Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt

Mứt cóc non làm tại nhà rất đơn giản, có thể làm vị cay cay hoặc dẻo chua ngọt ăn đều rất lạ miệng, cuốn không dừng nổi.

Mứt cóc vốn là một món ăn vặt rất được yêu thích. Mỗi khi Tết đến xuân về, bên cạnh mứt cà rốt, mứt bí, mứt gừng, mứt dừa,… món mứt cóc để đãi khách cũng rất đặc biệt và sang trọng.

Mứt cóc có vị chua chua, cay cay, thơm dẻo mang đến hương vị độc đáo và lạ miệng cho cả gia đình lẫn khách khứa.

Là một người nội trợ đảm đang, ngoài bữa chính chị Anh Trang (31 tuổi, Đồng Nai) thi thoảng lại vào bếp trổ tài làm các món ăn vặt cho cả gia đình. Bánh bông lan, bánh quy, bánh kem, các loại mứt... đều được chị chế biến ngon lành, an toàn, sạch sẽ chiêu đãi mọi người.

Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt-1
Chị Anh Trang trổ tài làm mứt cóc non 2 vị cay và dẻo chua ngọt chỉ nhờ 1 công thức.

Với mứt cóc non, chị Anh Trang chỉ mới tìm hiểu và làm thử nhưng đã nhanh chóng thành công nên muốn chia sẻ công thức tới mọi người. "Bí quyết rất đơn giản, chỉ cần làm đúng theo công thức của mình và thêm chút cẩn thận, tỉ mỉ nữa là ngon rồi", chị chia sẻ.

Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt-2
Mứt cóc vị chua cay (bên trái) và mứt cóc dẻo chua ngọt (bên phải)

Dưới đây là cách làm mứt cóc non vị cay và dẻo chua ngọt chỉ trong 1 công thức chung rất dễ làm. Các chị em có thể tham khảo để mời khách dịp Tết này:

Nguyên liệu

1kg cóc (chọn cóc non không hạt là ngon nhất)

400gr đường

200ml nước ép dứa

Gia vị: Muối tôm, bột ớt.

Cách làm

Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt-3

Cóc non (hay còn gọi cóc bao tử) gọt vỏ, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước.

Quả nào cỡ vừa sẽ bổ đôi, quả nào nhỏ có thể để nguyên trái. Cho cóc vào một cái chậu hoặc khay lớn. Đổ đường vào, trộn đều và để ngâm qua đêm.

Hôm sau đổ hỗn hợp cóc ngâm đường vào chảo, sên với lửa vừa. Sên cho cóc keo lại, nước vơi bớt. Khi thấy cóc chuyển sang màu đỏ sẽ bật nhỏ lửa, đảo nhẹ tay và liên tục để mứt mềm, không bị nát.

Khi thấy hỗn hợp keo đặc lại, đổ nước ép dứa vào rim đến khi mứt chuyển màu đỏ nâu thẫm là được.

Phần mứt sau đó chia làm 2 phần để làm 2 vị (nếu thích). 

Mứt cóc cay

Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt-4

Mứt sau khi rim, vớt ra khay. Trộn đều với muối tôm, ớt bột cho đều là có thể ăn được ngay.

Món mứt cóc non cay có màu cánh gián đẹp mắt. Ớt bột và muối tôm li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mằn mặn vô cùng hấp dẫn.

Mứt cóc dẻo chua ngọt

Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt-5

Mứt sau khi rim, vớt ra khay và trần qua nước ấm cho ráo bớt đường. Sau đó mang phơi nắng to khoảng 2 ngày.

Mứt cóc non chua ngọt mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Sau khi phơi nắng 1 ngày là ăn được. Hương vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng.

Các vị mứt bảo quản bên ngoài khoảng 1 tuần. Để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tháng.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/chi-1-chieu-don-gian-co-luon-mut-coc-non-vi-cay-deo-chua-ngot-n-289827.html

công thức món ăn mứt tết

Tin tức mới nhất