Chủ quán Hà Nội bán món cháo lạ, khách muốn ăn phải dùng... đũa
Khi nhắc đến cháo, nhiều người sẽ hình dung ngay đến món ăn làm từ gạo hoặc bột gạo, nấu nhừ và múc bằng thìa. Nhưng quán cháo này lại phục vụ... ăn bằng đũa.
"Nhiều khách thấy tấm biển ghi cháo se... thì nhầm tưởng đây là tên riêng của chủ quán. Cũng có người khi nhìn thấy trong nồi cháo có những sợi bột trắng thì tưởng cháo bị vón cục", anh Đôn kể.
Theo anh Đôn, cháo se là món ăn độc đáo ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Trong một chuyến đi tới đây, anh được thưởng thức bát cháo se nóng hổi và ấn tượng với hương vị, cách ăn món cháo này.
Do đó, anh tìm hiểu về cách chế biến cháo se để mở bán ở trung tâm thành phố, giới thiệu món ẩm thực truyền thống tới nhiều người hơn.
Nguyên liệu của cháo se cũng là gạo tẻ và nước xương. Ảnh: Kim Ngân
Đầu bếp phải chọn loại gạo tẻ ngon, vo sạch rồi ngâm nước 12 tiếng. Khi gạo mềm sẽ xay nhuyễn thành bột nước. Họ dùng khăn lọc hoặc cho bột nước vào túi vải dày, treo lên cao cho róc nước, thu được phần bột dẻo mềm, nhuyễn và trắng phau.
Theo chủ quán, nước dùng được ninh từ xương lợn, nhất là xương đuôi, trong 3 - 4 giờ, để tạo ra vị ngọt thanh và chất dinh dưỡng. Đầu bếp phải vớt bọt liên tục để giữ cho nước trong. Thịt ở xương sau khi ninh mềm sẽ được lọc để sau nấu với cháo.
Khi nồi nước dùng sôi, đầu bếp hạ nhỏ lửa, nhanh tay lấy một nắm bột to, đặt vừa trong lòng bàn tay, nhào vài lần cho tròn xoe rồi bắt đầu se thành dải bột.
Hai tay se đi se lại cục bột để bột chảy thành dòng xuống nồi nước dùng sôi ùng ục. Sợi bột to chừng đầu đũa, đều tăm tắp. Sau khi se bột, đầu bếp khéo léo khuấy nồi cháo sao cho con se quyện vào nước xương mà không nát, vỡ hay vón cục.
Khi các sợi bột se chín, để đạt được độ đặc sánh hoàn hảo cho cháo, họ sẽ hòa thêm một phần bột gạo trước đó vào nồi. Khi cháo đã chín, các sợi se chuyển sang màu trắng trong và không còn lõi bột.
Cháo se ở quán anh Đôn có cả ruốc heo, ruốc cá hồi, thịt băm... Ảnh: Kim Ngân
Món cháo se được phục vụ tới thực khách khi còn nóng hổi, khói bốc nghi ngút, rắc thêm chút hạt tiêu. Thực khách dùng đũa gắp từng sợi bột se, cảm nhận sự mềm dẻo, thấm vị ngọt đậm đà của xương hầm nhừ.
Chủ quán cho biết, anh và nhân viên phải thực hiện các công đoạn làm cháo se từ 3h. Dù mới mở bán hơn 2 tháng nhưng quán thu hút khá nhiều thực khách.
Thời điểm đông khách nhất là 11h30 - 13h30 và 17h30 - 19h30. Mỗi ngày, cơ sở tại Thái Hà có thể bán được khoảng 100 - 150kg cháo, tương đương 4-5 nồi.
Quán có không gian khá ấm cúng, phục vụ tối đa được 30 khách một lúc
Anh Nguyễn Văn Bằng (Nam Định) đã ăn ở đây vài lần vì món cháo hợp khẩu vị. "Tôi thấy món này ngon, các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Cá nhân tôi thấy sợi bột se này khá lạ, khi ăn tạo cảm giác dẻo, bùi nhưng hương vị cũng không quá đặc biệt. Sườn sụn được xử lý sạch sẽ, không còn mùi hôi", anh Bằng chia sẻ.
Anh Nghĩa (Thanh Trì, Hà Nội) lần đầu thưởng thức món cháo này, cho biết: "Tôi được bạn rủ đến đây ăn nhưng cũng không kỳ vọng lắm. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì tôi khá bất ngờ. Tôi thấy món này giống với cháo sườn Hà Nội, nhưng có thêm sợi se mềm dẻo làm điểm nhấn. Khi biết đây là món ăn truyền thống xứ Đoài thì càng thấy thú vị".
Anh Nghĩa cùng bạn thưởng thức cháo se. Ảnh: Kim Ngân
Theo đánh giá của nhiều thực khách trong các hội nhóm ẩm thực, quán ăn này có ưu điểm là sạch sẽ, phục vụ nhanh, tận tình, đa dạng món ăn kèm cùng cháo.
Phần xương ninh, sườn sụn tươi ngon, không có mùi hôi. Cháo se không được bán phổ biến ở nội thành Hà Nội, nên khiến nhiều người tò mò tìm tới thưởng thức.
Tuy nhiên, cũng theo nhiều đánh giá, hương vị cháo se ở đây không chuẩn vị như ở Đan Phượng do có nhiều biến tấu. Hương vị không quá đặc biệt. Trừ phần bột se, còn lại giống món cháo sườn.
Giá cháo se ở đây từ 35.000 - 55.000 đồng/bát. Ảnh: Kim Ngân
Theo VietNamnet
-
7 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
9 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
12 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
13 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
17 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước