Cách nấu bò kho ngon chuẩn vị đơn giản
Bò kho là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình yêu thích, để nấu ra một tô bò kho ngon đúng vị thì cần có rất nhiều nguyên liệu và công thức phù hợp.
Bò kho không chỉ có hương vị vô cùng hấp dẫn, mà còn rất bổ dưỡng. Một nồi bò kho ngon được tổng hòa từ thịt bò và nguyên liệu tươi ngon, cùng cách tẩm ướp, nêm nếm tài tình của người nấu.
Bò kho ngon đúng điệu là khi nấu lên có vị béo, dai và mùi thơm nức mũi. Thịt bò kho có màu nâu đỏ sẫm, nhìn rất hấp dẫn.
Khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các loại gia vị. Bạn có thể ăn bò kho với bánh mì, bún, phở hoặc cơm nóng.
Món bò kho. (Ảnh minh họa)
Với gợi ý dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm món bò kho ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
Thịt nạm bò: 1kg; cà rốt, khoai tây: Mỗi loại khoảng 2 - 4 củ
Bánh mì: 5 cái; Bột gia vị bò kho: 2 gói; sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, củ hành tây, hoa hồi, rau húng quế, ngò gai (mỗi thứ một ít)
Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu điều (hoặc hạt điều), bột năng
Nguyên liệu nấu món bò kho. (Ảnh minh họa)
Cách nấu
Sơ chế các nguyên liệu
- Bóp nhẹ thịt bò với một ít muối và rượu trắng trong vòng 15 phút để khử mùi. Sau đó rửa thịt dưới vòi nước sạch để loại bỏ các chất bẩn còn đọng lại. Tiếp theo, dùng dao cắt thịt bò thành các miếng vuông, nhỏ vừa ăn.
- Gọt sạch vỏ của cà rốt, rửa sạch và cắt cà rốt thành những khúc vừa ăn.Gừng, hành tím: Rửa sạch, loại bỏ vỏ và sau đó băm nhuyễn.
- Sả cắt khúc và đập dập để khi chế biến sẽ thơm hơn
- Chuẩn bị chén nước pha khoảng 200ml và thêm 2 muỗng canh bột năng vào khuấy đều.
Ướp thịt bò
Cách làm bò kho có ngon hay không tùy thuộc rất nhiều vào công đoạn ướp thịt bò. Vì vậy, để thịt ngấm đều gia vị và vừa ăn, bạn nên áp dụng cách ướp sau: Ướp thịt với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu.
Sau đó thêm phần sả, gừng, hành tím đã được băm nhuyễn vào để trộn.
Sau khi thịt đã được áo đều hết gia vị, bạn cần đặt phần thịt vào tủ lạnh. Để thịt được ngấm đều và hòa quyện hương vị với nhau, công đoạn ướp này cần khoảng 4 tiếng.
Nấu bò kho
Sau khi thịt bò được ướp mềm và thấm đều gia vị, sẽ đến bước nấu bò kho. Bạn cần bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt điều và đảo đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam rồi vớt hạt điều ra.
Tiếp theo, cho phần sả, gừng và hành tím còn lại đã được băm nhuyễn vào nồi và phi thơm. Rồi cho thịt bò vào xào ở lửa vừa đến khi thịt săn lại. Đổ khoảng 1,5 lít nước dừa tươi và hành tây vào nồi để hầm khoảng 35 - 40 phút.
Sau khi bò mềm, vớt hành tây ra khỏi nồi và cho thêm cà rốt vào hầm. Lúc này bạn cần nêm gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Hầm thêm 10 phút nữa để cà rốt chín mềm rồi mới đổ bột năng đã pha vào.
Cần lưu ý phải vừa đổ nước bột năng vừa khuấy đều cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Cách nấu bò kho này mang đến cho bạn hương vị quyện hòa giữa độ giòn ngọt của thịt và nước dùng đậm đà.
Bước cuối cùng là múc ra tô và trang trí thêm một ít ngò gai, húng quế và ớt tươi lên trên.
Lưu ý để có món bò kho ngon
Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín sẽ teo nhỏ lại.
Thời gian ướp thịt với các loại gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm. Nên để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc, với lượng như trên là vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ khiến cho món bò kho bị gắt mùi. Bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa cho món ăn thêm đẹp mắt.
Thời gian xào thịt bò là khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Cách chọn mua thịt bò ngon
Đối với món bò kho, bạn nên chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò sẽ ngon hơn. Thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu lên sẽ mềm, giòn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Các phần thịt này sau khi hầm hoặc kho sẽ săn chắc hơn, không bị khô và bở ra.
Theo VTC
-
4 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
6 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
9 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
10 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
14 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
14 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước