Chỉ với trái măng cụt mà thành món ngon lạ, cả nhà ăn chỉ có mê
Công thức chế biến từ trái măng cụt ăn rất thanh mát và lạ miệng, bảo đảm cả nhà ăn một lần nhớ mãi!
Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam chủ yếu có nhiều ở miền Tây. Ngoài hương vị thơm ngon ngọt, loại quả này chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe khiến nhiều người ăn hoài không chán.
Với nhiều người, gỏi măng cụt nghe lạ tai nhưng đây là lại món gây "nghiện" trong gia đình chị Kim Thoa (31 tuổi, hiện sống và làm việc tại TP HCM). Khoảng 5- 6 năm trước Chị Thoa lần đầu tiên nếm thử món gỏi măng cụt ở Cần Thơ. Hương vị giòn giòn, chua ngọt, rất lạ miệng khiến chị cứ nhớ mãi.
"Măng cụt gọt sẵn trên thị trường thường có giá tầm 500-600k vì công đoạn sơ chế rất cực. Chi phí tốn kém mà còn chưa hẳn đảm bảo an toàn thực phẩm nên mình đã tự mày mò chế biến", chị Thoa nói.
Chị Kim Thoa trổ tài chế biến món gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng.
Bí quyết chế biến món gỏi măng cụt không quá phức tạp. Theo chị, ruột măng cụt sau khi tách vỏ nên thả vào chậu nước vắt sẵn chanh để tránh bị thâm.
Tiếp đến ngâm măng cụt trong nước đá lạnh hoặc cho vào ngăn đá. Khi nào làm gỏi mới cắt lát để tạo độ giòn ngon.
"Với món gỏi măng cụt, mình vừa làm xong cả nhà đã ăn sạch bách. Chồng mình còn khen hết lời luôn ấy", chị chia sẻ.
Món gỏi măng cụt.
Dưới đây là công thức gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng của chị Kim Thoa. Mọi người nhớ lưu lại công thức để chế biến đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Măng cụt
- Tôm
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Rau răm
- Lạc
- Gia vị: Ớt sừng, tỏi, hành khô, nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm) và hạt tiêu.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Măng cụt lột vỏ bằng cách dùng dao cắt thành từng khoanh tròn rồi tách lấy lớp ruột măng cụt trắng nõn bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, nếu không múi măng cụt sẽ bị nát.
Tiếp tục công đoạn làm sạch bằng cách thả ruột măng cụt vào chậu nước chanh loãng, ngâm khoảng 10-15 phút. Tiếp đến chuyển qua ngâm trong chậu nước lạnh cho đến khi nào làm gỏi mới mang ra cắt miếng để đạt được độ giòn ngon.
Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, luộc chín tới.
Các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, hành tây rửa sạch, bào mỏng sợi, để riêng.
Rau răm, ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Hanh khô phi thơm, lạc rang sẵn.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1/2 quả chanh, 1 ít hạt tiêu và ớt, tỏi. Có thể gia giảm vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
Hoàn thành
Cho tất cả rau củ, măng cụt và tôm vào tô, trộn từng muỗng nước sốt vào cho ngấm. Tiếp đến rắc hành phi, lạc rang lên.
Món này ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ cực đưa miệng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
45 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước