Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả
Nếm thử, ngửi mùi hay hòa bột sắn dây vào nước… là những cách giúp bạn phân biệt bột sắn dây thật và giả, nguyên chất hay hàng pha kém chất lượng.
Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe nên nhu cầu tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày hè. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột sắn dây giả, kém chất lượng, được pha tạp.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả
Trước khi mua, bạn có thể nhận biết sản phẩm bột sắn dây có xịn hay không bằng những cách cực kỳ đơn giản
Nhận biết giả bằng mắt thường
Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng; bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật giòn, tan nhanh trong miệng và bạn cảm thấy ấm nơi đầu lưỡi.
Sau khi bột sắn dây tan ra, lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không sạn cát.
Bạn có thể phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa một chút với nước. Cách này hiệu quả và có tính chính xác rất cao. (Ảnh: Lorca.vn)
Còn bột sắn dây giả, pha lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ, không có màu trắng tự nhiên hay mùi thơm của sắn dây, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa vào nước
Bạn cho một ít bột sắn dây vào cốc nước, sau đó rót nước sang cốc khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đáy cốc không hề có tí cặn nào thì đó là bột hoàn toàn tinh khiết.
Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3-5 giờ, bột sẽ lắng chặt xuống đáy cốc.
Đem đổ nước đi, bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô, đó mới chính là bột chuẩn xịn.
Phân biệt bột sắn dây thật và giảu bằng cách đun nóng
Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay.
Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột sắn dây chất lượng.
Nhận biết bằng vị giác
Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không thơm.
Nhận biết bằng khứu giác
Khi mua bột sắn dây, bạn không nên chọn loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc đây là hàng giả nên người bán ướp hoa bưởi lên để che lấp mùi. Bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.
Những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
- Uống sắn dây đã được nấu chín: Uống sắn dây sống vẫn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sắn dây có tính hàn cao nên những người có cơ địa yếu hay bụng dạ không tốt có thể đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Không nên uống quá nhiều bột sắn dây trong một ngày: Bột sắn dây có chứng nhiều tinh bột. Tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều saponosid và một flavonosid là puerarin, nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
- Không nên sử dụng quá nhiều đường: Khi pha sắn dây, nhiều người cho thêm đường để có cảm giác ngon miệng hơn; nhưng quá nhiều đường có thể gây ra bệnh lý về thận và tiểu đường.
Theo VTC
-
4 giờ trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
5 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
8 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
9 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
9 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
12 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
13 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
14 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
15 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
18 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-