Chế độ ăn giúp dân hòn đảo ở Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới
Chế độ ăn uống đặc biệt đóng vai trò quan trọng giúp người dân ở Okinawa kéo dài tuổi thọ.
Okinawa là đảo lớn nhất trong quần đảo Ryukyu nằm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Okinawa thuộc 1 trong 5 khu vực trên thế giới được gọi là vùng “màu xanh lam”.
Người dân trong vùng “màu xanh lam” sống lâu và khỏe mạnh hơn hẳn so với phần còn lại của dân số thế giới.
Theo số liệu thống kê, đảo Okinawa khoảng 400 người trên 100 tuổi (năm 2016). Tuổi thọ trung bình của nữ là 86 và nam là 78. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người Nhật 81 tuổi, người Italy 83 tuổi, Singapore 82 tuổi, Hàn Quốc 82 tuổi…
Tuổi thọ của người dân Okinawa có liên quan tới yếu tố di truyền, môi trường và lối sống. Các chuyên gia tin rằng, yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất chính là chế độ ăn uống.
Chế độ ăn Okinawa là gì?
Chế độ ăn uống và lối sống khác biệt của người dân Okinawa đã giúp họ sống thọ nhất thế giới. Trong chế độ ăn Okinawa, người dân chú trọng tới các loại thức ăn ít calo, ít chất béo, đặc biệt nhấn mạnh tới rau, sản phẩm từ đậu nành và một lượng nhỏ mì, gạo, thịt lợn và cá.
Ngoài ra, văn hóa Okinawa coi thực phẩm như một loại thuốc và sử dụng nhiều phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc. Do đó, chế độ ăn uống bao gồm các loại thảo mộc và gia vị được biết đến có lợi cho sức khỏe như nghệ, rau ngải cứu.
Không giống như những người Nhật khác, người Okinawa tiêu thụ rất ít gạo. Thay vào đó, nguồn cung cấp calo chính của họ là khoai lang, sau đó là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau giàu chất xơ.
Chế độ ăn uống truyền thống của người Okinawa bao gồm:
- Rau (58 – 60%): Khoai lang, rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp, bí đỏ và đu đủ.
- Ngũ cốc: (33%): Hạt kê, lúa mì, gạo.
- Thực phẩm từ đậu nành (5%): Đậu phụ, miso, natto và edamame.
- Thịt và hải sản (1 – 2%): Cá thịt trắng, hải sản, thịt heo (bao gồm cả nội tạng).
- Khác (1%): Rượu, trà, gia vị và dashi (nước dùng).
Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Okinawa
Chế độ ăn Okinawa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, được cho là do thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu chất dinh dưỡng.
- Kéo dài tuổi thọ
Lợi ích đáng chú ý nhất của chế độ ăn Okinawa truyền thống là kéo dài tuổi thọ. Okinawa là nơi có nhiều người sống thọ trên 100 tuổi hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các tác hại của các gốc tự do, giúp giảm viêm.
Chế độ ăn truyền thống của Okinawa chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cung cấp khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Thực phẩm ít calo, ít protein và nhiều carb trong chế độ ăn cũng có thể giúp tăng tuổi thọ.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Người Okinawa không chỉ sống lâu mà còn ít mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng, vì chế độ ăn của người dân đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ, chất chống viêm, ít calo, đường và chất béo bão hòa.
Trong chế độ ăn uống truyền thống, hầu hết lượng calo đến từ khoai lang. Một số chuyên gia khẳng định rằng, khoai lang là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh, chỉ số đường huyết thấp.
Điều này có nghĩa nó không làm tăng lượng đường trong máu và còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Okinawa cũng cung cấp lượng đậu nành tương đối cao. Nghiên cứu cho thấy rằng, các loại thực phẩm làm từ đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Tóm lại, chế độ ăn Okinawa nhấn mạnh nhiều nguyên tắc ăn uống và lối sống lành mạnh khác nhau, bao gồm cả việc ăn nhiều rau. Đặc biệt, chế độ này thích hợp với những người ăn kiêng muốn giảm cân.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
18 phút trước
-
25 phút trước
-
57 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước