Chi phí học phi công có cao?

Để trở thành phi công học viên trẻ cần phải trải qua quá trình rèn luyện, học tập để nắm vững cả lý thuyết lẫn thực hành.

Nghề phi công là ngành nghề không mới, nhưng luôn có mức lương cao. Suốt thời gian qua, nghề phi công vẫn luôn giữ được sức hút và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. 

Để biết chi phi học phi công có cao không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Chi phí học phi công có cao?-1
Nghề phi công là ước mơ của nhiều bạn trẻ. (Ảnh minh họa)

Chi phí đào tạo phi công

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. Số học viên do Bay Việt đào tạo khoảng 100 người mỗi năm.

Chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản tại trường Bay Việt rơi vào khoảng 1,8 tỷ đồng, với thời gian đào tạo dao động 18 - 20 tháng.

Riêng giai đoạn huấn luyện bay ở nước ngoài chiếm nhiều chi phí nhất khoảng 57.000USD - 65.000USD (tương đương 1,3 - 1,6 tỷ đồng). Học phí của giai đoạn huấn luyện lý thuyết là 134 triệu đồng còn huấn luyện phối hợp tổ bay từ 99 triệu đồng.

Theo website collegeboarg.org, chi phí trung bình đào tạo phi công khi chọn du học ở các trường đại học tư thục Mỹ là gần 50.000USD/năm.

Với con số này, tổng chi phí cho việc theo học đại học tại Mỹ khoảng gần 200.000USD (4,6 tỷ đồng) cho 4 năm, tương đương với chi phí nếu theo học phi công.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số lý tưởng trong trường hợp quá trình học của học viên suôn sẻ, không phải đóng thêm học phí cho những phân môn phải học lại. Nếu có môn nào phải học, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Do đó, để học phi công ngoài đáp ứng được điều kiện về sức khỏe, kiến thức chuyên môn, người học còn đảm bảo có mức thu nhập tốt.

Tiêu chuẩn để trở thành phi công

Để trở thành phi công chuyên nghiệp, học viên cần phải trải qua quá trình đào tạo kéo dài khoảng 18 tháng.

Trong đó, bạn sẽ học lý thuyết và thực hành trên buồng lái mô phỏng khoảng 7 tháng. Sau đó, tiếp tục thực hiện phần thực hành tại các trường đào tạo ở Australia, Mỹ, New Zealand.

Khi được tuyển chọn vào các hãng hàng không, phi công sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển loại kéo dài khoảng 2 tháng và huấn luyện thực hành trên máy bay trong khoảng 4 đến 6 tháng. Trung bình, các hãng hàng không phải mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành quá trình đào tạo phi công.

Đồng thời, để trở thành phi công học viên phải đáp ứng một số tiêu chuẩn khắt khe về thể lực và chức năng sinh lý, bệnh, tật.

Với thể lực, phi công nam phải đạt chiều cao từ 1m65, nặng từ 52 kg trở lên; trong khi đó, phi công nữ phải đạt chiều cao từ 1m58, nặng từ 50 kg trở lên.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ phải nằm trong khoảng từ 18 đến 30 và còn có các quy định chi tiết về vòng ngực, lực bóp tay, lực kéo thân và huyết áp. Với chức năng sinh lý, bệnh, tật, các tiêu chuẩn sức khỏe phải được đáp ứng nghiêm ngặt liên quan đến tất cả các hệ cơ quan trong cơ thể.

Nếu muốn theo đuổi nghề phi công bạn có thể tham khảo chương trình tuyển sinh và đào tạo của Công ty Cổ phần Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines).

Đây là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. 

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/chi-phi-hoc-phi-cong-co-cao-ar854826.html

phi công

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao