Chuyên gia: Muốn phòng ung thư gan, thay vì '3 sớm' phải tiến hành '6 sớm' mới đủ an toàn

Giáo sư Lý Cường cho rằng, trước đây, việc phòng ngừa ung thư gan chỉ yêu cầu làm tốt "3 sớm", bao gồm phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Nhưng bây giờ, các chuyên gia về bệnh gan đã nghiên cứu sâu hơn và cho rằng, muốn an toàn, phải phòng ngừa bằng công thức "6 sớm".

Chuyên gia: Muốn phòng ung thư gan, thay vì 3 sớm phải tiến hành 6 sớm mới đủ an toàn-1

Trong khuôn khổ diễn đàn Quốc tế về bệnh Ung thư gan lần thứ 2 tổ chức tại Trung Quốc, giáo sư Lý Cường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học y khoa Thiên Tân, Ủy viên thứ ký Bệnh viện Ung bướu Tiên Tân cho rằng, có tới hơn 80% ca bệnh ung thư gan đều xuất phát từ những người đã có bệnh viêm gan, trong đó phổ biến nhất là từ các bệnh nhân viêm gan B và C.

Viêm gan siêu vi B và C chủ yếu bắt đầu từ nguyên nhân do truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu và đường tình dục, có thể gây nhiễm trùng mãn tính, nếu không tiến hành kiểm soát ngay thì nguy cơ bệnh tiến triển thành xơ gan và ung thư gan rất cao.

Giáo sư Lý Cường cho rằng, trước đây, việc phòng ngừa ung thư gan chỉ yêu cầu làm tốt "3 sớm", bao gồm phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Nhưng bây giờ, các chuyên gia về bệnh gan đã nghiên cứu sâu hơn và cho rằng, muốn an toàn, phải phòng ngừa bằng công thức "6 sớm".

"6 sớm" trong phòng chữa bệnh gan là gì?

- Xét nghiệm để phòng ngừa sớm.

- Thử nghiệm di truyền sớm (nếu gia đình có tiền sử bệnh gan).

- Phân tích phân tử sớm.

- Kiểm tra những bệnh nhân có nguy cơ cao.

- Phòng ngừa sớm, như tiêm vắc-xin viêm gan B, phòng bệnh từ khi chưa có bệnh.

- Chữa bệnh sớm, ngay sau khi phát hiện có bệnh.

Những người có yếu tố nguy cơ phải được chuẩn bị cho việc kiểm tra ung thư gan, xơ gan 3 tháng một lần. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan, viêm gan B, bệnh nhân từng trải qua điều trị về gan, nghiện rượu mãn tính thì thời gian khám sức khỏe định kỳ nên tiến hành 6 tháng/lần.

Cách khám gan chủ yếu nên là siêu âm vì hiệu quả tương đối cao. Những người mắc bệnh xơ gan thì còn phải làm kiểm tra các tiêu chí liên quan đến ung thư.

Những người sau khi siêu âm và xét nghiệm nếu thấy có nghi ngờ thì cần tiếp tục chụp CT hoặc MRI. Giáo sư Cường cho rằng, việc khám và phát hiện sớm là cách điều trị ung thư gan hiệu quả nhất. Những người mắc ung thư gan nếu phát hiện và điều trị sớm có thể có tỉ lệ sống trên 5 năm tới 90%.

Chuyên gia: Muốn phòng ung thư gan, thay vì 3 sớm phải tiến hành 6 sớm mới đủ an toàn-2


Những lời khuyên phòng bệnh từ chuyên gia

Theo giáo sư Tống Thiên Cường, Trưởng khoa gan mật, Bệnh viện Ung bướu Thiên Tân (TQ), phương pháp sống lành mạnh chính là chìa khóa giúp gan khỏe mạnh, nên duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng.

Những người béo phì và có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh gan thì nên tránh hút thuốc, hạn chế uống rượu, thường xuyên tập thể dục thể thao, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm độc hại và cần phải chú ý tránh lạm dụng thuốc.

Đặc biệt, cần tránh dùng thức ăn bị mốc, ăn rau, hoa quả phải được rửa sạch. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, làm giảm thiệt hại của thuốc gây ra cho gan.

Theo Trí thức trẻ


ung thư gan chuyên gia an toàn

Tin tức mới nhất