Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?

Ngày càng nhiều người trẻ hùa theo xu hướng chụp ảnh khoe thân tại kỳ quan thế giới, nơi linh thiêng khi đi du lịch. Cái kết cho họ thường là dư luận chỉ trích, cảnh sát bắt giữ.

Khỏa thân không phải điều bất bình thường trong một số sự kiện như thế vận hội "không mặc gì" trên bãi biển, cuộc đạp xe lõa thể vì mục đích nào đó cho cộng đồng. Tuy nhiên, khoe thân khi đi du lịch lại trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay.

Theo Telegraph Travel, ngày càng nhiều du khách ăn mặc "thiếu vải", thậm chí trần truồng chụp ảnh, quay phim tại các công viên quốc gia, di sản thế giới, địa điểm tín ngưỡng linh thiêng trong chuyến thăm nước bạn. 

Mạng xã hội là nơi lý tưởng "trình làng" các bức ảnh khiến "khán giả bất đắc dĩ" hốt hoảng, chướng tai gai mắt. Nó cũng chính là "chất xúc tác" khiến nhiều người quyết định khỏa thân chụp ảnh để nổi tiếng nhờ tai tiếng.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-1
Tháng 8 vừa qua, hai nam du khách thản nhiên cười cợt, tụt quần làm lộ bộ phận nhạy cảm để một người đứng ngoài quay phim tại đài phun nước trước khu tưởng niệm Altare della Patria tọa lạc ở trung tâm thủ đô Rome, Italy. Ảnh: CEN.

Phơi bày thân thể là xúc phạm nền văn hóa nước bạn

Gõ từ khóa "naked tourism" (tạm dịch: Khỏa thân khi đi du lịch) vào thanh tìm kiếm của Google, hơn 85 triệu kết quả được trả về trong 0,32 giây. Nhiều sự việc mới xảy ra nhưng cũng có vụ từ khoảng 10 năm về trước.

Năm 2010, vũ công Alizee Sery (khi ấy 25 tuổi, đến từ Pháp) đăng lên mạng đoạn video mình thoát y, chỉ mặc bikini nhảy nhót tại Đá thiêng Uluru (hay Ayers Rock) tọa lạc ở Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta, Australia.

Uluru được công nhận di sản thế giới, cũng là nơi linh thiêng nhất với bộ tộc bản địa Anangu Pitjantjatjara. Bởi vậy, hành động của Sery vấp phải phản ứng dữ dội từ người dân Australia. Họ cho rằng cô đã xúc phạm nghiêm trọng nền văn hóa Thổ dân.

Alizee Sery nói rằng ngay khi đặt chân lên Uluru, cô đã cảm nhận Đá thiêng như người bạn tri kỷ. Nguồn năng lượng nơi đây khiến cô muốn "giải phóng" bản thân.

"Tôi không có ý xúc phạm đến nền văn hóa Thổ dân. Tôi biết Uluru là nơi thiêng liêng nhất trong văn hóa của họ. Tôi chỉ muốn tôn vinh sự vĩ đại của Đá thiêng. Mọi người nên nhớ theo truyền thống, người thổ dân không mặc quần áo. Vì vậy, khỏa thân là một sự gợi nhắc về truyền thống đó", Sery nói với The Sunday Territorian.

Sự hồn nhiên của vũ công người Pháp như mồi lửa làm bùng cháy thêm sự giận dữ của người dân Australia. Nhiều dân mạng đặt câu hỏi nếu một người Australia khỏa thân ở Nhà thờ Đức Bà Paris liệu cư dân Pháp có thể chấp nhận?

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-2
Vũ công Alizee Sery bị chỉ trích dữ dội vì khoe clip chỉ mặc bikini nhảy nhót tại Đá thiêng Uluru ở Australia. Ảnh: iainhall, bodybuilding.

Bà Freya Higgins-Desbiolles - giảng viên cao cấp về Du lịch tại ĐH South Australia - đã bày tỏ trong bài viết đăng trên The Conversation: "Khoả thân khi đi du lịch đã trở thành xu hướng mới hơn là sự lập dị của vài cá nhân".

Khi đặt chân tới quốc gia khác, một số du khách quên rằng nơi họ đang ở không phải "nhà" của mình. Nền văn hóa cũng có nhiều khác biệt so với đất nước mình sinh ra.

Có thể một số nơi coi khỏa thân là hành động tôn vinh cơ thể, trong khi địa điểm khác có cái nhìn trái ngược. Khi du khách bất chấp áp đặt giá trị bản thân chống lại văn hóa nước bạn, hậu quả có thể là dư luận phẫn nộ và tổn thương. 

Nói về màn mặc bikini nhảy múa trên Đá thiêng Uluru của vũ công người Pháp, Jimmy Little - nghệ sĩ biểu diễn bản địa - cho biết cộng đồng Thổ dân đã bị tổn thương sâu sắc.

"Chủng tộc chúng tôi có tín ngưỡng, niềm tự hào, niềm tin sâu sắc như mọi sắc tộc trên thế giới. Người bước qua ranh giới đó như tát vào mặt chúng tôi rồi nói họ sẽ sống theo cách mình muốn", nam nghệ sĩ bày tỏ.

Ban quản lý Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta chịu áp lực lớn khi dư luận đòi họ ban hành lệnh cấm mọi người leo lên Đá thiêng Uluru. Cảnh sát Australia khi đó tuyên bố Sery có thể phải chịu phạt 200 USD vì tội khoe thân nơi công cộng. Còn Hội đồng Trung ương Đất đai Australia đã kêu gọi trục xuất nữ vũ công ngay lập tức.

Cuối cùng, Sery không bị phạt. Việc ban hành lệnh cấm mọi người leo lên Đá thiêng Uluru cũng gây tranh cãi suốt nhiều năm nay. 

Khỏa thân chụp ảnh để nổi tiếng theo cách tai tiếng

Đầu năm 2015, vụ việc 3 thanh niên người Pháp (trong độ tuổi 20) khỏa thân chụp ảnh tại quần thể đền nổi tiếng Angkor Wat (Campuchia) khiến nhiều quan chức đất nước chùa tháp phẫn nộ vì biểu tượng tín ngưỡng linh thiêng bị xúc phạm nghiêm trọng.

3 thanh niên khai với cảnh sát họ chỉ muốn chụp ảnh theo cách "độc" để lưu niệm. Song các cơ quan cho rằng họ sử dụng các bức ảnh vào nhiều mục đích khác.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-3
Các nam thanh niên Pháp khỏa thân ở quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia vào năm 2015 khiến dư luận nước này phẫn nộ. Ảnh: Cambodia Expats Online.

Trong thời đại selfie đã trở thành một thứ văn hóa phổ biến trong giới trẻ, lý do chủ yếu để một số người khoe thân chụp ảnh khi đi du lịch có lẽ không nằm ngoài cố tình gây sốc, "kiếm fame".

Sự phát triển của mạng xã hội rõ ràng đang khuyến khích trào lưu này. Điển hình là một số tài khoản mạng xã hội như Facebook Naked At Monuments (tạm dịch: Khỏa thân ở các đài tưởng niệm) với dòng mô tả: "Chúng tôi khỏa thân vòng quanh thế giới"; trang blog My Naked Trip (tạm dịch: Nhật ký các chuyến đi khỏa thân của tôi); Instagram @nakedwanderings (tạm dịch: Khỏa thân đi lang thang).

Chuyên gia nghi thức người Anh - William Hanson - nhận định: "Khỏa thân tại các địa danh nổi tiếng là biểu hiện rõ ràng nhất của sự tự yêu bản thân. Đáng buồn thay đó không phải điều hiếm thấy trong thời đại ai cũng muốn trở thành tâm điểm chú ý như hiện nay".

Chuyên gia tâm lý kiêm nhà phân tích văn hóa đương đại Emma Kenny nói với Telegraph Travel cho rằng trong thời đại blogger du lịch nhan nhản như hiện nay, áp lực sáng tạo để giữ chân người xem khiến họ không ngại gây chú ý bằng việc phơi bày cơ thể. 

"Những người làm du lịch kiếm tiền qua mạng xã hội thường thể hiện sự bốc đồng, bất chấp, không tuân theo quy tắc văn hóa xã hội của nước chủ nhà", TS Arthur Cassidy - nhà tâm lý học kiêm chuyên gia về người nổi tiếng và mạng xã hội - nói rõ hơn.

Tiến sĩ, nhà tâm lý học truyền thông - Pamela Rutledge - các du khách chụp ảnh khỏa thân tại địa điểm du lịch, di sản thế giới đang lan truyền hành vi nguy hiểm mà không quan tâm đến văn hóa địa phương.

"Đó là hành động ích kỷ. Những người khỏa thân nhằm truyền bá thông điệp tích cực về cơ thể sẽ chọn các địa điểm phù hợp, khuyến khích con người không mặc gì", tiến sĩ Rutledge nhận định.

Với Stella Cordes - nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan, chủ dự án chụp ảnh A Naked Girl (tạm dịch: Cô gái khỏa thân), khỏa thân không phải điều sai trái nếu có mục đích tích cực. Nó khác biệt với việc lõa thể nhằm gây chú ý. Nguyên tắc của Cordes là không khỏa thân ở nơi công cộng, đặc biệt ở nơi có trẻ em.

Lệnh cấm chưa đủ dẹp bỏ trào lưu kỳ quặc

Một trong những cách bảo vệ di sản thế giới, nơi linh thiêng được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở một số quốc gia đưa ra là ban hành lệnh cấm kèm hình phạt.

Trong trường hợp 3 nam thanh niên Pháp khỏa thân ở Angkor Wat vào năm 2015, tòa án cáo buộc họ 2 tội khỏa thân nơi công cộng và khiêu dâm, phải nộp phạt 750 USD, nhận án tù treo 6 tháng, bị cấm quay trở lại Campuchia trong vòng 4 năm.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?-4
Bộ quy tắc ứng xử cho du khách được đặt tại quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia. Ảnh: Angkor Wat Code Of Conduct.

Chính quyền Campuchia sau đó đã cập nhật bộ quy tắc ứng xử cho du khách tới thăm Angkor Wat bằng nhiều ngôn ngữ.

Số vụ khỏa thân chụp ảnh "nhiều không đếm được" ở di sản thế giới - khu tàn tích Machu Picchu, Peru - khiến giới chức nước này đau đầu. Các hình thức xử lý từ ban hành lệnh cấm khỏa thân (từ tháng 6/2014), phạt tiền, bỏ tù, trục xuất… được áp dụng. 

Tuy nhiên, lệnh cấm không hoàn toàn dẹp bỏ được trào lưu kỳ quặc của những du khách bất lịch sự.

Bằng chứng là từ khi lệnh cấm được áp dụng, năm nào cũng có trường hợp du khách bị cảnh sát bắt, bỏ tù vì cố tình "lộ hàng" ở di sản thế giới này.

Thực tế, không nhiều người biết đến sự tồn tại của Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu về du lịch. Trong đó có đoạn: "Du khách phải chịu trách nhiệm tìm hiểu văn hoá, đặc trưng của đất nước mình chuẩn bị ghé thăm".

Theo giảng viên Freya Higgins-Desbiolles, du lịch phát triển dựa trên nền tảng sự hiếu khách của nước chủ nhà, nhưng cũng đòi hỏi sự tôn trọng của du khách đối với văn hóa nơi mình tới thăm.

Việc khách du lịch được trèo lên Đá thiêng Uluru là một ví dụ. Theo truyền thống, bộ tộc Anangu không muốn du khách trèo lên nơi linh thiêng nhất với họ, nhưng vẫn không cấm nhiều năm nay. Họ muốn du khách tôn trọng văn hoá của mình và tự nguyện không leo lên Đá thiêng.

Chỉ sau cuộc lấy ý kiến vào năm ngoái, Ban quản lý Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta mới quyết định sẽ ban hành lệnh cấm mọi người đặt chân lên Uluru từ tháng 10/2019, theo The Guardian.

Việc du khách ngày nay có thể tự do tới thăm, tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên ở khắp nơi trên thế giới không có nghĩa kiểu chụp khoả thân ở địa điểm du lịch được phép buông lỏng.

Việc tận hưởng du lịch ở nước khác nên bắt đầu bằng tìm hiểu những khác biệt trong văn hóa và học hỏi từ đó.

"Du lịch có trách nhiệm" được xây dựng dựa trên lòng tôn trọng để bảo đảm nước chủ nhà đáp lại bằng sự đón tiếp nồng hậu. Vấn đề lớn nhất vẫn nằm ở ý thức tự giác của con người.

Theo Zing

Anh: Ngày lễ mặc đồ rơm để uống bia miễn phí

Trong lễ hội rơm tổ chức ở Whittlesey (Anh), nam giới mặc bộ đồ kết bằng rơm, nhảy múa quanh thị trấn và các ngôi làng để nhận tiền và uống bia miễn phí.

Clip: Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt nhâm nhi đón Tết

Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian là sẽ có được một đĩa mứt siêu ngon, khó ai có thể chối từ.

Có một Cao Bằng đẹp như mùa thu trời Âu giữa ngày đông giá lạnh

Đến Cao Bằng vào một ngày mùa đông, thế nhưng khung cảnh sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc khiến tôi như lạc giữa trời thu xứ Âu mơ mộng.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa, canh nấm tràm, gỏi cá nghéo, lẩu cá khoai... là những món ngon nức tiếng ở Quảng Bình mà nếu đến vùng đất này bạn nhất định nên thưởng thức.

Nhà thờ nằm trên 'mũi kim' độc đáo ở Pháp thu hút du khách

Tọa lạc cheo leo tại một đỉnh đá núi lửa ở thị trấn Le Puy-en-Velay (Pháp), Saint-Michel d'Aiguilhe được ví như nhà thờ "nằm trên mũi kim". Bạn phải qua 268 bậc thang mới đến nơi.

Đậu nhồi thịt sốt cà chua nhanh gọn chào tuần mới

Đậu nhồi thịt sốt cà chua là một món ngon dễ làm hàng ngày, rất dễ ăn, vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Du khách thoải mái tạo dáng chụp ảnh tại vườn đào Hà Nội

Năm nay, tình trạng chen chúc chụp ảnh trên khu vực vườn đào Nhật Tân dịp sát Tết không còn diễn ra. Thay vào đó là không khí vui vẻ, thoải mái do không gian chụp ảnh được mở rộng.

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.

Thót tim trò chơi trượt ván trên sườn núi lửa còn đang hoạt động ở Nicaragua

Du khách sẽ phải mặc quần áo bảo hộ, vác ván gỗ leo bộ quãng đường hơn 700m lên đỉnh núi Cerro Negro rồi trượt từ đó xuống các sườn dốc của ngọn núi lửa này.

Mua trái cây nhập ngoại, đừng quên kiểm tra dãy số này trên tem

Nếu đang có ý định mua hoa quả ngoại nhập cho gia đình hay để làm quà biếu vào dịp Tết, bạn cần biết cách nhận diện, phân biệt loại thực phẩm đắt tiền này để đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ếch xào măng cay thơm bùi, ăn mùa lạnh thì 'ngon tuyệt cú mèo'

Ếch xào măng là một món ăn dân dã, hương vị rất đậm đà mà cách chế biến cũng không mất quá nhiều thời gian.

Thị trấn ở Alaska mỗi năm có 65 ngày sống trong bóng tối

Thị trấn Utqiagvik sống cùng băng tuyết ở Bắc Cực, thiên nhiên khắc nghiệt vào mùa đông mang tới hiện tượng "ban đêm vùng cực" với 65 ngày liên tiếp chìm trong bóng tối.

Người Hội An muốn mời Tổng thống Donald Trump thử mì quảng, cao lầu

Người Hội An gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đạp xe, ngắm phố cổ nếu thăm nơi này nhân dịp dự APEC và thưởng thức món hến trộn, chè bắp, cao lầu...

Những điểm đến được quảng cáo nhiều nhưng đừng dại ghé tới

Những điểm du lịch này cực kỳ nổi tiếng và thu hút hàng triệu du khách kéo đến mỗi năm. Nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn không lung linh như những hình ảnh được quảng cáo.

Kinh hãi món ăn từ ấu trùng bọ xít của người Ma Rốc

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi và là quốc gia mà người dân sử dụng nhiều loại côn trùng để làm món ăn, trong đó có những món khiến du khách rất sợ hãi.

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

4 món ăn kỳ dị nhất hành tinh, chỉ có 'siêu nhân' mới dám ăn nổi đến món thứ 2

Đồ ăn vặt bây giờ không chỉ ngon mà còn phải lạ nữa, có những món thật sự rất khó nuốt nhưng người ta vẫn muốn ăn thử.

Nhà hàng phục vụ 'cơm tù' ế chỏng chơ và lỗ nặng

Được các hãng truyền thông đưa tin rầm rộ thời gian đầu mới khai trương, nhưng đến nay nhà hàng mang phong cách nhà tù rơi vào tình cảnh lỗ nặng vì vắng khách.

Mực ống hấp hành gừng thơm nức mũi 'mê hoặc' ông xã

Mực ống hấp giữ nguyên mùi vị giòn ngọt của mực, chấm cùng nước sốt cay thơm hấp dẫn.

Hút mắt với 5 con đường giữa biển đẹp ngất ngây ở Việt Nam

Dịp Tết Nguyên đán này, nếu bạn có chuyến du lịch về miền biển, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những con đường xuyên biển độc đáo, hấp dẫn tại 5 địa điểm dưới đây.

Cuộc chiến ném cam và 10 lễ hội 'quái đản' nhất thế giới

Trên thế giới có không ít những lễ hội kỳ lạ và khó hiểu. Đặc điểm chung của các chương trình là sự hấp dẫn, kỳ lạ khiến người tham gia hòa mình một cách cuồng nhiệt, say mê.

Khách Tây hướng dẫn cách ăn đặc sản 'rùng rợn' của người Việt

Đoạn video của 2 vị khách nước ngoài hướng dẫn cách ăn đuông dừa - món đặc sản “rùng rợn” không phải ai cũng dám thử của người Việt, thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Clip: Mách bạn 20 loài hoa nên trưng trong nhà dịp Tết

Mời bạn tham khảo 20 loài hoa phổ biến nhất để chơi Tết và ý nghĩa của chúng trong clip ngắn dưới đây.

Tưởng là trò đùa nhưng đây lại là món ăn tàn nhẫn, khiến nhiều người sốc

Có rất nhiều cách chế biến đậu phụ thành những món ăn ngon khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất cách làm sau đây khiến cho ai nấy đều cảm thấy đau lòng.

Nhảy từ vách đá cao 2000m để mừng sinh nhật bạn, người đàn ông chết thảm

Bữa tiệc ăn mừng sinh nhật của những người bạn có chung sở thích nhảy dù cuối cùng lại kết thúc bằng sự ra đi của một người bạn

Cá kho nước dừa, vừa thơm ngọt lại không bị tanh

Dưới đây là công thức cho món cá kho tuyệt ngon mà bạn cần phải biết, cá vừa chuẩn vị, đậm đà mà không hề bị tanh.

Oanh tạc 4 địa điểm chụp ảnh đẹp hút mắt ở TP.HCM

Chỉ cần sở hữu thiết bị có chức năng ghi ảnh cùng người bạn đồng hành lý tưởng là bạn đủ sức có những tấm hình chất lừ ở một số địa điểm đẹp tại TP.HCM.

Chè hột gà trà, bánh bao chiên nước - món ăn lạ miệng ở Sài Gòn

Chè hột gà trà cái tên gây tò mò nhất đối với thực khách lần đầu đến quán hay món bánh bao với cách chế biến độc đáo vừa chiên vừa hấp là những món ăn lạ miệng mà bạn nhất định nên thử khi đến thành phố Sài Gòn.

Nữ du khách bị bắt vì giấu 24 con chuột dưới váy

Nhận thấy những biểu hiện bất thường, các nhân viên an ninh đã tiến hành bắt giữ một nữ du khách người Đài Loan và phát hiện ra bà giấu kín 24 con chuột dưới váy. Người này khai nhận mang chuột về tặng cho bạn bè.

Lạ miệng món thịt rang cháy cạnh rim nước cam đưa cơm ngày lạnh

Từ nguyên liệu thịt lợn quen thuộc, nhưng với cách chế biến khác nhau lại đem đến cho bạn món ăn với vị ngon khác nhau.

Trải nghiệm một vòng thành phố tuyết trắng Murmansk

Đến với Murmansk vào khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến hết tháng 1 hàng năm khi bầu trời ít mây và không có tuyết rơi, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Bắc cực quang tuyệt diệu.

Quán hủ tiếu có thâm niên được chế biến công phu ở Sài Gòn

Du khách đến Sài Gòn mà không thưởng thức hủ tiếu thì quả là một thiếu sót lớn. Nhiều quán hủ tiếu ở đây đã có thâm niên, làm nên thương hiệu ẩm thực của thành phố sầm uất này.

Những bức ảnh điên rồ bất chấp tính mạng hóa ra đều là đánh lừa thị giác

Khi nhìn vào những bức ảnh này, ai nấy cũng đều thốt lên kinh ngạc khi biết được có những người liều mạng được một khoảnh khắc đáng giá.

3 'món' bị người làm dẫm đạp bằng chân nhưng ai cũng ăn thậm chí là ăn hằng ngày

Nếu sau khi biết được những thực phẩm này, bạn có còn dám ăn nữa hay không?

Nữ blogger mê du lịch khắp thế giới để... khỏa thân

Nữ blogger thu hút hàng chục nghìn người theo dõi trên mạng xã hội nhờ sở thích đặc biệt – du lịch khắp thế giới để khỏa thân.

11 điều không nên làm khi ghé thăm Nhật Bản

Không để lại tiền tip, không đi dép trong nhà... là 2 trong nhiều nguyên tắc bạn nên ghi nhớ để tránh gặp rắc rối và hòa nhập với văn hóa của người Nhật.

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa nhàn hạ

Nếu không có thời gian thì bạn hãy áp dụng cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé.

Nhìn nước rửa bát này ai còn dám ăn ở quán ăn đường phố?

Nếu chứng kiến tận mắt cách chế biến, nguồn nước dùng để rửa bát đũa của các quán ăn đường phố thì có lẽ chẳng ai dám ăn.

Thành phố chìm trong cái lạnh -60 độ, người dân vẫn đi làm còn trái cây thì quý hơn vàng

Chỉ cần nhiệt độ xuống âm vài độ là người Việt đã cảm thấy không chịu nổi rồi, thế mà lại có một nơi mà người dân phải chịu cái rét đến -60 độ.

Gỏi xoài khô mực dai dai gợi nhớ thời học sinh

Xoài xanh thái nhỏ, vị giòn giòn trộn với khô mực dai dai, đậm đà gợi nhắc về một món ăn vặt thời học sinh.

Top 8 thiên đường du lịch giúp bạn thoát khỏi cái lạnh miền Bắc

Không khí lạnh tràn về miền Bắc với nhiệt độ xuống thấp khiến bạn ngại không muốn ra đường. Bạn có thể lựa chọn những địa điểm dưới đây để tạm thoát khỏi mùa đông buốt giá.

Bên trong khách sạn tuyển Việt Nam nghỉ chờ quyết đấu Yemen

Trước trận quyết đấu với Yemen ngày 16/1, đội tuyển Việt Nam sẽ ở khách sạn 5 sao trong khu nghỉ dưỡng hiện đại và cao cấp bậc nhất UAE.

7 đồi chè 'sống ảo' đỉnh cao dành cho dân thích xê dịch ở Việt Nam

Không gian trong xanh, bát ngát của 7 đồi chè được check-in nhiều nhất Việt Nam sẽ giúp bạn có được album hình ảo diệu, đầy nghệ thuật.

Mách bạn cách làm ô mai me bọc đường ăn Tết cứ gọi là xuất sắc

Ngày Tết không thể bỏ qua cách làm ô mai me bọc đường chua chua cay cay ngọt ngọt này đâu đấy. Khách đến chơi tết mời đĩa ô mai tự làm thì còn gì bằng.

Những bức tượng ngầu nhất khiến thế giới phải kinh ngạc

Những bức tượng này không chỉ thu hút du khách bởi hình ảnh gây ấn tượng mạnh mà còn bởi những ý nghĩa và những thông điệp mà chúng muốn truyền tải.

Mứt dứa dẻo thơm đón khách ngày Tết

Đây là một món mứt ngon mà không thể thiếu cho gia đình đại khách ngày Tết này. Vị chua chua, ngọt ngọt, ấm nóng hương gừng bên tách trà nghi ngút khói, rôm rả chuyện trò ngày Tết thật là thú vị.

Mì gạo 'biến hình' khi cho vào dầu sôi

Người đầu bếp dùng sợi mì gạo cho vào trong khay, sau đó cho chúng vào dầu sôi, khiến sợi mì nở phồng để tạo nên món mì giòn thơm ngon.

Chuyện khó tin ở 'đệ nhất thắng cảnh' Thủ đô mỗi sáng sớm

Sáng nào cũng vậy, người dân đi bộ, chạy thể dục sáng sớm ở ven Hồ Tây luôn phải tránh những đống rác thải đủ loại được xả trong đêm.

Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật

Hệ thống hầm chống ngập lớn nhất thế giới ở Kasukabe (Nhật Bản) không chỉ bảo vệ cư dân, mà còn là điểm tham quan hút khách.

Cách làm lẩu thập cẩm ngon bất bại trong mùa đông này

Lẩu là món ăn không thể thiếu mỗi khi đông về, thích nhất là cảm giác mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, sực nứt mùi thơm của rau củ quả.