Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?

Cắt tóc định kỳ không chỉ làm thay đổi diện mạo, mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của mái tóc.

Cắt tóc là một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc tóc và duy trì sức khỏe cho mái tóc của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?

Vì sao cần cắt tóc định kỳ?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn nên cắt tóc định kỳ như tóc bị hư tổn, tóc dài ra theo thời gian hoặc do sở thích riêng của từng người.

Theo thời gian, tóc sẽ mọc dài ra và có thể khiến chúng ta cảm thấy bất tiện, chẳng hạn như tóc mái dài quá sẽ che mất tầm nhìn nên chúng ta cần cắt tóc để thoải mái hơn.

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?-1
Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần dựa vào nhiều yếu tố của tóc.

Trong nhiều trường hợp, mái tóc sẽ trở nên khô cứng, hư tổn theo thời gian do không được chăm sóc kỹ càng dẫn đến thay đổi cấu trúc tóc, tóc chẻ ngọn. Chính vì vậy việc cắt tóc định kỳ sẽ giúp loại bỏ tóc hư tổn, chẻ ngọn từ đó giảm thiểu lượng tóc gãy rụng đồng thời giúp tóc bóng mượt và bồng bềnh hơn.

Dù bạn đang muốn nuôi tóc dài thì cũng nên cắt tóc định kỳ bởi nó sẽ giúp loại bỏ tóc hư tổn cũng như kích thích tóc mọc nhanh hơn sau mỗi lần cắt.

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?

Trung bình, tóc mọc khoảng 0,5 đến 1,7cm mỗi tháng hoặc khoảng 6 đến 20cm mỗi năm. Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính và sức khỏe... Thực tế, người trẻ sẽ có xu hướng tóc mọc nhanh hơn người lớn tuổi. 

Ngoài ra, với mỗi độ dài và chất tóc khác nhau thì thời gian cần cắt lại khác nhau.

Tóc ngắn

Đối với mái tóc ngắn, để duy trì kiểu tóc có cấu trúc và bồng bềnh, nên cắt tóc sau 4 đến 6 tuần. 

Tóc ngang vai

Đối với tóc dài vừa phải, cắt tóc hai tháng một lần là đủ để loại bỏ tình trạng tóc chẻ ngọn và phục hồi độ phồng cho kiểu tóc.

Tóc dài

Ngay cả khi bạn muốn nuôi tóc dài ra thì việc cắt tóc thường xuyên vẫn là điều cần thiết để kích thích sự phát triển của tóc và loại bỏ các sợi tóc bị hư tổn. Thông thường, nên cắt tỉa 3 tháng một lần. 

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?-2
Mỗi kiểu tóc có một độ dài thời gian để tỉa, cắt khác nhau.

Tóc mỏng

Tóc mỏng có xu hướng dễ gãy và hư tổn hơn, vì vậy nên cắt tóc thường xuyên hơn sau mỗi 4 đến 8 tuần. Mặt khác, việc cắt tỉa thường xuyên và cắt phần ngọn mới sẽ giúp mái tóc trông khỏe mạnh và dầy dặn hơn.

Tóc xoăn

Lý tưởng nhất đối với mái tóc xoăn, tóc uốn gợn sóng là nên cắt 3 tháng một lần để giúp tóc chắc khỏe, dễ gỡ rối.

Tóc nhuộm và tóc sử dụng hoá chất

Với những mái tóc đã dùng hoá chất thì cần phải cắt tỉa thường xuyên hơn để giữ cho mái tóc khỏe mạnh. Nên cắt tóc sau 6 tuần một lần đến tối đa 12 tuần giữa các lần cắt tóc.

Bí quyết giữ cho mái tóc luôn khỏe đẹp

Bên cạnh việc cắt tóc định kỳ thì để giữ cho mái tóc luôn khỏe đẹp cũng cần phải chăm sóc kỹ càng.

Việc lựa chọn dầu gội phù hợp rất quan trọng vì nếu chọn không đúng loại sẽ khiến tóc bị tổn thương nghiêm trọng. Cần lưu ý xem tóc mình thuộc loại nào (tóc khô, tóc dầu hay bình thường) và xem mục đích mong muốn là gì (chống gãy rụng, kích thích mọc tóc hay phục hồi hư tổn).

Ngoài ra, cùng nên tránh dầu gội có những thành phần tẩy rửa mạnh vì sẽ ảnh hưởng đến tóc và da đầu.

Không nên gội đầu quá nhiều lần trong một tuần. Nên gội khoảng 3 lần trên 1 tuần là khoảng cách hợp lý. Không gội đầu với nước quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của tóc.

Ngoài ra chúng ta nên bổ sung một số dưỡng chất như protein, kẽm, omega 3 để giúp tóc khỏe đẹp từ bên trong.

Theo VTC 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/cat-toc-dinh-ky-bao-lau-mot-lan-de-co-mai-toc-khoe-dep-ar838395.html

chăm sóc tóc

Tin tức mới nhất