Chỉ 1 chiêu đơn giản có luôn mứt cóc non vị cay dẻo chua ngọt
Mứt cóc non làm tại nhà rất đơn giản, có thể làm vị cay cay hoặc dẻo chua ngọt ăn đều rất lạ miệng, cuốn không dừng nổi.
Mứt cóc vốn là một món ăn vặt rất được yêu thích. Mỗi khi Tết đến xuân về, bên cạnh mứt cà rốt, mứt bí, mứt gừng, mứt dừa,… món mứt cóc để đãi khách cũng rất đặc biệt và sang trọng.
Mứt cóc có vị chua chua, cay cay, thơm dẻo mang đến hương vị độc đáo và lạ miệng cho cả gia đình lẫn khách khứa.
Là một người nội trợ đảm đang, ngoài bữa chính chị Anh Trang (31 tuổi, Đồng Nai) thi thoảng lại vào bếp trổ tài làm các món ăn vặt cho cả gia đình. Bánh bông lan, bánh quy, bánh kem, các loại mứt... đều được chị chế biến ngon lành, an toàn, sạch sẽ chiêu đãi mọi người.
Chị Anh Trang trổ tài làm mứt cóc non 2 vị cay và dẻo chua ngọt chỉ nhờ 1 công thức.
Với mứt cóc non, chị Anh Trang chỉ mới tìm hiểu và làm thử nhưng đã nhanh chóng thành công nên muốn chia sẻ công thức tới mọi người. "Bí quyết rất đơn giản, chỉ cần làm đúng theo công thức của mình và thêm chút cẩn thận, tỉ mỉ nữa là ngon rồi", chị chia sẻ.
Mứt cóc vị chua cay (bên trái) và mứt cóc dẻo chua ngọt (bên phải)
Dưới đây là cách làm mứt cóc non vị cay và dẻo chua ngọt chỉ trong 1 công thức chung rất dễ làm. Các chị em có thể tham khảo để mời khách dịp Tết này:
Nguyên liệu
1kg cóc (chọn cóc non không hạt là ngon nhất)
400gr đường
200ml nước ép dứa
Gia vị: Muối tôm, bột ớt.
Cách làm
Cóc non (hay còn gọi cóc bao tử) gọt vỏ, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Quả nào cỡ vừa sẽ bổ đôi, quả nào nhỏ có thể để nguyên trái. Cho cóc vào một cái chậu hoặc khay lớn. Đổ đường vào, trộn đều và để ngâm qua đêm.
Hôm sau đổ hỗn hợp cóc ngâm đường vào chảo, sên với lửa vừa. Sên cho cóc keo lại, nước vơi bớt. Khi thấy cóc chuyển sang màu đỏ sẽ bật nhỏ lửa, đảo nhẹ tay và liên tục để mứt mềm, không bị nát.
Khi thấy hỗn hợp keo đặc lại, đổ nước ép dứa vào rim đến khi mứt chuyển màu đỏ nâu thẫm là được.
Phần mứt sau đó chia làm 2 phần để làm 2 vị (nếu thích).
Mứt cóc cay
Mứt sau khi rim, vớt ra khay. Trộn đều với muối tôm, ớt bột cho đều là có thể ăn được ngay.
Món mứt cóc non cay có màu cánh gián đẹp mắt. Ớt bột và muối tôm li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mằn mặn vô cùng hấp dẫn.
Mứt cóc dẻo chua ngọt
Mứt sau khi rim, vớt ra khay và trần qua nước ấm cho ráo bớt đường. Sau đó mang phơi nắng to khoảng 2 ngày.
Mứt cóc non chua ngọt mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Sau khi phơi nắng 1 ngày là ăn được. Hương vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng.
Các vị mứt bảo quản bên ngoài khoảng 1 tuần. Để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tháng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
43 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước