 thìa dầu mè (giúp thịt tôm chiên sẽ ngậy và giòn hơn) rồi đảo đều để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp và đổ nhiều dầu ăn sao cho khi dầu ăn nóng thả con tôm vào là ngập dầu thì tôm chiên mới ngon. Nhớ cho thêm sả vào để dậy mùi thơm.
Cách làm món tôm chiên xù, con tôm thẳng giòn ngon miệng, đẹp mắt
Nguyên liệu
- Tôm sú
- Trứng gà
- Bột mì, bột năng, bột chiên xù, hạt nêm.
Cách làm
Tôm làm sạch và khía cơ như trên rồi dùng tay nắn con tôm cho thẳng ra (có thể giữ lại phần đuôi tôm cho đẹp, hoặc cắt bỏ phần đuôi nhọn).
Cho tôm vào bát. Đổ 1 thìa bột năng, 1 thìa rượu và 1 thìa cafe muối cùng nước để rửa tôm cho sạch mà vẫn giữ được độ săn chắc.
Ướp tôm với chút gừng để khử tanh. Sau đó thêm chút muối, hạt nêm và tiêu (nhà có trẻ con thì không dùng, hoặc cho ít hạt tiêu. Tất cả ướp 15 phút cho ngấm.
Chuẩn bị bột nhúng tôm
Cho 4 thìa canh bột mì, 3 thìa canh nước lọc khuấy tan.
Đập quả trứng gà và đánh tan hỗn hợp hợp bột mì - trứng (nếu không thích cho nước vì sợ tanh thì có thể đập trứng gà ra bát, vừa rây bột mì vào bát trứng, vừa đánh tơi cho hỗn hợp không bị vón cục).
Đổ bột chiên xù ra đĩa rộng, cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp bột mì - trứng, rồi lăn qua lớp bột chiên xù, lăn đều tay để tạo ra một lớp vỏ dày cho con tôm.
Đổ nhiều dầu vào chảo đun sôi và lần lượt thả những con tôm chiên xù vào chiên tới khi con tôm chuyển màu vàng ươm thì vớt ra, bỏ vào giấy ăn thấm bớt dầu cho món ăn bớt ngấy. Sau 1 mẻ chiên dùng thìa có lỗ vớt bớt bột chiên ra rồi chiên tiếp phần còn lại
Món tôm chiên giòn tan bên ngoài, ngọt thịt bên trong, con tôm thẳng tưng, đẹp mắt chấm với tương ớt cay, hoặc tương cà chua ăn ngày đông giá lạnh rất ngon miệng.
Theo Gia đình & Xã hội
-
5 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
7 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
12 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
12 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
13 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
14 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
14 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
14 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
15 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
15 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
16 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
20 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
20 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước