Nữ doanh nhân bật mí cách làm gà chiên mắm sả ớt, gợi ý từ Á đến Âu món ngon về gà ai cũng phát thèm
Chị Lan Phương không những chỉ cách làm gà chiên mắm sả ớt giòn da sần sật, không lo bắn dầu ra ngoài mà còn gợi ý một số món ngon về gà.
Dù công việc bận rộn đến mấy nhưng Founder & CEO của 6 nhãn hàng thời trang và đồ nhập khẩu, chị Đào Lan Phương vẫn dành thời gian nấu ăn cho gia đình. Chị chia sẻ, những kinh nghiệm nấu nướng và mẹo vặt nhà bếp có được chủ yếu học hỏi từ gia đình khi còn ở Huế.
Đó cũng là nguồn cảm hứng khiến "tình yêu bếp" của chị phát triển. Sau này khi kết hôn, chị còn tự tìm tòi thêm.
CEO Đào Lan Phương dù bận rộn những vẫn dành thời gian nấu ăn cho gia đình.
CEO trẻ cũng tự hào vì có ông xã tâm lý, yêu bếp. Nếu như chồng phụ trách các món Âu thì chị chuyên món Á. Trong đó, gà chiên mắm sả ớt là một trong những món sở trường của chị.
Món ăn này thường được chị Lan Phương nấu trong các bữa ăn thường. Hoặc các bữa tiệc có trẻ em trong gia đình, vì chúng rất thích thịt gà.
Nữ doanh nhân khẳng định, nếu làm gà chiên mắm sả ớt theo cách thông thường thì không cần công thức và bí kíp "dắt lưng" này. "Nhưng muốn ngon hơn thì công phu hơn. Đã ăn thì phải ăn ngon, đỡ mất công...béo", chị hóm hỉnh.
Món gà chiên mắm sả ớt hấp dẫn do CEO 9X chế biến.
Nguyên liệu
- Đùi gà góc tư: 1kg
- Bột chiên giòn (loại không gia vị mặn)
- 3 nhánh sả
- 3,4 trái ớt
- 7,8 tép tỏi
- 3 củ hành tím khô
- 1 miếng gừng nhỏ băm
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường nâu, hạt nêm, dấm, muối hột.
Cách làm
Đùi gà góc tư, chặt khúc vừa ăn, nêm 2 thìa muối hột, 2 thìa dấm vào, chà sát lên bề mặt da gà cho sạch. Sau đó rửa lại nước sạch 2-3 lần, để ráo.
Dùng mũi dao nhọn đâm vào phần thịt của gà cho dễ thấm gia vị. Ướp gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, bóp đều và để khoảng 5-10 phút. Tỏi, ớt, sả, hành tím, gừng băm nhỏ, trộn mỗi thứ 1 ít vào thịt gà, trộn đều.
Cho gà đã ướp vào lò vi sóng quay lần 1, khoảng 2 phút. Mục đích trải da gà căng và thẳng. Sau khi chiên, da gà vẫn đẹp và không bị quắn quéo.
Tiếp tục quay gà thêm 3 phút. Tổng thời gian là 5 phút. Chia làm 2 lần quay để nhiệt độ lò không bị quá nóng gây nổ da gà. Sau khi quay đủ 5 phút, da gà đẹp, thơm, căng tròn và không nhăn.
Lấy gà ra khỏi lò vi sóng, đổ cạn phần nước dư. Cho gà vào túi zip hoặc hộp, nêm 6 thìa canh bột chiên giòn, lắc đều lên.
Thực hiện chiên gà bằng cách đổ nhiều dầu vào chảo. Đợi dầu nóng và sôi hết mức, nêm vào 1 thìa canh bột bắp, khuấy đều. Như vậy, chiên gà sẽ không sợ bị bắn dầu. Trong khi chiên gà, lật miếng thường xuyên tránh bị cháy phần da. Khi thấy gà chín vàng rộm các mặt thì tắt bếp, vớt ra.
Pha nước chấm, tỷ lệ: 2 thìa canh nước mắm, 2,5 thìa canh đường nâu (hoặc 2 thìa đường trắng), 2 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều cho tan.
Cho bếp lên chảo sạch, cho 4 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi vàng hành tím, gừng. Thả tỏi ớt vào đảo cho đến khi vàng thơm rồi đổ phần nước chấm vừa pha vào.
Khuấy đều tay đến khi nước mắm sệt lại, thêm sả. Đun thêm tầm 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho thịt gà vào lăn đều trong phần sốt sệt và bày ra đĩa.
Qua đây, chị Lan Phương còn gợi ý không ít món ăn liên quan đến thịt gà, vừa lạ miệng lại hấp dẫn không ngờ, đáng để mọi người tham khảo:
Món gà nấu pate với thịt gà hầm mềm thấm gia vị, mùi bơ dậy lên thơm lừng, thêm rau củ hầm ngọt bở cộng hưởng với nước sốt đậm đà, mang trọn hương vị Âu Châu lạ lẫm, thích hợp cho bữa sáng đầu tuần.
Gà roti màu nâu cánh gián đẹp mắt, da dai vừa phải, thịt gà mềm ẩm, không khô. Trong khi đó, mề gà giòn không dai cứng, mùi nước tương dậy thơm nhức mũi. Món này ăn kèm xôi vò đậu xanh nước dừa "ngon cháy bếp", không thì cơm trắng cũng tuyệt cú mèo.
Cháo và gỏi gà hấp dẫn cho những ai yêu thích ẩm thực Việt nhưng vẫn đảm bảo sự lạ miệng cho bữa cơm đổi bữa của gia đình trong những ngày oi bức.
Món gà nướng rotisserie quyến rũ bất kỳ ai thưởng thức bởi hương vị đậm đà, ẩn chứa nét tinh tế của cái nôi ẩm thực châu Âu.
Nếu ai muốn giảm cân, giữ dáng có thể tham khảo thức đơn Keto với cơm rang và gà quay xá xíu.
Hương thơm nức vị lá chanh, tỏi hòa lẫn vị cay cay của ớt nhưng không kém phần ngậy béo của bơ, tất cả hòa quyện trong món gà rang rang bơ tỏi chanh.
Gà nướng kiểu mĩ với Tuscan, lá thyme và nấm kim châm.
Gà rán chua ngọt Hàn Quốc - vị ngon không thể chối từ, sẽ hạ gục cả nhà ngay từ lần đầu thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
35 phút trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
3 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
14 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
19 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
23 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
2 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
27 phút trước
-
32 phút trước
-
33 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước