Chuyện hy hữu: Không nộp đủ tiền, một hộ dân bị xóm trưởng tổ chức 'khai trừ'

Cho rằng một hộ dân không đóng nộp đầy đủ các khoản tiền theo quy định, Trưởng xóm 16 xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã tổ chức họp, lấy ý kiến người dân để không cho hộ này sinh hoạt tại xóm.

Vào đêm 5.5.2017, ông Phan Văn Cừ, Trưởng xóm 16 xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tổ chức họp xóm, với sự tham gia của 153 hộ dân. Nội dung cuộc họp là “bàn một số biện pháp thu hồi nợ đối với hộ ông Phan Huy Đức”.

Theo nội dung cuộc họp, trong 4 năm, hộ ông Phan Huy Đức còn nợ tiền phương án 987 nghìn, nợ 2,8 triệu tiền đóng góp làm đường bêtông theo quy định của xóm.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Huy Đức cho rằng không nộp tiền phương án (các chi phí thủy lợi, diệt chuột, bảo vệ ruộng…), vì gia đình ông không làm ruộng. Còn tiền làm đường (đường C), ông không đóng vì đường trong xóm gia đình ông không đi.

Ông Phan Văn Cừ, xóm trưởng, đã lấy ý kiến biểu quyết của xóm về việc “không nhất trí cho hộ ông Đức tham gia sinh hoạt tại xóm 16”, và đã có 143 hộ nhất trí.

Vài hôm sau, hộ ông Đức nhận được một thông báo giắt nơi bờ rào, với nội dung “Không công nhận hộ xã viên tại đơn vị xóm 16”, gửi UBND xã và các ban ngành, “tố” ông Đức 10 năm không tham gia họp xóm, không ủng hộ các đợt quyên góp, còn nợ tiền phương án 987 nghìn, nợ 2,8 triệu tiền đóng góp làm đường bê-tông.

Chuyện hy hữu: Không nộp đủ tiền, một hộ dân bị xóm trưởng tổ chức khai trừ-1
Thông báo nói trên yêu cầu kể từ năm 2017, UBND xã và các ban ngành không giao chỉ tiêu cũng như các khoản thu, trả đối với hộ ông Phan Huy Đức về cho xóm.

Cuối Thông báo có ghi “Xóm trưởng Phan Văn Cừ” nhưng không có chữ ký.

Bức xúc vì bị “tống cổ” ra khỏi xóm, ông Phan Huy Đức cầm thông báo nói trên lên xã hỏi, và được công an xã xác nhận là xóm 16 có gửi văn bản có nội dung nói trên cho công an.

Ông Đức còn nhận được thông tin, tại cuộc họp dân chính đảng của xã, ông Phan Văn Cừ cũng đưa trường hợp hộ ông Đức ra phát biểu.

Thậm chí, khi ông Đức nộp số tiền điếu phúng các gia đình theo quy định cũng bị trả lại.

Ông Đức làm đơn tố cáo, UBND xã Hưng Thắng vào cuộc giải quyết, kết luận việc ông Phan Văn Cừ - xóm trưởng tổ chức “biểu quyết lấy ý kiến để không công nhận hộ ông Đức sinh hoạt tại xóm 16 là không đúng quy định của Nhà nước về quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn”.

Mặc dù vậy, ông Cừ không bị kỷ luật, mà chỉ bị yêu cầu “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”

Ông Phan Huy Đức rất bức xúc, vì việc làm nói trên của ông xóm trưởng đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự gia đình ông. “Tôi yêu cầu ông Cừ phải xin lỗi tôi trước toàn xóm và cuộc họp dân chính đảng”, ông Đức nói.

Trao đổi với PV, ông Phan Quang Mão, Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng nói: “Sự việc liên quan giữa ông Cừ và ông Đức chúng tôi đã có văn bản giải quyết, tuy nhiên có một số nội dung ông Đức chưa đồng tình”.

Một luật sư tại Nghệ An cho biết, chưa bao giờ nghe việc một xóm trưởng tổ chức họp dân để “khai trừ” một hộ dân ra khỏi xóm. “Đây là một việc làm vi phạm pháp luật, và đã làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của một hộ gia đình”, luật sư nói. Thời gian vừa qua, một số hộ dân không đóng nộp đầy đủ các khoản theo quy định của địa phương cũng bị lãnh đạo xã “phê xấu” vào lí lịch.

Theo Lao Động 


tin xã hội

Tin tức mới nhất