Chủ quán Hà Nội bán món cháo lạ, khách muốn ăn phải dùng... đũa
Khi nhắc đến cháo, nhiều người sẽ hình dung ngay đến món ăn làm từ gạo hoặc bột gạo, nấu nhừ và múc bằng thìa. Nhưng quán cháo này lại phục vụ... ăn bằng đũa.
"Nhiều khách thấy tấm biển ghi cháo se... thì nhầm tưởng đây là tên riêng của chủ quán. Cũng có người khi nhìn thấy trong nồi cháo có những sợi bột trắng thì tưởng cháo bị vón cục", anh Đôn kể.
Theo anh Đôn, cháo se là món ăn độc đáo ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Trong một chuyến đi tới đây, anh được thưởng thức bát cháo se nóng hổi và ấn tượng với hương vị, cách ăn món cháo này.
Do đó, anh tìm hiểu về cách chế biến cháo se để mở bán ở trung tâm thành phố, giới thiệu món ẩm thực truyền thống tới nhiều người hơn.
Nguyên liệu của cháo se cũng là gạo tẻ và nước xương. Ảnh: Kim Ngân
Đầu bếp phải chọn loại gạo tẻ ngon, vo sạch rồi ngâm nước 12 tiếng. Khi gạo mềm sẽ xay nhuyễn thành bột nước. Họ dùng khăn lọc hoặc cho bột nước vào túi vải dày, treo lên cao cho róc nước, thu được phần bột dẻo mềm, nhuyễn và trắng phau.
Theo chủ quán, nước dùng được ninh từ xương lợn, nhất là xương đuôi, trong 3 - 4 giờ, để tạo ra vị ngọt thanh và chất dinh dưỡng. Đầu bếp phải vớt bọt liên tục để giữ cho nước trong. Thịt ở xương sau khi ninh mềm sẽ được lọc để sau nấu với cháo.
Khi nồi nước dùng sôi, đầu bếp hạ nhỏ lửa, nhanh tay lấy một nắm bột to, đặt vừa trong lòng bàn tay, nhào vài lần cho tròn xoe rồi bắt đầu se thành dải bột.
Hai tay se đi se lại cục bột để bột chảy thành dòng xuống nồi nước dùng sôi ùng ục. Sợi bột to chừng đầu đũa, đều tăm tắp. Sau khi se bột, đầu bếp khéo léo khuấy nồi cháo sao cho con se quyện vào nước xương mà không nát, vỡ hay vón cục.
Khi các sợi bột se chín, để đạt được độ đặc sánh hoàn hảo cho cháo, họ sẽ hòa thêm một phần bột gạo trước đó vào nồi. Khi cháo đã chín, các sợi se chuyển sang màu trắng trong và không còn lõi bột.
Cháo se ở quán anh Đôn có cả ruốc heo, ruốc cá hồi, thịt băm... Ảnh: Kim Ngân
Món cháo se được phục vụ tới thực khách khi còn nóng hổi, khói bốc nghi ngút, rắc thêm chút hạt tiêu. Thực khách dùng đũa gắp từng sợi bột se, cảm nhận sự mềm dẻo, thấm vị ngọt đậm đà của xương hầm nhừ.
Chủ quán cho biết, anh và nhân viên phải thực hiện các công đoạn làm cháo se từ 3h. Dù mới mở bán hơn 2 tháng nhưng quán thu hút khá nhiều thực khách.
Thời điểm đông khách nhất là 11h30 - 13h30 và 17h30 - 19h30. Mỗi ngày, cơ sở tại Thái Hà có thể bán được khoảng 100 - 150kg cháo, tương đương 4-5 nồi.
Quán có không gian khá ấm cúng, phục vụ tối đa được 30 khách một lúc
Anh Nguyễn Văn Bằng (Nam Định) đã ăn ở đây vài lần vì món cháo hợp khẩu vị. "Tôi thấy món này ngon, các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Cá nhân tôi thấy sợi bột se này khá lạ, khi ăn tạo cảm giác dẻo, bùi nhưng hương vị cũng không quá đặc biệt. Sườn sụn được xử lý sạch sẽ, không còn mùi hôi", anh Bằng chia sẻ.
Anh Nghĩa (Thanh Trì, Hà Nội) lần đầu thưởng thức món cháo này, cho biết: "Tôi được bạn rủ đến đây ăn nhưng cũng không kỳ vọng lắm. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì tôi khá bất ngờ. Tôi thấy món này giống với cháo sườn Hà Nội, nhưng có thêm sợi se mềm dẻo làm điểm nhấn. Khi biết đây là món ăn truyền thống xứ Đoài thì càng thấy thú vị".
Anh Nghĩa cùng bạn thưởng thức cháo se. Ảnh: Kim Ngân
Theo đánh giá của nhiều thực khách trong các hội nhóm ẩm thực, quán ăn này có ưu điểm là sạch sẽ, phục vụ nhanh, tận tình, đa dạng món ăn kèm cùng cháo.
Phần xương ninh, sườn sụn tươi ngon, không có mùi hôi. Cháo se không được bán phổ biến ở nội thành Hà Nội, nên khiến nhiều người tò mò tìm tới thưởng thức.
Tuy nhiên, cũng theo nhiều đánh giá, hương vị cháo se ở đây không chuẩn vị như ở Đan Phượng do có nhiều biến tấu. Hương vị không quá đặc biệt. Trừ phần bột se, còn lại giống món cháo sườn.
Giá cháo se ở đây từ 35.000 - 55.000 đồng/bát. Ảnh: Kim Ngân
Theo VietNamnet
-
16 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
1 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
1 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
2 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước