Chuối thừa sau Tết 'hô biến' thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả

Chuối thờ sau Tết có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn thơm ngon .đảm bảo ai ăn cũng thích.

Sau Tết, chuối từ mâm ngũ quả hạ xuống sẽ còn thừa nhiều. Ăn trực tiếp mãi cũng chán vì thế chị em có thể chế biến thành nhiều món ngon dưới đây.

CHÈ CHUỐI

Nguyên liệu:

- Nếp than: 200g

- Chuối : 2-3 quả

- Đường: 200g (tùy độ ngọt của bạn)

- Nước cốt dừa

Cách làm:

Nếp than (nếp cẩm) mua về vo sạch, ngâm nếp than khoảng 7-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh hơn. Vo nếp than lần nữa rồi cho vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt gạo khoảng 2cm, ninh mềm khoảng 1h (thời gian bạn nên thử để kiểm tra độ mềm dẻo của nếp).

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-1

Cho 100g đường vào nồi chè nếp than đun thêm 2 phút để tường tan và ngấm chè.

Trong lúc đợi nếp than thì chuối lột vỏ, cắt miếng mỏng khoảng 0.5-1 cm.

Đổ 50g đường cát vào để khoảng 15 phút cho đường tan và ngấm vào chuối.

Đặt chảo lên bếp cho chuối vào sên đến khi thấy đường tan chảy có màu caramen thì tắt bếp. Trong lúc đó bạn đổ 30ml nước cốt dừa với 50g đường thêm 10ml nước đun sôi lăn tăn và để nguội. Cho phần chuối chiên vào nồi chè nếp than dùng muôi khuấy đều.

Múc chè chuối nếp than ra bát, khi ăn rưới phần nước cốt dừa lên. Chè chuối nếp than ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

BÁNH CHUỐI NƯỚNG

Nguyên liệu:

Phần 1: Hỗn hợp khô gồm: 250 gr bột mỳ, 2 gr baking soda, 3 gr baking powder, 150 gr đường bột trộn đều.

Phần 2: Hỗn hợp ướt gồm: 175 gr nước cốt dừa (lon), 125 gr dầu ăn, 2 quả trứng gà, 5ml nước vani. Dùng phới lồng khuấy đều.

Phần 3: 3 quả chuối chín cắt lát, vắt một thìa nước cốt chanh rồi dùng nĩa dầm nhuyễn. Sau có cho một ít nho kho vào cùng.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-2

 Cách làm:

- Hỗn hợp ướt đã khuấy đều bạn rây hỗn hợp khô vào dần, vừa rây vừa đánh để hỗn hợp hòa quyện.

- Cho chuối dầm và nho khô vào hỗn hợp trên. Rồi lấy phới trộn đều.

- Cắt lát khoảng 2 quả chuối lót dưới đáy khuôn nướng hoặc bạn dùng để trải lên bề mặt bánh sau khi đổ bột đều được.

- Cho bột bánh vào khuôn bạn chuẩn bị. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 60 phút, chú ý làm nóng lò 10 phút trước khi nướng.  Bánh sau khi nướng xong úp ra rãnh để nguội và thưởng thức. Bánh chuối, cốt dừa nướng sẽ là một món bánh gây nghiện cho những người thích của ngọt.

Bạn hãy thử làm vừa giải quyết được chuối và nho còn lại sau Tết vừa có được một món bánh thơm phức cho cả nhà thưởng thức.

KEM CHUỐI

Nguyên liệu:

- 15 quả chuối chín

- 400ml nước cốt dừa; 200ml nước lọc; 50g đường; 40g bột năng; 1 ống vani (nếu có); 3g muối; 100g lạc rang giã nhỏ

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-3

Cách làm:

- Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.

- Chuẩn bị túi kính để bọc kem. Rọc một bên túi để hở. Chuối bóc vỏ cho vào giữa bao nilon rồi dùng dao to bảng ép mỏng. 

- Cho một thìa canh nước cốt lên chuối rồi rắc lạc rang lên.

- Lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt dàn đều rồi gập phần bao nilon thừa lại. Làm tương tự đến khi hết chuối. Cho kem chuối vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức. Đây là cách tận dụng chuối thừa sau Tết vô cùng hiệu quả phải không nào?

XÔI BỌC CHUỐI NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 5 - 6 quả chuối sứ bóc vỏ; 500gr gạo nếp; 200gr nước cốt dừa; 370ml nước lạnh; 1/2 muỗng cà phê muối 

- 50gr đường lạc rang giã nhỏ; lá dứa

- Nấu nước cốt dừa: 400ml nước cốt dừa + 300ml nước lạnh + 20gr đường + 1/3 muỗng cà phê muối cùng với vài cọng lá dứa nấu sôi với lửa nhỏ. Pha 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng canh nước cho vào nồi nước cốt dừa đang sôi vừa đổ vừa khuấy để khỏi bị vón cục.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-4

Thực hiện:

- Nếp ngâm vài tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi nấu cơm điện cùng với nước lạnh, nước cốt dừa, muối và 2 lá nếp (lá dứa). Bật nút nấu chín. Khi nếp chín cho đường vào, bật nút nấu thêm 5-7 phút là xong. (Yêu cầu xôi hơi nhão mới ngon các bạn nhé).

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm lên bàn, cho xôi vào giàn mỏng. Cho chuối vào cuộn tròn xôi bao bọc hết quả chuối.

- Xé lá chuối từng miếng dài nhỏ lấy 1 miếng lá chuối bọc chiều dài, và 1 miếng bọc chiều ngang, giấu mép dán phía dưới rồi xếp lên khay.

- Cứ thế làm hết các trái chuối còn lại.

- Cách nướng: Mở lò nướng 250 C độ (nói chung là cần mở lò ở nhiệt độ thật nóng). Cho khay chuối vào nướng 20-23 phút. Đừng nướng lâu quá cơm nếp sẽ bị khô không ngon.

Xếp chuối ra dĩa, cắt miếng vừa ăn rồi rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên mặt.

BÁNH CHUỐI RÁN

Nguyên liệu:

- Chuối tiêu hoặc chuối tây; 200gr bột gạo; 100gr bột mì; 250ml nước cốt dừa; 170ml nước lạnh; 1 muỗng cà phê nước cốt chanh; 1/2 muỗng cà muối; 30gr đường.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-5

Thực hiện:

- Chuối lột bỏ vỏ và chỉ, cắt làm đôi. Cho từng miếng chuối vào màng thực phẩm.

- Sau đó ép hơi dẹp. Cho bột,  nước cốt dừa, nước lạnh, muối, nước chanh, đường hòa chung trong 1 cái tô.

- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng, nhúng chuối vào tô bột rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa. Khi chuối hơi vàng thì vớt chuối ra, cho vào tô bột nhúng lần hai, rồi cho miếng chuối trở lại chảo dầu tiếp tục chiên.

Khi thấy miếng chuối vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Với cách pha bột này bạn sẽ có bánh chuối rán vừa giòn vừa thơm và béo ngậy mùi nước cốt dừa.

CHUỐI TẨM CỐT DỪA

Nguyên liệu:

- 50g + 30g đường cát

- 120 ml nước; 2 quả chuối tiêu chín, thái lát dày khoảng 5cm; 2 hạt dẻ (tùy ý); 15g hạt vừng; ¾ chén nước cốt dừa

- Muối 

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-6

Cách làm:

- Trong một chảo, cho đường và nước vào đun sôi. Chuối thái lát dày 5cm. Thêm hạt dẻ và chuối vào, vặn nhỏ lửa để hơi sôi và nấu trong 10 phút.

- Tắt bếp, chia chuối và hạt dẻ đều sang hai bát. Trộn vừng với nước cốt dừa rồi đổ vào hai bát chuối sao cho lượng vừa đủ.

- Nêm một ít muối nếu thích rồi dùng ngay chuối tẩm cốt dừa.

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng chuối thừa sau Tết làm các món khác như chè chuối, bánh chuối úp ngược, bánh chuối mít, mứt chuối...

Thấy nước lẩu xuất hiện nhiều bọt, bà nội trợ lo lắng lên mạng hỏi chị em, và đây là lý giải cần biết

Thắc mắc của bà nội trợ đã được giải đáp, tất cả đều đơn giản không có gì đáng lo.

Nạp năng lượng cổ vũ Việt Nam với các món ăn Malaysia hợp khẩu vị

Trước khi lên đường sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu những món ăn này để việc thưởng thức ẩm thực nơi đây không còn là thử thách khó nuốt.

Phát hiện điều lạ sau khi cắt cá thành khúc, bà nội trợ lo lắng thắc mắc được chị em giải đáp nhận ra sự thật không ngờ

Trước thắc mắc của bà nội trợ, nhiều chị em đã vào giải đáp tận tình và cho rằng không có gì đáng lo.

Làm cá đuối xào sả ớt thơm nức mũi hàng xóm

Thịt cá đuối thường được chế biến trong nhà hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà mà thơm ngon không kém đâu.

4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.

Bắp rang bơ được sản xuất công nghiệp như thế nào?

Hàng năm, nhà máy Popcornopolis ở Los Angeles, Mỹ, sản xuất khoảng 10.000 tấn bắp rang bơ. Mỗi ngày người ta đều sáng tạo, thử nghiệm các hương vị mới đưa vào quy trình sản xuất.

Mực xào dưa chua thanh ngọt, nhậu cuối tuần thì hết ý

Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm rộn ràng.

Ăn gì thì ăn nhưng cần tuyệt đối tránh 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, cẩn thận ôm bệnh vào người

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tuyệt đối không ăn sáng với 2 loại thực phẩm sau đây, bằng không bệnh tật sẽ tìm đến bạn.

No căng bụng với mâm cơm 5 món chỉ 62.000 đồng

Chỉ mất hơn 30 phút vào bếp là bạn đã nấu cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon lành.

Những địa điểm ẩm thực hấp dẫn ở Đà Nẵng dịp Giáng sinh và năm mới

Bên cạnh ẩm thực đường phố vốn đã rất nổi tiếng, Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn phong phú dành cho người muốn thưởng thức bữa ăn theo phong cách sang trọng.

8 thực phẩm không xấu như bạn lầm tưởng

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ bỏng ngô, pizza, muối, cà phê không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và tiêu thụ vừa phải, chúng giúp hạn chế nhiều rủi ro sức khỏe.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.

Bữa xế ngon miệng với những chiếc bánh mì đáng yêu

Qua bàn tay khéo léo, chiếc bánh mì đơn giản cũng có thể trở thành những tác phẩm độc đáo, đáng yêu khiến bạn không nỡ ăn.

Bánh crepe Thái Lan độc đáo ngay giữa lòng TP.HCM

Bánh crepe là một trong những loại bánh mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Thái Lan. Khi về Việt Nam, món ăn này thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

Mực chiên, bánh kếp hành,… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà bữa cơm 5 món ngon hảo hạng

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua và cách nấu thật dễ sau đây, chỉ cần hơn 30 phút là bạn đã có bữa cơm ngon cho cả nhà rồi.

Clip: Các cầu thủ Việt Nam ăn uống thế nào tại Philippines?

Đầu bếp Philippines đã chế biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo những món ăn truyền thống của người Việt như phở, bún chả. Các cầu thủ Việt Nam đều rất thích thú và hoàn toàn yên tâm trong mỗi bữa ăn.

Mẹ đảm trổ tài làm bánh mì kiểu pizza cho bé ăn chơi cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh mì pizza phủ thịt thơm nức mũi cho bé thưởng thức rồi!

CẢNH BÁO: Ăn lươn theo cách này chẳng mấy chốc mà ngộ độc, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Lươn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ăn sai cách lại gây ngộ độc cần hết sức cẩn thận.

Giòn giòn thơm thơm nấm xào đậu phụ ngon tuyệt

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng nấm xào đậu phụ lại đem đến một món ăn ngon cơm. Món ăn này ăn vào ngày lạnh hẳn sẽ rất hao cơm.

Đậu phụ sốt súp lơ, cà rốt: Món ngon không ngấy cho bữa cơm chiều

Món ăn thuần chay này khi chế biến xong nhìn rất hấp dẫn và dễ đưa cơm.

Ăn thả ga 7 loại thực phẩm này mà không lo tăng cân

Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.

Đêm không ngủ ở Sài Gòn, lục tung những hàng ăn khuya nổi tiếng

Sài Gòn luôn nhộn nhịp dù vào sáng sớm hay buổi đêm. Sau 12h khuya, khi nhiều nơi chìm vào yên tĩnh, thành phố vẫn tấp nập những hàng quán sáng đèn phục vụ thực khách.

30 phút có mâm cơm 4 món nóng hổi, cả nhà tấm tắc khen ngon

Chỉ với 30 phút bạn sẽ làm được những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cực thơm ngon dưới đây.

4 khách sạn phục vụ buffet cao cấp bậc nhất tại Hà Nội

Bên cạnh văn hóa ẩm thực đường phố, người Hà Nội cũng cần những địa chỉ sang trọng để sum họp gia đình và hẹn hò, gặp đối tác. Hãy tham khảo 4 địa chỉ ăn buffet sang chảnh sau.

Lá phong chiên giòn, món 'ăn chơi' độc đáo của Nhật Bản

Từ những lá phong vàng rơi rụng thu nhặt được, người ta chế biến nên món lá phong chiên giòn độc đáo, là thức ăn nhẹ truyền thống phổ biến ở thành phố Minoh, tỉnh Osaka (Nhật Bản).

Điểm mặt những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Bánh mì Hòa Mã, cháo lòng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân là những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn, được lòng cả những thực khách sành ăn.

Những mẹo tuyệt vời giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng

Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khoe mâm cơm đầy ú ụ đồ ăn giá 300k cho 4 người, cô gái bị hội chị em chê tiêu hoang

Nếu từ trước tới nay, chị em thường khoe độ đảm của mình qua mâm cơm ngon mà rẻ thì cô gái khoe mâm cơm đầy ú ụ giá 300k cho 4 người ăn này lại bị chê tiêu hoang, không biết tính toán.

9 loại thực phẩm biến thành 'chất độc' khi quá hạn

Thịt, cá, rau mầm... là những thứ mà bạn buộc phải bỏ đi nếu hết hạn sử dụng.

Địa chỉ cuối tuần: Bữa sáng muộn cho hội sang chảnh ở Hà Nội

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn những ngày đầu đông đấy nhé!

10 món ăn đường phố Malaysia khiến du khách Việt mê mẩn

Ẩm thực đường phố của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của nhiều đất nước. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt dưới đây.

5 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tuyệt ngon giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với các nước châu Á mà trên toàn thế giới. Bạn tìm quán ăn Trung Quốc ngon và sang chảnh tại Hà Nội? Đừng bỏ lỡ 5 nhà hàng sau.

Ốc hương chấm sốt cay siêu ngon những ngày se lạnh

Ốc hương chấm sốt cay là món ăn rất được yêu thích, vị ốc hương ngọt bùi kết hợp với vị nước chấm sốt cay cay tê tê thì còn gì bằng, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh.

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

Những bó hoa ngon miệng từ hoa quả, rau củ hấp dẫn tín đồ ăn uống

Thay vì tặng nhau những bó hoa sẽ tàn và không ăn được, sao bạn không thử dùng hoa quả như cam, thanh long hoặc các loại rau củ để sáng tạo món quà vừa ngon miệng lại đẹp mắt?

Thiên đường ăn vặt trong chợ đêm lâu đời ở Đài Bắc

Xúc xích nướng, mực khổng lồ... bốc khói thơm phức, níu chân du khách.

Bữa sáng sang chảnh tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới

Bạn thắc mắc bữa sáng tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới sẽ được phục vụ thế nào? Dưới đây là những khu nghỉ dưỡng được mệnh danh có đồ ăn sáng ngon bậc nhất.

Cơm tối 5 món ngon khó cưỡng chỉ với 95.000 đồng

Gợi ý thực đơn cơm 5 món hấp dẫn cho cả nhà chỉ với 95 ngàn đồng.

Không có tủ lạnh, các cụ ngày xưa vẫn bảo quản thực phẩm siêu hiệu quả

Tủ lạnh là món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nhờ thế việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng vào thời xưa, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?

Bữa cơm chiều ngày lạnh sẽ ấm áp và ngon miệng hơn với 3 món này

Gợi ý 3 món ngon ngày lạnh dưới đây sẽ giúp chị em đỡ tốn thời gian suy nghĩ. Đây cũng là những món ăn chế biến rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà mang lại hương vị thơm ngon, đặc sắc.

Vẫn là món dưa chuột, nhưng cách chế biến mới này ăn sẽ khác hẳn

Dưa chuột là món ăn thông dụng với mỗi gia đình. Và để loại bỏ sự nhàm chán, hãy cùng khám phá cách chế biến dưa chuột cuộn salad kiểu mới.

Mách chị em bí kíp chọn dưa chuột không bị đắng, 10 quả ngon cả 10 khiến mẹ chồng kiêng nể

Với những bí kíp chọn dưa chuột dưới đây, bạn sẽ không còn lo chọn phải quả đắng mà cả 10 quả sẽ ngon cả 10.

3 quán bánh mì chảo hấp dẫn ở TP.HCM cho bữa sáng đầy năng lượng

Với một số người, bánh mì là lựa chọn bất đắc dĩ cho một bữa ăn vội. Song 3 quán bánh mì chảo phục vụ những phần ăn đầy ắp và hấp dẫn này ở TP.HCM có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

Xếp hàng thưởng thức chè bột lọc heo quay độc đáo ở Huế

Điều làm nên sự độc đáo của cốc chè nằm ở viên bột lọc, bên trong thay vì đậu phộng là miếng thịt heo quay. Rất nhiều du khách đến Huế đều tìm đến món chè này để thưởng thức.

Gián chiên, rết nướng và loạt món ăn kinh dị khắp châu Á

Những món ăn được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng lại là đặc sản của người dân địa phương tại một số nước châu Á.