Chàng trai 14 tuổi đỗ đại học, 27 tuổi làm trợ lý giáo sư

Tào Nguyên là thần đồng Vật lý Trung Quốc đỗ đại học ở 14 tuổi. Cuối năm 2023, anh được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư tại Đại học California (Berkeley, Mỹ), ở tuổi 27.

Trên trang web chính thức của Đại học California (Berkeley, Mỹ) thông báo, thiên tài Vật lý Trung Quốc Tào Nguyên sẽ giữ chức vụ trợ lý giáo sư (Assistant Professor) tại khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính của trường bắt đầu từ tháng 7/2024 .

Trước đó, năm 2018, Tào Nguyên trở thành tâm điểm chú ý trong giới học thuật vì nghiên cứu thành công tính siêu dẫn của graphene - vấn đề gây khó khăn cho nhân loại hơn 100 năm qua. Sau đó, anh được tạp chí khoa học Mỹ bình chọn đứng đầu danh sách các nhà nghiên cứu có đóng góp lớn. 

Năm 2020, anh xuất bản được 2 bài báo liên quan đến tính dẫn của graphene trên tạp chí Nature. Sau 4 năm nghiên cứu, Tào Nguyên đã đưa ra được phương pháp chia tách tấm graphene đơn. Anh trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này.

Sau các nghiên cứu trên, Tào Nguyên được nhiều đại học chú ý. Thời điểm đó anh khẳng định, còn nhiều nghiên cứu phải làm với graphene.

Chàng trai 14 tuổi đỗ đại học, 27 tuổi làm trợ lý giáo sư-1
Tào Nguyên được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư tại Đại học California (Berkeley, Mỹ), ở tuổi 27. Ảnh: Baidu

Thành công của Tào Nguyên ở Mỹ được nhiều người kỳ vọng sẽ về nước để cống hiến. Tuy nhiên, nhà Vật lý Tăng Trường An - giáo sư hướng dẫn Tào Nguyên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, lại cho rằng, nên ở lại Mỹ để tiếp tục nghiên cứu. Vì tại đây, Tào Nguyễn dễ dàng gặp được người giỏi hơn để cộng tác. 

Tào Nguyên (SN 1996) xuất thân trong gia đình nông dân ở Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Từ nhỏ, anh bộc lộ rõ sự thông minh, 3 tuổi biết đọc và viết được nhiều chữ Hán. 11 tuổi, thần đồng Vật lý Trung Quốc được tuyển vào Trường Trung học Thực nghiệm Diệu Hoa (Thâm Quyến). 

Chàng trai 14 tuổi đỗ đại học, 27 tuổi làm trợ lý giáo sư-2
Thần đồng Vật lý Trung Quốc Tào Nguyên. Ảnh: Baidu

3 năm sau, Tào Nguyên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học đạt 669/750 điểm và đỗ vào lớp ''ưu tú Vật lý'' của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Năm 2012, anh được cử đi học tại Đại học Michigan với tư cách là sinh viên trao đổi. Tháng 6/2013, Tào Nguyên trở thành thực tập sinh nghiên cứu tại Đại học Oxford trong 2 tháng. 

Tốt nghiệp đại học năm 2014, anh đến Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) học thạc sĩ và tham gia nhóm nghiên cứu của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero.

Tại đây, anh có niềm hứng thú đặc biệt với các thiết bị công nghệ hiện đại và dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm. Năm 2016, anh nhận bằng thạc sĩ của MIT. Sau đó, anh tiếp tục học lên tiến sĩ và tốt nghiệp vào năm 2020. 

Từ năm 2021 đến nay, Tào Nguyên là nghiên cứu viên tại Đại học Harvard (Mỹ). Lĩnh vực anh nghiên cứu là vật liệu 2 chiều, truyền điện ở nhiệt độ thấp, quang tử nano, siêu vật liệu và một số lĩnh vực khác.

Tháng 7/2024, Tào Nguyên gia nhập Đại học California (Berkeley, Mỹ) với tư cách là giảng viên. 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/tao-nguyen-14-tuoi-do-dai-hoc-27-tuoi-lam-tro-ly-giao-su-dai-hoc-california-2254326.html

thần đồng đại học giáo sư

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao