Chỉ một cây hoa nhài nhỏ, mẹ đảm ra tay biến tấu thành nhiều món ngon khó khước từ
Chị Hồng chia sẻ, hoa nhài có rất nhiều công dụng, ngoài tô điểm cho ban công nhà thêm xinh xắn, giải phóng tinh thần còn trở thành "gia vị" tạo nên đồ ăn thức uống.
Một chiều muộn đầu tháng 6, chị Phạm Thị Vân Hồng (38 tuổi, Hà Nội) mang về nhà một cây hoa nhài nhỏ nhắn chỉ có giá 50 ngàn đồng. Vốn chẳng định trồng bởi ban công nhà cũng đã đủ chật, nhưng chắc vì "duyên" nên chị mua về chăm sóc để rồi từ đó lại sơ chế thành nhiều thứ giá trị.
"Nhài cũng giống sen, đều là loài hoa có hương thơm riêng. Trong ngày, có hai thời điểm hái hoa tốt nhất, đó là sáng sớm tinh mơ hoặc buổi tối muộn. Bởi lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản", chị chia sẻ.
Tuyệt đối không hái nhài vào buổi trưa, do lúc này trời nắng gắt, nếu hái hoa bị khô và gây hại cho cây. Hay lúc trời vừa tạnh mưa, hoa thường bợt bạt, giá trị dinh dưỡng giảm. Cho nên lựa chọn thời gian thu hái phải chuẩn xác để tránh ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng.
Theo chị Hồng, một cây nhài có thể chia nhỏ các lần thu hoạch trong 1 tuần, như vậy ngày nào cũng thu về được những bông to, nở vừa tới.
Cách bảo quản hoa nhài
Bảo quản tươi
Hoa nhài đã hái mang rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để dập nát hoa. Sau đó, vớt ra, để ráo nước. Lấy 1 khay đá chia ô có nắp đậy, cho từng bông nhài vào các ô.
Nên chọn khay đá viên nho nhỏ để mỗi bông nhài vừa từng ô, như vậy khi rưới nước lên, hoa không vì nhẹ mà trôi nổi. Đổ nước ngập khay, đậy nắp, cất trữ đông khoảng 6 tiếng. Sau đó gỡ từng viên ra, cho vào hộp kín, tiếp tục trữ đông và sử dụng dần.
Cách bảo quản khô
Hoa nhài sau khi hái mang rửa sạch nhẹ nhàng rồi để ráo nước. Cho vào lò sấy 70 độ trong vòng 1 đến 2 giờ. Thời gian sấy phụ thuộc vào độ nở của hoa. Nếu trà còn nguyên nụ, thời gian sấy sẽ kéo dài hơn. Khi hoa khô khoảng 90%, bỏ ra khỏi lò rồi rải ra cho thông thoáng, để hoa nguội, khô tự nhiên.
Chị Hồng chia sẻ, hoa nhài có rất nhiều công dụng. Không chỉ khiến người ta ngất ngây bởi hương thơm thoang thoảng, thuần khiết khiến tinh thần thoải mái, hoa nhài còn tô điểm cho ban công nhà chị xinh xắn hơn. Ngoài ra, hoa nhài còn được thêm vào đồ ăn thức uống, tạo nên nét tinh tế nhẹ nhàng rất riêng.
Trà nhài
Là loại trà ướp hương cổ truyền của Việt Nam, dành cho những ai có thú vui sống chậm. Đặc trưng của trà nhài là màu nước vàng óng ánh, hương trà thơm ngọt ngào và tinh tế. Vị trà chát nhẹ, mang theo hương hoa nhài quyến rũ, để lại vị ngọt nơi cổ họng sau khi thưởng thức.
Cách làm trà ướp hương nhài rất đơn giản. Chị Hồng mách, sau khi thu nụ hoa hãy rửa sạch để khô, thay vì cho vào lò sấy thì trộn nhài cùng trà xanh. Cứ một lớp trà xanh lại xen kẽ một lớp hoa nhài, sau đó dùng giấy bọc lại, ủ trong 1 ngày.
Đến khi bông nhài chuyển sang màu trắng hơi trong, còn trà xanh thì thơm mát hương hoa, bạn chỉ cần nhặt riêng hoa là đã có món trà ướp hương nhài thơm nức mũi.
Tào phớ hoa nhài
Tào phớ hoa nhài là món ăn đặc trưng, mang đậm phong cách của mảnh đất nghìn năm văn hiến mỗi khi mùa hè về. Bát tào phớ trắng phau, mát lịm, đầy màu sắc của thạch, trân châu, thoang thoảng mùi hương hoa nhài vô cùng hấp dẫn. "Ăn phớ mà không có hoa nhài thì mất ngon", chị nói.
Linh hồn của món tào phớ hoa nhài, đó chính là nước đường hoa nhài. Mẹ đảm Hà Nội chỉ cách nấu dễ ợt. Chỉ cần chuẩn bị 300gr đường hoa mai, nấu với 1 lít nước. Đun sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
Chờ nước đường nguội hẳn, thả vài bông nhài vào, chỉ một lúc là nước thơm man mát, rất dễ chịu. Hoặc khi ăn tào phớ thả viên đá ướp nhài đã cấp đông vào cũng như ý.
Thạch trà nhài
Thạch trà nhài là món giải khát của tuổi thơ nhiều người. Thức uống này ghi điểm bởi màu vàng sậm trong mướt mắt, cảm giác mềm mịn và hương vị thanh mát. Đây cũng là món sở trường của chị Hồng. Chị bảo, dù đang bực mình đến mấy cứ thưởng thức một cốc thạch trà nhài là "đánh bay" nhiệt.
Một cốc trà thạch nhài được pha chỉ trong thời gian ngắn. Phần thạch dai và giòn được sơ chế bằng cách hòa bột thạch rau với 100gr đường tinh đổ vào nồi nước trà nhài (đã pha trước đó), đun sôi trên bếp. Bạn quấy đều, đợi sôi thêm lẫn nữa rồi bắc ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh tạo thạch đông.
Tiếp đó đun sôi nước, luộc chín trân châu dừa rồi để nguội. Cắt thạch rau câu nhỏ, thả trân châu mix thêm một vài bông hoa nhài vào cốc nước trà nhài pha mới là được.
Vị nước trà ngọt mát, thanh thanh bởi hương nhài, ăn kèm trân châu dừa dai dai với thạch trà giòn lại dẻo sẽ giúp giải nhiệt ngày oi bức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
25 phút trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
3 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
5 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
7 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
9 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
21 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước