Chợ cá ở Mũi Né tính tiền theo thau, khách tới 'săn' hải sản giá rẻ
Khi tới chợ cá ven biển ở làng chài Mũi Né (Bình Thuận), nhiều du khách ngạc nhiên khi thấy người dân bán hải sản và tính tiền theo thau.
Mũi Né là một mũi biển ở thành phố Phan Thiết và là khu vực du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận.
Mới đây, công ty du lịch trực tuyến nổi tiếng của Hà Lan Booking.com đã vinh danh Mũi Né của Việt Nam là một trong sáu điểm đến có chi phí tiết kiệm nhất thế giới cho kỳ nghỉ mùa thu. Mũi Né là đại diện duy nhất tại Việt Nam nằm trong danh sách này.
Nơi đây không chỉ có nhiều cảnh đẹp, bãi biển xanh, cát trắng trải dài mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực phong phú từ nguồn hải sản tươi sống, đa dạng, giá cả phải chăng. Cũng bởi đó, khi tới Mũi Né, du khách thường dành thời gian ghé thăm các khu chợ hải sản, trong đó có chợ làng chài Mũi Né sáng sớm.
Chợ làng chài Mũi Né nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng, cách trung tâm thành phố Phan Thiết hơn 20km. Để chiêm ngưỡng bình minh và khung cảnh chợ làng chài tấp nập nhất, du khách nên tới đây từ 5h30 sáng.
Đây là lúc những đoàn thuyền đánh cá trở về. Tàu thuyền đánh bắt tập kết cách bờ vài chục mét. Thanh niên trai tráng thoăn thoắt chèo thuyền thúng tới lấy và mang những thùng hải sản tươi rói trở về bến.
Người dân và tiểu thương ôm theo thúng, mẹt, thau, hối hả tìm mua các loại cá, tôm, mực, cua, ốc..., gấp gáp mặc cả lên xuống.
Tiếng thúc giục, hò nhau trả giá, hòa vào âm thanh sóng biển, tạo nên không khí nhộn nhịp không phải nơi nào cũng có.
Chợ cá này thường tấp nập trong khoảng thời gian thuyền về, 5-8 giờ sáng.
Theo chị Hương, một người dân làng chài, trước kia bà con thường phải mang hải sản ra chợ đầu mối hay khu vực tập trung đông khách du lịch để bán. Nhưng vài năm trở lại đây, du khách tìm tới nhiều, phần lớn hải sản được bán ngay tại chỗ.
Một điều thú vị ở làng chài Mũi Né là bà con thường bán hải sản theo thau. Tùy theo số lượng hải sản, loại hải sản, mỗi thau có giá từ 100.000 đồng tới vài trăm ngàn đồng, không cần cân.
Có những thau hải sản "lẫn", gồm đủ loại như ốc, ghẹ, cua, mực trứng... được bán đồng giá 150.000 đồng/thau.
Tôm hùm cũng được bán theo thau, từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng/thau, mỗi thau có 3 tới 5 con. Du khách có thể mua hải sản tại chợ và mang về khu nghỉ hay nhà hàng gần đó nhờ chế biến. Chi phí chế biến từ 40.000 đồng với các món đơn giản như hấp, luộc.
Ở đây, cá lưới tươi thường được nướng ăn ngay, hoặc nấu canh cà chua hành ớt. Ngoài ra, người dân xứ biển này còn làm gỏi hoặc chiên, kho mặn.
Theo ngư dân địa phương, buôn bán kiểu ước chừng này là thói quen xưa nay của dân miền biển. Cũng có người dân cho biết, trước đây, họ thường bán số lượng lớn cho các thương lái, lên tới vài chục hay cả trăm kg. Sau này, chợ đón nhiều khách du lịch, bà con mới bán lẻ từng kg.
"Tôi và nhiều bà con ngư dân ở đây vẫn giữ nếp cũ, bán theo thau cho tiện lợi. Chúng tôi sống nghề biển bao lâu nay nên ước chừng hiếm khi sai lắm và cũng không muốn cân gian, cân điêu, làm mất hình ảnh, mất uy tín", bà Ánh, một người dân làng chài Mũi Né cho hay.
Hiện nay, nhiều tiểu thương chuyển sang bán theo ký cho du khách có nhu cầu.
Chị Vũ Minh Hải, chủ một homestay tại Mũi Né chia sẻ, hải sản ở làng chài nổi tiếng rẻ, tươi nhưng du khách vẫn nên lưu ý. "Những năm gần đây, có nhiều tiểu thương "nhập nhèm", đưa đồ đông lạnh vào chợ bán, đánh lừa du khách. Cũng có tình trạng cân điêu, chặt chém tồn tại. Khi đi chợ này, tôi thường mang theo chai nước nửa lít để kiểm tra chiếc cân. Tôi cũng hay nhắn nhủ du khách của mình làm như vậy", chị Hải nói.
Ở đây lâu năm, chị Hải cũng dễ dàng nhận biết bà con làng chài và tiểu thương. "Bà con làng chài thật thà lắm. Các cô, các chị bán hàng không nói thách mà tư vấn đúng, lựa đồ khéo, ngon thì khen, không ngon cũng nói", chị Hải cho hay.
Vài năm trở lại đây, tại khu chợ này xuất hiện tình trạng cân điêu, hét giá. Nhiều du khách đã phản ánh tới cơ quan chức năng và chia sẻ trên mạng xã hội.
UBND phường Mũi Né lập một số điểm cân đối chứng tại chợ, du khách có thể kiểm tra lại số ký nếu muốn. Chính quyền địa phương nơi đây cũng như thành phố Phan Thiết rất quyết tâm để dẹp tình trạng này.
UBND phường Mũi Né cũng kiên quyết tháo dỡ, không để các hộ kinh doanh dựng lều bạt bán hải sản nhếch nhác ở bờ biển làng chài Mũi Né.
Một "điểm trừ" khác của khu chợ này trong mắt nhiều du khách là sự xuất hiện dày đặc của rác.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước