Chả lá lốt vốn là một món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích trong mâm cơm Việt.
Bên cạnh món chả lá lốt nhân thịt heo nguyên bản, hiện nay nhiều người còn biến tấu sử dụng những nguyên liệu khác làm nhân khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lạ miệng hơn.
Ngoài chả lá lốt thịt heo, chả lá lốt thịt bò thì chả ốc lá lốt là món ăn đang được rất nhiều chị em làm thử.
Nếu bạn cũng muốn thử vào bếp làm món chả ốc cuốn lá lốt vừa đơn giản vừa ngon cho gia đình thì có thể tham khảo cách làm của chị Đan Vy (sống ở Buôn Ma Thuột).
''Nhà mình hiếm khi ăn ốc, vì mẹ mình sợ ốc nhiều giun sán. Nhưng phàm cái gì bị cấm ăn thì lại làm người ta càng thèm.
Sáng mình lẻn ra chợ mua một ít xong về đến nhà nhờ chồng tìm cho cái túi đen cho vào, giấu vào ngăn tủ lạnh để mẹ không thấy. Thế là có ốc để làm một mẻ chả ốc cuốn lá lốt ăn ngon tuyệt cú mèo", chị Vy vui vẻ cho biết.
Theo mẹ đảm, để món ăn ngon chuẩn, bạn nên xay nhuyễn thịt nhưng thịt ốc thì chỉ băm hoặc xay vừa phải để khi ăn vẫn cảm nhận được độ giòn, nhai sựt sựt của ốc.
Vì nhà sẵn tiện có nồi chiên không dầu nên thỉnh thoảng chị Vy cũng làm món chả ốc cuốn lá lốt cho gia đình ăn và được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình vì món ăn này lạ miệng, nướng với lá lốt nên có mùi thơm hấp dẫn.
Mọi người có thể tham khảo cách làm món chả ốc lá lốt đơn giản của chị Đan Vy nhé.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm, hoặc ba chỉ (có nạc có mỡ chả sẽ ngon béo và không bị khô)
- Thịt ốc
- Lá lốt
- Nấm mèo
- Nấm hương
- Sả, hành tím
- Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu, ớt bột, muối, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Rửa sạch nấm hương, nấm mèo rồi băm nhuyễn
- Lá lốt một ít thái nhỏ để trộn chung với chả, còn lại để nguyên để cuốn chả.
- Sả, hành tím băm nhuyễn.
- Thịt ốc ngâm nước gạo và ớt 3-4 tiếng, rửa sạch lại với muối nhiều lần. Băm vừa phải để chả khi ăn có độ giòn của thịt ốc.
Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu đã băm nhuyễn vào với nhau. Nêm nếm các loại gia vị đã chuẩn bị.
Bước 3: Lấy hỗn hợp nguyên liệu thịt ốc vừa trộn bắt đầu cuốn cùng lá lốt.
Bước 4: Xếp chả cuốn vào khay cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 15 phút, thêm 5 phút 200 độ cho vàng ngon tuỳ thích.
- Chả còn lại xếp vào hộp cất ngăn đông để trữ nếu dùng không hết.
Một mẹt chả ốc, chả cốm, dồi sụn cuốn bánh tráng ăn kèm xà lách và bún.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet