Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt
Mứt cóc non làm tại nhà rất đơn giản, có thể làm vị cay cay hoặc dẻo chua ngọt ăn đều rất lạ miệng, cuốn không dừng nổi.
Mứt cóc vốn là một món ăn vặt rất được yêu thích. Mỗi khi Tết đến xuân về, bên cạnh mứt cà rốt, mứt bí, mứt gừng, mứt dừa,… món mứt cóc để đãi khách cũng rất đặc biệt và sang trọng.
Mứt cóc có vị chua chua, cay cay, thơm dẻo mang đến hương vị độc đáo và lạ miệng cho cả gia đình lẫn khách khứa.
Là một người nội trợ đảm đang, ngoài bữa chính chị Anh Trang (31 tuổi, Đồng Nai) thi thoảng lại vào bếp trổ tài làm các món ăn vặt cho cả gia đình. Bánh bông lan, bánh quy, bánh kem, các loại mứt... đều được chị chế biến ngon lành, an toàn, sạch sẽ chiêu đãi mọi người.
Chị Anh Trang trổ tài làm mứt cóc non 2 vị cay và dẻo chua ngọt chỉ nhờ 1 công thức.
Với mứt cóc non, chị Anh Trang chỉ mới tìm hiểu và làm thử nhưng đã nhanh chóng thành công nên muốn chia sẻ công thức tới mọi người. "Bí quyết rất đơn giản, chỉ cần làm đúng theo công thức của mình và thêm chút cẩn thận, tỉ mỉ nữa là ngon rồi", chị chia sẻ.
Mứt cóc vị chua cay (bên trái) và mứt cóc dẻo chua ngọt (bên phải)
Dưới đây là cách làm mứt cóc non vị cay và dẻo chua ngọt chỉ trong 1 công thức chung rất dễ làm. Các chị em có thể tham khảo để mời khách dịp Tết này:
Nguyên liệu
1kg cóc (chọn cóc non không hạt là ngon nhất)
400gr đường
200ml nước ép dứa
Gia vị: Muối tôm, bột ớt.
Cách làm
Cóc non (hay còn gọi cóc bao tử) gọt vỏ, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Quả nào cỡ vừa sẽ bổ đôi, quả nào nhỏ có thể để nguyên trái. Cho cóc vào một cái chậu hoặc khay lớn. Đổ đường vào, trộn đều và để ngâm qua đêm.
Hôm sau đổ hỗn hợp cóc ngâm đường vào chảo, sên với lửa vừa. Sên cho cóc keo lại, nước vơi bớt. Khi thấy cóc chuyển sang màu đỏ sẽ bật nhỏ lửa, đảo nhẹ tay và liên tục để mứt mềm, không bị nát.
Khi thấy hỗn hợp keo đặc lại, đổ nước ép dứa vào rim đến khi mứt chuyển màu đỏ nâu thẫm là được.
Phần mứt sau đó chia làm 2 phần để làm 2 vị (nếu thích).
Mứt cóc cay
Mứt sau khi rim, vớt ra khay. Trộn đều với muối tôm, ớt bột cho đều là có thể ăn được ngay.
Món mứt cóc non cay có màu cánh gián đẹp mắt. Ớt bột và muối tôm li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mằn mặn vô cùng hấp dẫn.
Mứt cóc dẻo chua ngọt
Mứt sau khi rim, vớt ra khay và trần qua nước ấm cho ráo bớt đường. Sau đó mang phơi nắng to khoảng 2 ngày.
Mứt cóc non chua ngọt mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Sau khi phơi nắng 1 ngày là ăn được. Hương vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng.
Các vị mứt bảo quản bên ngoài khoảng 1 tuần. Để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tháng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
50 phút trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
4 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
5 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
5 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
8 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
18 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
19 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
23 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước